Loại rau này có tên là cải cúc hay còn gọi tần ô, đồng hao. Rau cải cúc thường chỉ có vào mùa đông vì chúng ưa thời tiết mát mẻ, lạnh. Rau cải cúc có hoa như hoa cúc, mùi thơm đặc trưng. Cải cú là một dạng cây mà người ta tưởng tượng chúng là lai giữa họ rau cải và cây hoa cúc.
Rau cải cúc không chỉ là rau thơm ngon nấu được nhiều món từ ăn sống, luộc, nấu canh, xào, nhúng lẩu, làm bánh... mà cải cúc còn cực bổ dưỡng giúp bổ gan. Gan lại là tạng cực quan trọng trong cơ thể, gan không khỏe thì cơ thể nổi mụn nhọt sinh độc tố rồi suy yếu ảnh hưởng tới các tạng khác và suy giảm toàn thân. Để bảo vệ gan thì có một loại đồ uống rẻ là từ bồ công anh, atiso. Thế nhưng cải cúc còn là một loại rau ăn có công dụng tốt hơn cả bồ công anh.
Hơn nữa rau cải cúc tương tự họ nhà cúc có hương vị đặc trưng hăng hắc nên rất ít khi bị sâu bệnh. Bởi thế người trồng rau cải cúc không phải phun nhiều hóa chất như nhiều loại rau khác. Rau cải cúc có rễ ngắn mọc hờ hờ trên mặt đất nên cũng khá sạch sẽ. Bởi thế nhiều người thích ăn loại rau này vì thơm ngon lại ít lo nhiễm chất bảo vệ thực vật.
Những công dụng của rau cải cúc
Cải cúc giúp bổ gan: Rau cải cúc không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa lượng lớn carotene và các axit amin có thể bảo vệ gan, nâng cao chức năng gan. Rau cải cúc còn là thứ rau rất giàu khoáng chất kali, có thể giúp cơ thể sửa chữa và điều chỉnh các tế bào bị tổn thương, thúc đẩy chức năng trao đổi chất của gan và duy trì hoạt động bình thường của gan. Bạn có thể ăn cải cúc thường xuyên để bồi bổ gan.
Cải cúc giúp kiện tỳ, nhuận tràng: Rau cải cúc có mùi thơm đặc trưng từ tinh dầu. Loại tinh dầu này có công dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp ăn ngon, tăng cảm giác thèm ăn. Cải cúc cũng là rau nhiều chất xơ giúp đẩy nhanh nhu động ruột và thúc đẩy quá trình đại tiện. Tiêu thụ thường xuyên giúp làm giảm mức cholesterol.
Tăng khả năng miễn dịch: Rau cải cúc chứa lượng lớn selen, tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch. Ngoài ra, cải cúc còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác rất thích hợp để ăn hàng ngày.
Làm dịu thần kinh, giúp ngủ ngon: Rau cải cúc có mùi thơm, giàu vitamin, caroten và các loại axit amin, có tác dụng an thần, ổn định tâm trạng, hạ huyết áp, bảo vệ não, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.
Rau cải cúc giúp hạ cholesterol, kiểm soát huyết áp, bảo vệ tim
Trong loại rau cải cúc có tới 8 loại axit amin quan trọng cùng các khoáng chất nên hỗ trợ giúp kiểm soát huyết áp nhờ lợi tiểu. Rau cải cúc giàu chất xơ cũng có dụng tăng cường co bóp dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm lượng cholesterol. Rau cải cúc còn có chứa 4 thành phần dược liệu phù hợp với người đang điều trị bệnh tim, giúp tim mạch khỏe hơn. Đặc biệt, mùi hương đặc trưng của cải cúc còn có tác dụng dưỡng tim.
Cải cúc hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương: Rau cải cúc cũng rất giàu khoáng chất như sắt, canxi nên giúp cơ thể sản xuất ra máu mới và tăng độ dẻo dai của xương. Những người lớn tuổi trẻ nhỏ ăn cải cúc đều rất tốt. Đặc biệt cải cúc còn nhiều axit amin thiết yếu thúc đẩy phát triển nên rất tốt cho trẻ nhỏ.
Những tháng mùa đông là lúc rau cải cúc bán nhiều ngoài chợ. Đây cũng là lúc cải cúc chính vụ ngon nhất. Hãy tranh thủ ăn nó trước khi mùa đông đi qua nhé.
Tác giả: An Nhiên