Món cá lăng nướng ướp với nguyên liệu này ăn ngon quên sầu

( PHUNUTODAY ) - Thịt cá lăng săn chắc, thơm ngon nên có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Nếu làm cá lăng nướng bạn có thể học theo công thức này.

Cá lăng nướng riềng mẻ

Nguyên liệu

- Cá lăng: 1 con

- Riềng: 1 củ

- Hành tím: 3 củ

- Tỏi: 3 tép

- Mẻ: 2 muỗng canh

- Mắm tôm: 1 muỗng canh

- Nước nghệ xay: 2 muỗng canh

- Dầu ăn: 2 muỗng canh

- Dầu màu điều: 1 muỗng canh

- Gia vị muối, đường, hạt nêm

Cách làm

- Cá lăng mua về làm sạch ruột, bỏ vây, gân máu. Xát muối vào cá cho cá bớt nhớt rồi rửa sạch để ráo. Bạn cắt cá thành miếng vừa ăn có độ dày khoảng bằng 1 lóng tay.

- Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Riềng cạo bỏ vỏ, băm nhỏ. Cho hành, tỏi, giềng băm nhỏ vào bát, thêm 1 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước nghệ xay, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh mắm tôm.

- Trộn đều hỗn hợp rồi ướp với cá trong khoảng 20 phút để cá thấm gia vị.

- Bật lò nướng hoặc nồi chiên không dầu ở mức 180 độ C trong khoảng 10 phút. Sau đó bạn xếp cá lên khay nướng, cho cá vào nướng trong 15 phút ở 180 độ C. Tiếp đến bạn trở mặt cá và quét đều 1 lớp sốt ướp lên, tiếp tục nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 195 độ C đến khi cá chín vàng đều.

Món cá lăng nướng riếng mẻ có mùi thơm và màu sắc hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được lớp da cá bên ngoài giòn giòn thấm vị mặn mặn cay cay, thơm thơm của riềng mẻ đậm đà, phần thịt cá bên trong dai mềm, săn chắc mà không bị bở.

Cá lăng nướng muối ớt

Nguyên liệu

- Cá lăng: 800g

- Sả băm: 20g

- Ớt băm: 20g

- Hành tím băm: 10g

- Tỏi băm: 10g

- Muối hột: 50g

- Sa tế: 20g

- Củ hành tím: 70g

- Lá tía tô: 10g

- Gừng: 1 ít

- Nước chanh: 1 ít

- Gia vị thông dụng: 1 ít

Cách làm

- Cá lăng mua về làm sạch ruột, bỏ vây, gân máu. Xát muối vào cá để làm sạch nhớt rồi rửa sạch để ráo. Bạn cũng có thể dùng nước ấm có pha một ít muối gừng để cạo sạch nhớt trên mình cá.

- Bạn ngâm cá trong nước chanh loãng hoặc nước pha giấm trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá rồi tiến hành phi lê cá dọc theo thân của cá.

- Trộn đều 20g sả, 20g ớt, 10g hành tím, 10g tỏi, 3g tiêu, 20g đường, 50g muối hột, 10g bột ngọt và 10g lá tía tô. Tiếp đến bạn cho chúng vào máy xay và xay nhuyễn, sau đó đem ướp cá với sốt ướp khoảng 15 phút.

- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút.

- Bạn phết dầu ăn lên khay nướng, cho 70g củ hành tím cắt đôi lên rồi cho cá đã ướp lên, cho vào lò nướng và nướng từ 15-20 phút ở 200 độ C.

Món cá lăng nướng muối ớt có màu vàng cực kì hấp dẫn. Thịt cá nướng mềm, cay cay, thấm gia vị, da cá giòn và béo.

Tác giả: Trần Thu Thủy