Nấu chè đỗ đen nhớ làm thêm bước này, hạt đỗ nhanh nhừ, vừa thơm vừa bùi

( PHUNUTODAY ) - Để không mất nhiều thời gian khi nấu chè đỗ đen, bạn hãy lưu lại những bí quyết dưới đây.

Chè đỗ đen không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe, giúp giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Món này rất dễ chế biến. Thay vì mua ngoài hàng, bạn có thể tự nấu tại nhà để đảm bảo vệ sinh, kiểm soát lượng đường tốt hơn.

Một trong những vấn đề mà các bà nội trợ hay gặp khi nấu chè đỗ đen chính là thời gian nấu rất lâu. Hạt đậu cần được ninh trong thời gian dài mới có thể mềm.

Để rút ngắn thời gian nấu chè đỗ đen mà hạt đỗ vẫn mềm, bở, bùi, bạn đừng bỏ qua những mẹo nhỏ dưới đây.

Ngâm đậu

Trước khi nấu chè, bạn nên ngâm hạt đỗ trong nước lạnh từ 8-12 tiếng. Nếu muốn nấu chè vào buổi sáng, bạn có thể đem đỗ đi ngâm nước từ tối hôm trước. Hạt đỗ ngậm nước sẽ nhanh chín và bở hơn.

Khi ngâm đậu, bạn hãy vớt bỏ những hạt lép, hạt hỏng.

Nếu muốn rút ngắn thời gian ngâm, bạn nên sử dụng nước ấm. Khi ngâm bằng nước ấm, bạn chỉ mất 3-4 tiếng là hạt đậu ngậm nước.

Nếu đột nhiên muốn ăn chè và cần nấu nhanh, bạn hãy dùng nước sôi. Cho đậu đã nhặt sạch và rửa sạch vào nồi, đổ nước xâm xấp rồi đun sôi, để 2 phút thì tắt bếp. Ngâm đỗ trong nước cho đến khi nguội. Nhớ đậy kín vung nồi trong lúc nấu.

Nấu bằng lửa nhỏ

Muốn hạt đỗ mềm, bở, bạn nên nấu bằng lửa nhỏ. Khi mới cho đỗ vào nồi, bạn hãy vặn lửa lớn để nước sôi.

Khi nước đã sôi, hãy chỉnh lửa về mức nhỏ để hạt được chín từ bên trong. Thời gian ninh đậu thường từ 45-60 phút tùy chất lượng đậu và độ mềm mà bạn mong muốn.

Trong quá trình nấu, hãy đậy vung và thường xuyên kiểm tra để tránh nước bị cạn.

Thêm nước nóng

Trong quá trình nấu, nếu nước trong nồi bị cạn, bạn nên thêm nước nóng. Thêm nước nóng sẽ giúp duy trì nhiệt độ ổn định cho nồi chè, giúp hạt đỗ chín đều, không làm quá trình chín bị gián đoạn.

Không thêm đường trước khi hạt đậu nhừ

Nếu bạn cho đường quá sớm, hạt đỗ sẽ bị cứng, ninh rất lâu mềm. Ngoài ra, đường cũng làm nồi chè dễ bị cháy hơn.

Do đó, nên chờ hạt đỗ vừa đủ nhừ mới thêm đường và một chút xíu muối cho vừa khẩu vị. Sau đó, đun một lúc cho đường tan và ngấm vào hạt đỗ là có thể tắt bếp.

Trong quá trình chè nguội đi, hạt đỗ sẽ tiếp tục ngấm gia vị.

Ngoài ra, một số người sẽ vớt hạt đỗ đã chín ra ngoài rồi xào qua với đường để hạt đỗ ngấm gia vị tốt hơn.

Dùng nồi áp suất

Nếu bạn cần nấu nhanh, hãy sử dụng nồi áp suất. Khi đậu gần chín thì có thể mở nắp nồi để nêm đường, muối.

Tác giả: Thanh Huyền