Mua giá đỗ chọn loại ngắn hay dài: Người trồng chỉ điểm mấu chốt, biết ngay đâu là giá sạch

( PHUNUTODAY ) - Giá đỗ là thực phẩm mát lành, bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu không biết lựa chọn, bạn có thể mua nhầm phải loại giá ủ bằng hóa chất. Vậy đâu là bí quyết để chọn giá sạch?

Giá đỗ thường được làm từ đỗ xanh hoặc đỗ tương (đậu nành). Hạt đỗ/đậu được ủ cho lên mầm. Quá trình này chỉ cần sử dụng đến nước mà không cần bất cứ loại phân bón hay chất kích thích nào. Tuy nhiên, để thúc cho hạt đỗ nhanh nảy mầm, cây giá mập mạp, đẹp mắt hơn thì một số người bán có thể thêm hóa chất trong quá trình ủ giá.

Để chọn được loại giá đỗ sạch, đảm bảo chất lượng, bạn cần chú ý đến những điểm sau.

Chiều dài của cây giá

Đa số mọi người đều ưu tiên chọn loại giá đỗ dài vì cho rằng chúng tươi. Tuy nhiên, theo người trồng giá đỗ thì giá càng dài càng không ngon. Độ dài lý tưởng của giá đỗ là 2,5cm. Đây là loại giá đỗ có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Giá càng dài lượng vitamin càng thấp.

Khi mua giá, bạn nên chọn loại có mùi thơm dịu, màu sắc tự nhiên. Tránh chọn giá quá to, mập mạp vì rất có thể đó là loại giá ủ thuốc.

Chú ý phần rễ

Để mua được phần giá đỗ ngon, bạn cần quan sát phần rễ. Giá đỗ trồng tự nhiên thường có bộ rễ dài, phát triển tốt và không bị thối. Ngược lại, giá đỗ ngâm hóa chất thường có rễ ngắn, ít rễ, thậm chí không có rễ.

Màu sắc

Dù là giá đỗ tương hay đỗ xanh thì màu sắc cũng rất quan trọng. Nên mua loại giá có màu trắng bóng. Nếu thấy giá trắng nhưng không bóng thì đó có thể là dấu hiệu của giá ngâm hóa chất.

Mùi

Giá đổ được ủ một cách tự nhiên thường có mùi thơm mát từ đậu. Nếu ngửi thấy giá đỗ có mùi lạ thì không nên mua. Khi nấu giá lên thấy có vị lạ, đắng thì không nên ăn.

Hạt đỗ

Ngoài các đặc điểm trên, bạn nên quan sát cả phần hạt đỗ. Chú ý xem hạt đỗ có màu vàng hay màu xanh. Nếu thấy hạt có màu xanh mướt thì không nên mua vì nó đã được ngâm hóa chất. Phần hạt đỗ thường phải có màu xanh hơi ngả vàng.

Bẻ đôi cây giá

Khi mua, bạn có thể bẻ đôi một vài cây giá để kiểm tra. Giá đỗ ủ theo cách thông thường sẽ giòn và nhiều nước. Giá ngâm hóa chất thường ít nước, khá dai.

Tác giả: Thanh Huyền