Trứng tráng mỏng được sử dụng trong rất nhiều món ăn. Bạn có thể dùng trứng này thái thành sợi nhỏ vào làm món gỏi cuốn thập cẩm, dùng trong món bún thang hoặc làm món nem công chả phượng...
Để tráng trứng được mỏng mịn, không bị rách, quá trình thực hiện phải tỉ mỉ, tốn công sức hơn nhiều so với tráng trứng bình thường. Tuy nhiên, việc này không khó, chỉ cần nắm được một số bí quyết dưới đây, chắc chắn bạn sẽ thành công.
- Chọn trứng gà ngon
Nên chọn những quả trứng gà tươi mới, cầm nặng tay, vỏ sáng tự nhiên. Gà ăn các loại hạt như thóc, ngô hoặc bí đỏ thì phần lòng đỏ sẽ đậm màu hơn, cho ra mẻ trứng rán có màu vàng ruộm đẹp mắt hơn. Thông thường, trứng gà ta được đánh giá là có mùi thơm ngon hơn, ít bị tanh hơn so với trứng gà công nghiệp.
- Đánh trứng
Tùy theo nhu cầu, bạn có thể chọn số lượng trứng cho phù hợp. Sau khi đã đập trứng vào bát, hãy cho thêm một ít mắm, muối hoặc hạt nêm tùy theo khẩu vị. Thêm một chút rượu trắng vào trứng để khử mùi tanh. Ngoài ra, hãy thêm một ít nước lạnh để trứng được mềm. Dùng đũa đánh đều trứng theo chiều kim đồng hồ. Lưu ý, chỉ đánh trứng một chiều và không đánh quá mạnh tay khiến trứng nổi bọt. Đây là một trong những lưu ý quan trọng để trứng tráng được mỏng mịn, không bị rỗ.
Sau đó, bạn nên lọc trứng qua rây giúp trứng mịn hơn.
- Tráng trứng
Để tráng trứng mỏng, bạn nên dùng chảo chống dính. Với cách tráng trứng này, chúng ta sẽ không sử dụng quá nhiều dầu. Ngoài ra, nhiệt độ của chảo cũng chỉ cần ở mức vừa phải. Nếu để nhiệt quá lớn, trứng sẽ bị xốp và khô.
Hãy bật bếp đun nóng chảo ở lửa vừa, láng một lớp dầu ăn thật mỏng vào chảo. Có thể dùng khăn giấy để lau bớt phần dầu thừa.
Đặt tay phía trên, cách bề mặt chảo khoảng 20cm, thấy hơi bốc lên âm ấm là được. Hạ nhỏ lửa và bắt đầu múc từng muôi nhỏ trứng láng đều khắp chảo. Nếu đổ quá nhiều trứng, bạn có thể trút phần thừa vào bát.
Để trứng chín từ từ ở mức lửa nhỏ nhất. Khi thấy bề mặt phía trên đã se lại, phần viền mỏng xung quanh bong ra thì lắc nhẹ rồi dùng phới để lật miếng trứng lại, rán tiếp một lúc cho trứng chín hoàn toàn là có thể bỏ ra đĩa.
Tiếp tục láng thêm dầu vào chảo và lặp lại quy trình tráng trứng như vậy cho đến khi hết lượng trứng đã chuẩn bị.
Với cách tráng trứng mỏng này, một trong những yếu tố quan trọng chính là kiểm soát nhiệt. Phải để nhiệt ở mức nhỏ để trứng chín từ từ, không bị cháy, tạo ra bề mặt mịn màng, không bị khô. Ngoài ra, không cần dùng quá nhiều dầu ăn khiến trứng bị ngấm dầu, không có độ dai cần thiết.
Tác giả: Thanh Huyền