Nước cam là thức uống mát lành và được nhiều người dùng bổ sung nhằm nâng cao sức khỏe. Nước cam giàu vitamin C, khoáng chất và năng lượng, giúp tăng cường miễn dịch được nhiều người yêu thích đặc biệt vào mùa nắng nóng.
Theo thông tin đăng trên báo Tuổi trẻ thì bác sĩ Ngô Thị Bạch Yến, trưởng đơn vị điều trị, chăm sóc da và làm đẹp, khoa khám bệnh Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM nói rằng nồng độ cortisol có thể tăng do căng thẳng lo lắng liên tục. Hormone này ảnh hưởng tới chức năng thiết yếu của cơ thể và gây tăng cân, đau đầu, huyết áp cao, lượng đường trong máu cao…
Do đó chúng ta cần có phương pháp giảm căng thẳng và uống nước cam có thể giúp cơ thể được thư giãn, quản lý sức khỏe tinh thần lẫn thể chất.
Nước cam tươi mát và thơm có công dụng giúp cải thiện tâm trạng ngay lập tức và có thể giảm căng thẳng, lo lắng một cách tự nhiên bằng cách tăng nồng độ serotonin trong cơ thể
Nước cam cũng có công dụng giúp tái tạo tế bào não bộ tốt hơn nên giúp cải thiện trí nhớ, khắc phục tình trạng mất trí như các bệnh Alzheimer.
Nước cam rất giàu dinh dưỡng, bao gồm: calo: 112; chất đạm: 2 gam; chất béo: 0 gam; carbohydrate: 26 gam; chất xơ: 0 gam; đường: 21 gam... Nước cam cũng rất giàu vitamin, canxi, sắt, folate... Nước cam cũng rất giàu vitamin C cũng như các caroten nên giúp ngừa lão hóa, bảo vệ da và chống lại các gốc tự do.
Cha mẹ cho con uống nước cam hoặc ăn cam mỗi ngày sẽ giúp da trở nên tươi sáng và mượt mà.
Cam cũng là trái cây rất giàu chất xơ nên khi ăn trực tiếp sẽ giúp hỗ trợ đường tiêu hóa, giúp đường ruột hấp thu dưỡng chất tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón, hạn chế viêm loét dạ dày.
Quả cam còn giàu phytochemicals bao gồm flavonoid (naringenin, hesperidin), carotenoid (beta-carotene, lutein), coumarin, axit phenolic và nhiều loại khác có công dụng bảo vệ cơ thể. Cam cung cấp polyphenol giúp cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm hại của virus.
Nước cam còn rất giàu khoáng chất như kali có công dụng điều chỉnh huyết áp, ngăn ngừa mất xương và bảo vệ chống lại bệnh tim cũng như đột quỵ. Nước cam cũng làm tăng độ pH của nước tiểu nên giúp ngăn ngừa sỏi thận.
Do đó cha mẹ có thể chọn thêm nước cam tươi, trái cam để bổ sung cho bé đặc biệt vào mùa hè, mùa thi cử.
Cách dùng nước cam hợp lý
Tốt nhất là nên ăn cam thay vì uống nước ép. Bởi ăn cả múi cam sẽ có nhiều lợi ích hơn uống nước ép, đặc biệt lượng chất xơ.
Khi uống nước cam nên dùng nguyên chất, tránh thêm đường vì đường sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bé,
Khi mua cam nên chú ý chọn loại cam an toàn, quả tươi còn cuống, tránh chọn cam đã rụng cuống, có biểu hiện bất thường ở đầu xuống. Khi thấy múi cam bị khô đầu nên tránh dùng vì chúng thường bị để lâu và có thể nhiễm hóa chất bảo quản.
Nên ăn hoặc uống nước cam sau bữa ăn chính từ 1 - 2 tiếng, tránh ăn uống cùng bữa ăn, nhất là bữa ăn nhiều hải sản, tránh dùng nước cam với sữa, không dùng khi đói bụng
Thời điểm tốt nhất để uống nước cam phát huy công dụng là buổi sáng hoặc trưa để tăng hiệu quả của nước cam. Nên ăn hoặc uống ngay sau khi gọt, vắt bởi để lâu sẽ làm mất vitamin C.
Tác giả: An Nhiên
-
Loại rau giá rẻ như cho nhưng được ví như “thuốc bổ gan tự nhiên”, xào cách này có ngay món ngon, bổ dưỡng
-
Người xưa nói 5 điều cha mẹ cần thường xuyên nói để truyền cảm hứng cho con
-
Tế bào K rất 'sợ' loại rau này, ăn vào vừa ngon vừa bổ, giá lại rẻ bèo
-
Hương vị Sài Gòn ‘thơm lừng’ trong tô hủ tiếu Nam Vang: Bí quyết nấu ăn cho mẹ đảm
-
Nếu bạn làm tỏi ngâm giấm hay bị xanh, phải học ngay mẹo này, tỏi trắng giòn ngon như nhà hàng làm