Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Nó cung cấp nhiều vitamin, canxi, kali, magie, chất xơ và nhiều dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn giàu rau xanh có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường tuýp 2, hội chứng chuyển hóa, giảm nguy cơ bị béo phì.
Tuy nhiên, không phải cách ăn rau nào cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe. Rau sau khi chế biến, bảo quản trong thời gian dài rồi đem đi hâm nóng sẽ bị mất nhiều dưỡng chất, mùi vị cũng thay đổi nhiều và thậm chí có thể bị hỏng. Bên cạnh đó, việc để rau qua đêm cũng làm hàm lượng nitrit trong rau tăng lên. Khi đi vào cơ thể, chất này có thể biến đổi thành nitrosamine gây tổn thương tế bào.
Theo các chuyên gia, các loại rau xanh như xà lách, mồng tơi, bắp cải... nếu để quá lâu thì nên bỏ đi. Bản thân rau xanh có chứa nhiều nitrat hơn, để càng lâu thì nitrat chuyển hóa thành nitrit càng nhiều. Lượng nitrit dư thừa sẽ làm tổn thương gan nghiêm trọng.
Vì vậy, sau khi chế biến, tốt nhất là nên sử dụng rau ngay trong bữa. Không nên để rau thừa qua đêm và sử dụng vào ngày hôm sau.
Ngoài rau xanh nấu chín để qua đêm, 3 loại thực phẩm khác để qua đêm cũng gây hai cho sức khỏe.
Hải sản
Các loại hải sản như tôm, cua, cá chứa rất nhiều protein cần thiết cho cơ thể nhưng cũng đứng top đầu danh sách các thực phẩm không nên để qua đêm. Nguyên nhân là do sau khi chế biến và để qua đêm, hải sản rất dễ biến chất. Vi khuẩn có thể dễ dàng tốn công vào hải sản và chúng ta không thể loại bỏ chúng hoàn toàn dù đun nấu ở nhiệt độ cao.
Khi ăn hải sản biến chất, gánh nặng chuyển hóa sẽ tăng lên, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gan. Ngoài ra, hải sản cũng là thức ăn chứa nhiều muối. Nó có thể chuyển hóa thành nitrit, nitrit đi vào cơ thể sẽ tiếp tục biến đổi thành chất có hại và tiềm ẩn nguy cơ hình thành các khối u ác tính trong cơ thể.
Khi ăn hải sản, bạn nên tính toán chế biến một lượng vừa đủ, tránh thừa thãi.
Nấm
Nấm có nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng khi để qua đêm, các chất này sẽ bị hao hụt. Không những thế, hâm nóng nấm đã để lâu còn có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.
Nấm nấu chín chứa nhiều nitrat tốt cho máu, hồng cầu, cung cấp oxy cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu để lâu sau khi nấu chín, nitrat sẽ bị vi khuẩn phân hủy thành nitrit. Nitrit đi vào cơ thể sẽ bị biến đổi thành chất cơ hại, làm giảm hoạt động của hồng cầu, gây thiếu oxy, thiếu máu...
Trứng
Trứng là thực phẩm rẻ tiền cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, dù dùng phương pháp nào để chế biến, bạn cũng không nên để trứng qua đêm. Trứng để lâu có thể là môi trường tốt để vi khuẩn phát triển nhất là các loại trứng chưa được chế biến kỹ, trứng lòng đào...
Tác giả: Thanh Huyền
-
4 vùng trên cơ thể bị đau cảnh báo gan đã chuyển nặng, số 1 thường bị bỏ qua nhất
-
Kinh nghiệm người bán cá: Đi chợ thấy 7 loại cá này nên mua ngay, cá tự nhiên, thịt ngọt lại giàu dinh dưỡng
-
Khi gần gũi, đàn ông tuyệt đối đừng hôn lên 2 chỗ này trên cơ thể phụ nữ
-
Loại quả giàu vitamin C, chất xơ giúp giảm cân, đẹp da nhưng ăn theo cách này hại đủ đường
-
Loại hạt trường sinh bán đầy chợ Việt Nam, giàu protein hơn trứng, trẻ hóa hơn trà xanh