Chíp chíp là một loại nhuyễn thể thuộc họ nghêu, sò, nhưng kích thước nhỏ hơn nhiều. Mặc dù có kích thước nhỏ, lớp vỏ của chúng lại mỏng, chứa nhiều thịt và có vị giòn ngọt.
Về đặc điểm bên ngoài, chíp chíp có màu xanh, với những hoa văn sọc vỏ giống như các chữ Y xếp chồng lên nhau. Khi được nấu chín, vỏ của chúng sẽ chuyển sang màu vàng. Một mẹo hay để chọn chíp chíp tươi ngon là khi quan sát, nếu thấy con nào có màu xanh tối và phần chân nhô ra thì con đó còn sống. Ngược lại, nếu chúng có dấu hiệu chuyển màu thì có thể chúng đang yếu hoặc gần chết, bạn nên tránh chọn những con này.
Khoảng tháng 3 hàng năm, khi nước sông rút xuống, chính là thời điểm lý tưởng để ra bãi bồi giữa dòng sông tìm kiếm chíp chíp. Đây cũng là thời điểm mà chíp chíp ngon và chắc thịt nhất trong năm.
Tại Đà Nẵng, chíp chíp thường tập trung từ khu vực cầu Rồng đến cầu Thuận Phước. Vào mùa chíp chíp, thuyền bè chuyên đánh bắt loại hải sản này xuất hiện dày đặc trên sông. Công việc săn chíp chíp thường bắt đầu từ 15 giờ chiều cho đến khi trời tối. Trong mỗi buổi săn bắt như vậy, một người có thể thu hoạch từ 5-6 kg chíp chíp.
Người dân địa phương cho biết chíp chíp có hai loại: loại vỏ vàng và loại vỏ đen. Đặc điểm của chíp chíp đen là chúng sống ở vùng biển nước lợ, do đó độ mặn của thịt chíp chíp đen thường thấp hơn so với chíp chíp vàng, vốn từ các vùng biển khác. Nhờ vậy, khi chế biến, chíp chíp đen thường mang lại hương vị ngon ngọt hơn. Bên cạnh đó, thịt chíp chíp đen còn có độ dày và giòn hơn so với loại vàng.
Trước đây, chíp chíp thường gắn liền với bữa cơm của người nghèo, nhưng hiện nay, chúng đã trở thành món đặc sản nổi tiếng, được yêu thích bởi nhiều người thành phố. Từ chíp chíp, có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như chíp chíp nướng, cháo chíp chíp, canh chua hoặc hấp sả chấm muối tiêu chanh. Trong số đó, chíp chíp nướng mỡ hành là món ăn đặc biệt được ưa chuộng. Đây là món ăn không quá phức tạp để làm, nhưng mang lại hương vị lạ miệng và giàu dinh dưỡng.
Đối với món chíp chíp hấp sả, chỉ cần vài phút nấu là những con chíp chíp sẽ há miệng, tách ra rất dễ dàng. Vào những ngày trời se lạnh, nếu có thêm một chén mắm tỏi ớt giã nhuyễn để chấm, hương vị thơm ngon sẽ khiến bạn muốn thưởng thức mãi không thôi. Lưu ý là khi hấp chíp chíp, không nên thêm nước. Chỉ cần cho sả đập dập, một chút hạt nêm hoặc thêm ít hành ngò để tăng hương vị. Sau đó, bật lửa nấu, chíp chíp sẽ tự tiết ra nước và chín tới, tạo ra phần nước hấp rất ngọt.
Trên thị trường hiện nay, chíp chíp có giá khoảng 80.000 đồng/kg. Với hương vị độc đáo, chúng trở thành món ăn được người dân thành phố ưa chuộng.
Tại các quán hải sản ở Hà Nội, chíp chíp luôn xuất hiện trong thực đơn, đặc biệt là món chíp chíp nướng mỡ hành, món ăn rất được yêu thích. Nhiều thực khách đã từng thưởng thức chíp chíp nhận xét rằng thịt của loại hải sản này chắc và giòn hơn so với ngao.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
7 món ăn đặc sắc của miền Tây mùa nước nổi
-
Món ăn ‘huyền thoại’ thời bao cấp nay ‘hồi sinh’ với giá 80.000 đồng/kg, hương vị quyến rũ khó cưỡng
-
Bí quyết để làm Cơm tấm Sài Gòn ngon miễn chê
-
Khám phá món ăn đặc sản Quảng Trị dân dã mà mê hoặc
-
Món ăn tưởng chừng ‘quê mùa’ nay lại trở thành ‘siêu phẩm’ được giới trẻ săn lùng ráo riết