Làm thêm bước này, măng ớt ngâm trắng giòn, để được lâu

23:41, Thứ năm 01/08/2024

( PHUNUTODAY ) - Khi ngâm măng ớt, bạn không thể bỏ qua những bước dưới đây để miếng măng được trắng giòn, để lâu không bị hỏng.

Măng ớt là món ăn kèm được nhiều yêu thích. Măng được thái lát mỏng, ngâm cùng tỏi ớt, có vị chua chua, cay cay dùng ăn kèm với cơm, bún và nhiều món ăn khác đều rất ngon, giúp kích thích vị giác.

Chọn măng ngon

Tùy theo sở thích, mỗi người có thể chọn loại măng mà mình thấy phù hợp để ngâm chua. Có thể dùng măng lá, măng củ hoặc măng trúc...

Ngoài ra, mỗi vùng miền có một cách ngăm măng khác nhau. Ở một số vùng thuộc miền núi phía bắc, người ta ngâm măng tươi trực tiếp. Trong khi đó, ở nhiều nơi khác, măng sẽ được luộc nhiều lần với nước để loại bỏ hết chất có hại rồi mới đem ngâm.

Nên chọn những củ măng có vỏ còn tươi mới, bóp vào thân măng thấy chắc, cứng. Chọn những củ măng có hình thô, to nhỏ đều nhau, không cong. Không chọn những củ măng đã xuất hiện lá vàng, nát. Bề mặt búp măng không có đốm, vỏ mỏng và phần vỏ không bị héo.

Để có lọ măng ớt ngon, bạn nên chọn những củ măng tươi mới hái.

Để có lọ măng ớt ngon, bạn nên chọn những củ măng tươi mới hái.

Thấy măng có màu trắng, vàng bất thường, có mùi hôi và bị chảy nước thì không nên mua.

Ngoài măng, bạn cần chuẩn bị thêm một ít ớt tươi và tỏi. Nếu ăn cay thì có thể chọn loại ớt chỉ thiên.

Sơ chế măng trước khi ngâm

Măng bóc vỏ phần vỏ và cắt bớt phần gốc già. Rửa sạch măng rồi cắt thành miếng mỏng hoặc thái con chì tùy sở thích.

Ngâm măng trong nước muối khoảng 2 tiếng rồi vớt ra, thỉnh thoảng thay nước mới. Nhiều người không thích luộc măng để giữ độ giòn thì sau bước này có thể đem măng đi ngâm.

Tuy nhiên, trong măng tươi có chứa những chất không có lợi cho sức khỏe của con người nên vẫn khuyến khích bạn luộc măng với 2-3 lần nước trước khi ngâm để đảm bảo an toàn.

Hãy lấy một bát nước đá lạnh và vớt măng đã luộc vào đó. Việc sốc nhiệt này giúp măng giòn hơn.

Măng sau khi đã ngâm/luộc phải để thật ráo nước trước khi ngâm.

Lưu ý khi ngâm măng

Để măng ớt để được lâu, bạn nên để các nguyên liệu và dụng cụ thật khô ráo.

Để măng ớt để được lâu, bạn nên để các nguyên liệu và dụng cụ thật khô ráo.

Phần nước ngâm măng rất đơn giản, chỉ cần nước đun sôi để nguội và muối trắng (nêm nếm sao cho nước mặn hơn nấu canh một chút). Để măng nhanh chua hơn, bạn có thể cho thêm một ít đường và giấm trắng.

Phần ớt cắt bỏ cuống, cắt miếng nhỏ. Phần tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. Ngoài ra, tỏi, ớt cũng có thể để nguyên hoặc đem xay nhỏ tùy theo sở thích.

Nên sử dụng lọ thủy tinh để ngâm măng. Dùng nước sôi để diệt khuẩn cho lọ và để khô ráo.

Xếp măng, ớt, tỏi xen kẽ vào lọ rồi đổ nước ngâm đã chuẩn bị vào.

Đậy nắp lọ, để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tùy theo thời tiết mà sau khoảng 2-5 ngày là măng có thể ăn được. Bạn chỉ cần bảo quản măng ở môi trường nhiệt độ phòng là được.

Khi măng đã chua, bạn có thể để măng trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần, giúp măng không bị chua quá.

Lưu ý, khi lấy măng cần phải dùng đũa sạch. Phần măng đã gắp ra không được cho vào lọ măng.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền