Thành phần dinh dưỡng của cá hồi
Cá hồi chính là một trong những nguồn cung cấp a xít béo Omega-3 tốt nhất. A xít béo Omega-3 có tác dụng làm giảm viêm, điều hòa huyết áp cho những người bị cao huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và các bệnh khác. Đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời dành cho các bà mẹ đang mang thai, dành cho trẻ nhỏ.
Đặc biệt, thành phần Omega-3 của cá hồi còn có tác dụng làm giảm cholesterol và nồng độ triglyceride trong máu, nhờ đó mà các động mạch tĩnh mạch duy trì được tính linh hoạt, ngăn ngừa cứng thành, xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ ở những người trung niên hoặc lớn tuổi.
Bên cạnh đó, trong cá hồi có chứa nhiều chất chống ô xy hóa carotenoid rất tốt cho làn da của chị em phụ nữ. Vì vậy, các chị em nên ăn 1-2 lần/tuần.
Nguyên liệu cho món cá hồi nướng bở tỏi
150 - 200gr cá hồi tươi
6 tép tỏi băm nhuyễn
900g bông cải xanh
½ chén nước bơ
30g phô mai xắt sợi nhỏ
Gia vị: Muối, tiêu, chanh, dầu olive, lá thì là2
Cách làm cá hồi bơ tỏi ngon
Bước 1: Làm nước sốt
Bạn cho ½ chén nước bơ, tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng nước cốt chanh, ½ thìa cafe muối và ½ thìa café tiêu vào 1 cái tô rồi khuấy đều.
Bước 2: Ướp cá hồi
Bạn rửa sạch cá hồi, cắt miếng vừa ăn rồi để vào khay nướng. Sau đó, bạn dùng muỗng phết đều nước sốt lên cá hồi.
Bông cải rửa sạch, cắt miếng nhỏ, bỏ vào 2 bên khay. Tiếp theo, bạn rưới đều dầu olive lên cải, cho vào một ít muối, một ít tiêu rồi rắc phô mai lên. Ướp trong khoảng 15 phút rồi đem đi nướng.
Bước 3: Nướng cá hồi
Bạn cho khay vào nồi, nướng ở nhiệt độ 190 độ trong 18 phút. Sau khi hết thời gian, bạn bỏ cá hồi ra, xếp lên đĩa rồi thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm
Như vậy là món cá hồi nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu đã hoàn thành rồi. Thịt cá hồi chắc và ngọt, kèm theo đó là vị beo béo của bơ và mùi thơm của tỏi, rất là hấp dẫn luôn. Bông cải thì giòn giòn sật sật, thơm mùi dầu olive, ăn chung với cá thì không gì sánh bằng. Đặc biệt, khi nướng cá bằng nồi chiên không dầu, cá vẫn giữ nguyên được những dưỡng chất ban đầu, không những thơm ngon mà còn không bị ám khói.
Cách chọn cá hồi ngon
Chọn nguyên con: Để chọn được cá hồi ngon, bạn hãy quan sát phần mắt cá. Nếu thấy mắt cá hơi phồng lên, trong, không bị đục và ngả sang màu vàng thì đó là cá tươi. Phần thân cá có độ sáng và bóng, da cá áp sát vào thân, không bị bong tróc, va đập hay trầy xước. Đồng thời, bạn cũng có thể kiểm tra phần mang cá nếu thấy mang còn thở chứng tỏ cá tươi ngon, không hề bị chết rất đang lựa chọn.
Chọn cá hồi phi lê: Khi chọn cá hồi phi lê bạn hãy dùng ngón tay ấn nhẹ vào phần thân cá để kiểm tra độ đàn hồi của thịt, sau đó từ từ thả tay ra, nếu trên thân cá không có vết lún của ngón tay chứng tỏ cá còn tươi. Những con cá hồi tươi ngon sẽ có độ đàn hồi cực kỳ tốt.
Bên cạnh đó, thịt cá hồi tươi phải có màu hồng tươi hoặc cam. Tuyệt đối không chọn những con cá hồi có phần thịt chuyển sang màu tối bởi chúng đã bị ươn. Thêm vào đó, phi lê cá hồi tươi sẽ có bề mặt khô ráo, không bị ẩm ướt hay chảy dịch lạ, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ hay bị hắc.