Nhìn hình dáng
Cà chua Trung Quốc lúc nào cũng to hơn hẳn, không có cuống và bóng đều. Dù màu có đỏ đậm nhưng sờ vào vẫn thấy cứng. Cà chua ta đủ mọi hình dáng, trái to trái nhỏ không đều nhau. Trái đỏ thường hơi mềm và bao giờ cũng còn cuống.
Cà chua chính vụ không phân biệt bằng hình dáng mà phải thông qua chất lượng quả. Cà chua dấm chín bằng hóa chất thường có vỏ đỏ nhưng ruột và hạt xanh, khi nấu không bở. Riêng lớp bột trắng trên quả cà chua, thực chất là thành phần bám dính trong thuốc bảo vệ thực vật. Về nguyên lý, chất này không ảnh hưởng sức khoẻ nếu có thời gian cách ly tốt.
Nhìn vào cuống quả
Thông thường cuống cà chua chín tự nhiên có thể dễ dàng rơi ra khi bạn kéo nhẹ tay. Tuy nhiên, với quả cà chua trông đã chín đỏ nhưng cuống lại vô cùng bám chặt vào quả, khó kéo ra thì đừng mua nó nhé. Đây là những quả chín ép, không chín tự nhiên sẽ không ngon, chưa kể rất có thể nó đã được giấm bằng thuốc.
Ngoài ra, quan sát ở phần lá cuống xòe ra, nếu thấy có 5 lá nhỏ xíu thì nên mua hơn là loại có 6 lá vì nó ngon hơn.
Chọn cà chua chín tự nhiên
Nhiều người tìm mua, thậm chí đặt mua loại cà chua chín cây. Nhưng nếu mua ở ngoài chợ, bạn cũng có thể phân biệt cà chua chín cây và cà chua chín giấm, bằng cách quan sát:
Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng và nếu để ý kỹ có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ. Khi sờ vào những trái cà chua chín cây thường có cảm giác hơi mềm.
Bổ quả cà chua ra thấy hạt màu trắng vàng chứ không xanh, ruột cũng chín đỏ, chín mềm và có bột.
Với cà chua, bạn nên lựa những quả đỏ hồng, chắc tay. Không nên lấy những quả bị dập ủng, hay quá nhũn, vì đây có thể là những quả cà chua đã hỏng. Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát kỹ phần cuống của quả.
Nếu cuống còn tươi xanh, dùng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào phần trái, mà trái đã chín tức là trái chín cây. Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng và nếu để ý kỹ có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ.
Khác với cà chua chín cây, những trái cà chua giấm bằng thuốc hóa học thường cứng, không thơm và không đỏ mọng. Khi nấu, quả cà chua chín giấm thường rất lâu nhừ hoặc khi nhừ thì chỉ có ít bột và màu đỏ nhợt nhạt.
Tác giả: Mộc
-
Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa
-
Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa
-
Thêm vài giọt này vào nước ngâm ngao, ngao nhả sạch cát giúp món ăn trở nên hoàn hảo
-
Mẹo bật điều hòa không cần điều khiển cực hay
-
"Tất tần tật" các mẹo hay đuổi ruồi, muỗi, kiến, gián ra khỏi nhà bằng những nguyên liệu giá rẻ như cho