7 món ăn đặc sắc của miền Tây mùa nước nổi

22:05, Thứ ba 29/10/2024

( PHUNUTODAY ) - Nhắc đến sông nước miền Tây, người ta hay nhắc đến những sản vật là đặc sản của các địa phương, là những món ăn chỉ có khi mùa nước lũ về, chỉ nhắc thôi đã làm người ta thương nhớ, thèm thuồng.

Dưới đây là 7 món ăn đặc sắc của miền Tây mùa nước nổi:

1. Bông điên điển

Bông điên điển là sản vật đặc trưng của miền Tây vào mùa nước nổi. Trước đây loại cây này mọc hoang dã ở vùng ngập nước, ao đầm, hay được trồng theo bờ ranh đất trống.

Các món ăn từ bông điên điển

Các món ăn từ bông điên điển

Vị hơi ngọt, thơm ngon, bông điên điển là nguyên liệu không thể thiếu trong món lẩu mắm, canh chua cá, bún cá. Giờ đây, bông điên điển còn được kết hợp chế biến thành các món ăn lạ miệng như gỏi, bánh xèo…

2. Bông súng

Vào mùa nước nổi, khi con nước dâng lên tràn ngập cánh đồng thì bông súng ma cũng dài theo, người dân cũng thu hoạch bông súng để tăng thêm thu nhập.

Canh chua bông súng

Canh chua bông súng

Bông súng được chế biến thành nhiều món ăn dân dã như nấu canh chua, trộn gỏi, chấm sống cùng mắm kho...

Cũng chính vì thế mà dân gian xưa thường ví von "Muốn ăn bông súng mắm kho, thì về Đồng Tháp ăn cho đã thèm".

3. Cá linh

Cá linh xuất hiện vào mùa nước nổi ở các tỉnh đầu nguồn khu vực ĐBSCL như An Giang, Đồng Tháp.

Lẩu cá linh

Lẩu cá linh

Vào đầu mùa nước là thời điểm cá linh ngon nhất, người dân vùng lũ gọi là cá linh non bởi cá còn nhỏ, thịt cá mềm và ngọt.

Cá linh được người dân miền Tây chế biến thành nhiều món ăn như lẩu mắm cá linh, cá linh kho lạt, cá linh chiên bột...

4. Ba khía muối

Hình cảnh con ba khía rất thân quen với người dân vùng sông nước miền Tây và đã đi vào bữa cơm thân thuộc của nhiều gia đình miền sông nước.

Ba khía muối

Ba khía muối

Về bí quyết để chọn ba khía ngon, người ta thường bẻ ngoe, nếu thấy đầy thịt là ngon, còn ngoe trống rỗng là ba khía muối lâu ngày tiêu hết thịt hay còn gọi là bị bủng.

Ba khía muối là đặc sản nổi tiếng ở Bạc Liêu. Ba khía được gỡ bỏ vỏ, trộn đều với tỏi ớt, đường và chanh, chỉ đợi tầm 30 phút cho ngấm là ăn được.

Món ăn đẫm vị ngọt của đường, vị chua của chanh, vị cay nồng của tỏi ớt, chỉ cần ăn với cơm trắng cũng đủ ngon.

5. Chuột đồng nướng lu

Nếu không phải dân miền Tây, nghe thấy thịt chuột nhiều người sẽ không dám ăn. Nhưng thực tế đây là những chú chuột đồng, chuyên ăn lúa gạo nên không mang nhiều vi khuẩn như chuột cống.

Chuột nướng lu

Chuột nướng lu

Thịt chuột có thể nướng tẩm ướp các loại gia vị như muối ớt, sả… Cách đặc biệt nhất ở miền Tây chính là nướng lu.

Chuột để nướng lu phải là những chú chuột đã ăn no lúa chín, béo múp, được làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị, sau đó móc từng con vào lu. Vừa quay vừa trở tay, thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng sau thì chuột chín vàng.

Thịt thơm, mềm và da rất giòn, ngon.

6. Cá lóc nướng trui

Cá lóc có thịt chắc, ngọt, xuất hiện nhiều vào mùa nước. Ngoài canh chua cá lóc nổi tiếng, loại nguyên liệu này có thể nướng trui kiểu dân dã mang đậm hương vị đồng quê.

Cá nóc nướng trui

Cá nóc nướng trui

Cá sau khi được làm sạch ruột sẽ được xiên vào que tre, cắm xuống đất rồi phủ rơm lên và đốt. Yêu cầu khó nhất là để cá không bị khét hoặc sống. Phải phủ rơm vừa đủ, rơm ít cá sẽ sống, khi ăn có mùi tanh còn rơm nhiều quá cá khét thì ăn bị đắng.

Cá lóc nướng trui ngon nhất khi vừa chín tới, thịt trắng phau được bao bọc bởi lớp vảy cháy xém. Ngon nhất là ăn cuộn bánh tráng, kèm các loại rau thơm, chuối xanh, dưa chuột, khế và chấm nước mắm me. 

7. Ốc bươu đen

Ốc bươu đen sống ở vùng nước ngọt trong các kênh, rạch, đồng ruộng. Mùa nước, ốc nổi trên mặt nước người dân dùng xuồng bơi trên những cánh đồng để vớt ốc.

Ốc bươu đen

Ốc bươu đen

Thịt ốc có vị ngọt và thơm được chế biến thành các món ăn đậm chất miền tây như ốc luộc sả, ốc hấp tiêu, ốc nướng, ốc nhồi thịt hấp...

Tuy dân dã nhưng những món ăn từ ốc luôn xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng ở các thành phố lớn.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc
Từ khóa: bông điên điển