Cổ nhân nói: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”. Lươn trông trăng là gì, tại sao không được ăn?

( PHUNUTODAY ) - "Lươn trông trăng" là gì, vì sao không ăn được, có cơ sở nào?

Về lươn trông trăng, dân gian có câu nói rằng loại lươn đồng này to hơn lươn ruộng bình thường rất nhiều, nó cũng có hai đặc điểm: một là nó thích ăn xác chết, giống như xác chó mèo ngoài đồng là món ăn ưa thích của chúng. Đặc điểm thứ hai là loại lươn này cũng thích ra ngoài vào đêm trăng tròn, thường ngẩng đầu nhìn trăng nên được đặt tên là lươn mặt trăng.

Chính vì những truyền thuyết này mà người dân cho rằng loại lươn đồng này không ăn được. Đặc biệt có nơi còn cho rằng lươn trông trăng có đ.ộ.c, ăn phải dễ bị trúng đ.ộ.c mà c.h.ế.t.

cach-chon-luon-ngon-va-cach-so-che-luon-sach-khong-nhot-khong-tanh-1

Liệu có thực sự có "lươn trăng" trong thực tế? Nếu có thì làm sao phân biệt được, nếu muốn mua nhầm mà ăn phải rất nguy hiểm phải không?

Về lý thuyết về lươn ngắm trăng, theo điều tra, ghi chép sớm nhất từ một nhà văn thời nhà Minh, Trung Quốc, nội dung đại khái là một chàng trai trẻ đã ăn một con lươn ngắm trăng và bị đầu đ.ộ.c c.hế.t ngay sau đó. Cho nên dân gian có câu nói lươn trông trăng rất đ.ộ.c, không ăn được.

Nhưng điều đáng nói là ghi chép về lươn trông trăng trong là một câu chuyện thần thoại và kỳ quái có độ tin cậy không cao.

Còn ngoài đời, nước mình ăn lươn đồng có từ lâu đời, từ nam chí bắc có tục ăn lươn đồng, chưa từng có trường hợp người dân nào bị ngộ đ.ộ.c c.h.ết sau khi ăn lươn đồng.

Nếu bạn đã từng bắt lươn đồng, bạn sẽ thấy rằng đôi khi lươn đồng nhấc đầu lên khỏi mặt nước. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chất lượng nước đã xuống cấp, thiếu oxy trong nước khiến lươn phải nhô đầu lên khỏi mặt nước để thở để tồn tại. Hơn nữa, lươn đồng vốn là loài ăn đêm, chủ yếu ra ngoài vào ban đêm, vào những đêm có trăng dễ thấy lươn đồng, nhất là lươn ruộng lớn càng dễ phát hiện nên đây là lý do tại sao lươn đồng lúa hay bị bắt.

- Trước hết, theo quan niệm dân gian, lươn trông trăng ăn x.á.c thối. Trên thực tế, điều này cũng liên quan đến thói quen kiếm ăn của lươn ruộng, lươn ruộng là một loại cá ăn thịt hung dữ, nguồn thức ăn của chúng rất rộng, thông thường chúng chủ yếu ăn các loại cá nhỏ và tôm, ếch, chim và rắn.

Nếu không đủ thức ăn, chúng sẽ không từ chối bất cứ ai, kể cả x.á.c chó mèo c.h.ế.t. Và n.hững con lươn càng lớn, ăn càng nhiều, chúng có xu hướng ăn xác động vật c.h.ế.t. Do đó, theo quan điểm này, những con lươn lớn thực sự không thích hợp để ăn, bởi vì có rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng trên những con lươn đó.

- Thứ hai, lươn lớn đ.ộ.c hơn. Lươn đồng thực sự có đ.ộ.c, nhưng chất đ.ộ.c không ở trong thịt mà ở trong máu, lươn đồng càng lớn thì đ.ộ.c tính càng lớn. Giống như lươn nhỏ, dễ nấu hơn và độc tính của nó có thể bị phá hủy mà không cần cắt bỏ nội tạng ở nhiệt độ cao. Nhưng đối với những con lươn lớn thì phải g.i.ế.t để loại bỏ nội tạng và máu rồi mới đem nấu. Ngược lại, nếu nấu không kỹ, không chín kỹ vẫn rất dễ bị ngộ đ.ộ.c.

Cách chọn lươn tươi ngon

Bạn hãy ưu tiên chọn những con lươn có độ lớn vừa phải và có hai phần màu rõ rệt, phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen. Vì hầu như chúng đều được bắt lên từ kênh rạch, ao hồ nên thịt của chúng sẽ thơm và săn chắc hơn.

Trái lại, với những con quá nhỏ thì bạn sẽ ăn không ngon, hoặc những con quá lớn (có phần bụng màu đen) thì đa phần thuộc loại lươn nuôi, nên thịt của chúng dễ bị nhão và không thơm.

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn