Bánh mỳ, bánh rán
Bánh mì là thực phẩm được kể đến đầu tiên, bởi bánh mì sẽ trở nên khô cứng và mất chất nếu để trong tủ lạnh.
Bánh rán có thể bị cứng, thiu nếu để trong tủ lạnh. Chúng sẽ giữ được độ ngon nếu được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, bánh rán nên được ăn trong vòng 1-2 ngày sau khi mua.
Tỏi và hành khô
Tỏi là thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh. Tỏi có thể bị mềm ngão và mọc nấm mốc trong tủ lạnh. Nó thậm chí có thể nảy mầm.
Thịt bò, gà, lợn đã nấu chín
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguyên tắc cơ bản khi bảo quản thực phẩm chín trong tủ lạnh chỉ từ 1- 2 ngày. Vì vậy, các loại thịt bò, gà, lợn khi đã được nấu chín cũng chỉ sử dụng trong khoảng 1-2 ngày mà thôi.
Chuối
Nếu để chuối ở tủ lạnh trong một thời gian lâu ngày có thể khiến chuối bị thối và không tốt cho đường tiêu hóa. Do đó, nhiệt độ bình thường và những nơi khô ráo sẽ giúp bạn bảo quản chúng tốt hơn.
Các món nộm, gỏi
Hầu hết các món nộm, gỏi đều không cần dùng đến nhiệt độ để làm chín, vì thế các vi khuẩn và kí sinh trùng dễ bị sót lại. Nếu để lâu trong tủ lạnh sẽ khiến khuẩn, nấm mốc sinh sôi, những vi khuẩn này dễ gây ra các bệnh về đường ruột, thậm chí là ngộ độc. Hơn nữa, các món gỏi, nộm chứa rất nhiều gia vị như giấm, ớt… nếu để lâu cũng dễ sinh ra những chất gây ung thư. Vì vậy món ăn này chỉ ăn trong ngày.
Cam
Trái cây có múi có tính axit cao và có thể bị hỏng do nhiệt độ quá lạnh. Vỏ cũng có thể bị xỉn màu và có đốm khi cất trong tủ lạnh. Vì cam có vỏ dày và dai nên chúng tươi lâu trong môi trường ấm hơn.
Hải sản đã nấu chín
Các loại đồ ăn đã nấu chín nếu để lâu, kể cả bảo quản tủ lạnh cũng sẽ khiến cho hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương cho gan và thận. Nếu như vì tiếc của bạn cố tình hâm đi hâm lại hải sản để ăn dễ gây nhiều bệnh nguy hiểm tới gan, thận, dạ dày. Vì vậy nên nấu lượng đủ dùng và ăn hết trong ngày.
Cà chua
Tủ lạnh sẽ là môi trường lý tưởng để những vi khuẩn xung quanh có thể xâm nhập vào bên trong cà chua. Khi ăn vào, vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào bên trong cơ thể và gây bệnh, chưa kể cà chua nhanh hỏng còn dễ gây đau bụng và đi ngoài khi ăn phải. Để giữ vị ngon và tránh gây hại sức khỏe, bạn nên cất trữ chúng ở những nơi thoáng mát sẽ tốt hơn.
Mật ong
Theo chuyên mục khoa học của Business Insider, bảo quản mật ong trong tủ lạnh có thể khiến nó bị kết tinh. Nó cũng sẽ cực kỳ đặc và khó đổ ra. Mật ong là một loại thực phẩm có khả năng tự bảo quản một cách tự nhiên ở nhiệt độ phòng.
Gia vị
Hầu hết các loại gia vị xay có thể được bảo quản an toàn trong nhiều năm mà không cần làm lạnh. Để tủ lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của chúng.
Tác giả: Vũ Ngọc
-
Cách giữ rau thơm, măng tây, dưa chuột sau 3-7 ngày vẫn tươi xanh mà không cần tủ lạnh
-
Cách bảo quản đậu phụ để được cả tháng, khi cần chế biến vẫn mềm ngon, dịch dã đỡ phải đi mua nhiều
-
Bí ngô còn thừa rất dễ thối, rắc thêm 1 thứ gia vị đảm bảo tươi ngon suốt tháng, không lo mất chất
-
Cách bảo quản hành lá tươi ngon tận nửa năm, mẹ cần lúc nào cũng có không phải cuống cuồng chạy đi mua
-
7 sai lầm khi chế biến và ăn cà chua nhiều người mắc phải gây ảnh hưởng tới sức khỏe