- Làm ráo nguyên liệu trước khi chiên rán
Một trong những điều quan trọng mà bạn phải ghi nhớ đó chính là để thực phẩm thật ráo trước khi cho vào chảo dầu. Cho thực phẩm ướt vào chảo dầu sẽ khiến dầu bắn lên, vừa làm bếp bị bẩn, vừa gây bỏng. Ngoài ra, cách rán này cũng khiến thực phẩm dễ bị mềm, không có được lớp vỏ giòn như ý muốn.
Do đó, trước khi rán, bạn nên để cho thực phẩm ráo nước hoặc dùng khăn thấm khô nước. Một cách khác là dùng bột mì, bột bắp, bột chiên giòn phủ một lớp mỏng bên ngoài thực phẩm. Bột sẽ hút bớt nước trên thực phẩm, ngăn chặn tình trạng bắn dầu và tạo ra lớp vỏ giòn cho món ăn.
- Chờ dầu đủ nóng
Đối với món chiên rán, bạn cần phải chờ cho dầu đủ nóng mới cho thực phẩm vào chảo. Dùng đũa tre nhúng vào dấu, nếu thấy bọt tăm nổi lên xung quanh đầu đũa tức là dầu đã sôi.
- Luộc thực phẩm trước khi chiên
Để rút ngắn thời gian chiên rán, tạo ra lớp vỏ vàng giòn cho món ăn, bạn có thể cho thực phẩm vào nồi nước sôi để chần qua. Cách này áp dụng với món khoai tây chiên có hiệu quả rất tốt. Khi thực phẩm đã có một độ chín nhất định sau quá trình luộc, thời gian rán thực phẩm sẽ rút ngắn lại, giảm bớt lượng dầu mỡ ngấm vào thực phẩm.
- Chiên hai lửa
Một trong những bí quyết giúp các món chiên rán có lớp vỏ giòn tan là chiên hai lửa. Ở lần chiên đầu tiên, bạn sẽ để lửa vừa cho thực phẩm chín đều từ trong ra ngoài. Sau đó, gắp toàn bộ thực phẩm ra ngoài, để ráo dầu. Tiếp đó, bạn sẽ tăng nhiệt độ của dầu lên, cho thực phẩm đã chiên lần một vào để chiên tiếp lần hai. Ở lần này, nhiệt độ cao hơn, thời gian chiên cũng ngắn hơn. Khi thấy thực phẩm có lớp vỏ vàng giòn là có thể gắp ra, để ráo dầu trước khi xếp vào đĩa.
- Vớt thực phẩm ra ngay sau khi chiên
Khi thực phẩm đã đạt được độ vàng giòn như ý muốn, bạn nên vớt nó ra và để lên rổ hứng dầu hoặc xếp lên giấy thấm dầu để loại bỏ bớt phần dầu thừa.