Một thứ rau gia vị quen thuộc, tưởng chỉ tô điểm cho món ăn hóa ra còn đem lại rất nhiều lợi ích

( PHUNUTODAY ) - Trong nhiều món ăn của Việt Nam không thể nào bỏ qua loại rau gia vị quen thuộc đó chính là rau mùi. Tưởng rằng loại rau này chỉ dùng cho việc trang trí món ăn nhưng trên thực tế còn có thế đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Rau mùi hay còn được biết đến với các tên gọi như rau ngò ta, ngò rí hay mùi ta..., là một trong những loại rau gia vị vô cùng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày và các món ăn của nhiều gia đình người Việt. Chúng không chỉ có tác dụng giúp tạo mùi thơm và tô điểm cho món ăn mà còn có thể đem lại rất nhiều lợi ích đáng quý dành cho sức khỏe con người. Trong quyển sách nổi tiếng "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" của GS. Đỗ Tất Lợi cho thấy, cả phần rễ, lá và quả mùi đều là vị thuốc chữa bệnh vì có chứa tinh dầu. Cụ thể:

1. Bảo vệ làn da

Đối với làn da, rau mùi có một số lợi ích, trong đó bao gồm cả hỗ trợ điều trị phát ban nhẹ như viêm da. Theo một nghiên cứu cho thấy, chiết xuất của rau mùi không có tác dụng giúp điều trị hăm tã cho trẻ sơ sinh nhưng nó có thể sử dụng cùng với một số hợp chất khác để có thể làm giảm đi tình trạng này như một phương pháp điều trị thay thế rất hiệu quả. Còn theo nhiều nghiên cứu khác cũng lưu ý rằng, các chất chống oxy hóa trong chiết xuất rau mùi có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào dẫn đến lão hóa da nhanh hơn, cũng như tổn thương da do bức xạ tia cực tím B.

2. Bảo vệ não, hỗ trợ chữa mất ngủ

Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu được thực hành trên chuột và cho kết quả rằng, chiết xuất rau mùi có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương tế bào thần kinh sau các cơn động kinh do thuốc. Nguyên nhân của điều này có thể là do đặc tính chống oxy hóa hiệu quả của rau mùi.

Không những vậy, nghiên cứu này cũng lưu ý rằng, rau mùi còn có công dụng giúp cải thiện trí nhớ và có nhiều lợi ích để ứng dụng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Alzheimer. Ngoài ra, loại rau này còn được sử dụng như một loại thảo mộc thiên nhiên có tác dụng giúp làm dịu thần kinh, hỗ trợ cải thiện chất lượng giấc ngủ.

3. Bảo vệ tim mạch

Theo một số nghiên cứu được tiến hành trên động vật và ống nghiệm đã cho thấy, rau mùi có thể giúp làm giảm các yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao và mức cholesterol LDL (cholesterol có hại). Chiết xuất rau mùi dường như hoạt động như một chất lợi tiểu, giúp cơ thể thải ra lượng natri và nước dư thừa từ đó giúp làm giảm huyết áp hiệu quả.

Không những vậy, hàng ngày vào mỗi buổi sáng mà bổ sung rau mùi sẽ có thể cung cấp axit oleic, axit ascorbic và axit linoleic cho cơ thể. Đây là các chất có khả năng giúp điều chỉnh lượng cholesterol ở mức thấp nhất, phòng ngừa các bệnh như: Xơ vữa động mạch và tắc nghẽn mạch máu. Ngoài ra, trong rau mùi còn có chứa nhiều thành phần folate có thể làm giảm lượng enzyme có hại cho cơ thể, từ đó ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ. Nước ép rau mùi còn giúp lợi tiểu, giảm huyết áp.

4. Giúp xương chắc khỏe

Rau mùi có các khoáng chất quan trọng như canxi, phốt pho và magiê có thể làm tăng mật độ xương và hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp. Vì vậy, nếu bạn muốn có xương chắc khỏe, rau mùi có thể là một lựa chọn tốt.

5. Bảo vệ mắt, giúp mắt sáng

Do có chứa hàm lượng beta carotene cao cùng với rất nhiều chất chống oxy hóa, rau mùi được xem là thảo dược giúp giảm các bệnh liên quan đến mắt và cải thiện thị lực rất tốt. Không chỉ thế, rau mùi còn có công dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

6. Tăng cường hệ miễn dịch

Theo các chuyên gia, trong rau mùi có chứa chất chống oxy hóa như terpinene, quercetin và tocopherols chống lại tổn thương tế bào, tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ giảm viêm và bảo vệ thần kinh. Đồng thời, các vitamin A và C trong rau mùi còn có tác dụng giúp hỗ trợ và thúc đẩy hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra, Rru mùi cũng chứa nhiều chất diệp lục chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm gây ra.

7. Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Sau khi nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, hạt rau mùi có khả năng làm giảm lượng đường máu bằng cách thúc đẩy hoạt động của enzyme giúp loại bỏ đường ra khỏi máu. Bên cạnh đó, theo một nghiên cứu khác được thực hiện trên con chuột bị béo phì và có lượng đường trong máu cao đã cho thấy, với một liều duy nhất 9.1mg/trọng lượng cơ thể hoặc 20mg/kg chiết xuất từ hạt rau mùi là giảm lượng đường trong máu xuống 4mmol/L trong 6 giờ, và nó có tác dụng tương tự như thuốc đường huyết glibenclamide.

8. Chống nhiễm trùng

Rau mùi có chứa các hợp chất kháng khuẩn giúp chống lại một số bệnh nhiễm trùng và bệnh truyền qua thực phẩm. Dodecenal là một hợp chất trong rau mùi có thể chống lại vi khuẩn như Salmonella - gây ngộ độc thực phẩm đe dọa đến tính mạng. Ngoài ra, hạt rau mùi là một trong số các loại gia vị ở Ấn Độ có thể chống lại vi khuẩn gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu. Các nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự với tác dụng của rau mùi nên được sử dụng trong các công thức kháng khuẩn. Bởi nó có khả năng chống lại các bệnh truyền qua thực phẩm và nhiễm trùng bệnh viện.

Tác giả: Minh Hằng