Xôi gấc cá chép với màu sắc rực rỡ, hương vị thơm ngon chắc chắn sẽ là một món được nhiều người lựa chọn bày trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo. Dưới đây là bí kíp nấu xôi gấc cá chép cúng ông Công ông Táo khiến cả nhà khen hết lời vì quá đẹp, hấp dẫn, sinh động và ngon chuẩn vị như ngoài hàng.
Xôi gấc cá chép chuẩn ngon cho mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo
Nguyên liệu nấu xôi gấc
- 1 kg gạo nếp (nếp cái hoa vàng)
- 1 quả gấc (~400 g thịt gấc)
- 1 muỗng canh rượu trắng
- 1 muỗng canh dầu ăn hoặc 1 lá mỡ gà đun chảy
- 80 g đường
- ½ muỗng cà phê muối
Cách thức thực hiện món xôi gấc
Bước 1: Chuẩn bị
- Gạo nhặt bỏ sạn, hạt xấu, vo sạch rồi ngâm gạo vào nước lạnh khoảng 6 đến 8 tiếng để gạo nở mềm khi đồ xôi.
- Phần thịt gấc trộn với một muỗng cà phê rượu trắng, 1 muỗng cà phê dầu ăn để thịt gấc mềm và lên màu đỏ tươi.
- Trộn gạo nếp với phần thịt gấc, trộn đều tay để gạo ngấm màu đỏ từ gấc.
Bước 2: Đồ xôi
- Cho nước vào 1/3 nồi hấp, đun sôi.
- Cho phần gạo đã trộn vào xửng hấp, khi nào nước dưới xửng sôi và hơi bốc lên trên thì xới đều gạo để xôi gấc chín đều. Phủ khăn xô lên mặt xửng hấp để tránh nước trên vung rỏ xuống xôi bên dưới, xôi sẽ ngon hơn.
- Đồ xôi 2 lần, hạt xôi sẽ ngon dẻo hơn. Lần 1 khoảng 30 phút, khi hạt xôi đã dẻo, cho dầu ăn/mỡ gà vào trộn đều lên.
- Đồ lần 2 khoảng 15 phút, sau đó tắt bếp. Đợi nguội bớt, thêm ½ lượng đường, dùng muôi xới cơm trộn đều.
Bước 3: Làm nhân đậu xanh
- 200gr đậu xanh cà vỏ
- 60gr đường
- 0,2gr muối
-10ml dầu ăn
- Đậu xanh ngâm nước 2 tiếng cho đậu nở, rửa sạch đậu nhiều lần nước sau đó cho vào nồi nấu như nấu cơm. Đậu chín thì cà nhuyễn, tiếp tục cho đường, dầu ăn, muối vào đánh đều, cho đậu vào chảo không dính, để lửa liu riu đến khi ấn đầu ngón tay vào thấy đậu không bị dính tay là được.
Bước 4: Đóng khuôn cá chép
Quét 1 lớp dầu ăn mỏng quanh lòng khuôn. Cho đậu xanh vào trước, tạo hình sao đẹp mắt rồi cho xôi vào nén chặt, úp ra đĩa rồi cho 2 hạt đậu đen làm mắt cá.
Kết quả thành phẩm thu được món xôi gấc cá chép vừa ngon, dễ làm mà hấp dẫn không kém sơn hào, hài vị khác.
Những lưu ý để nấu xôi gấc dẻo, mềm
Để nấu được món xôi gấc mềm, dẻo, thơm ngon thì mỗi công đoạn đều phải để ý kỹ.
- Chọn loại gạo nếp ngon: Khi chọn gạo nếp thì bạn nên chọn những loại đều hạt, hạt nếp phải có màu trắng đục, căng bóng và có mùi hương tự nhiên.
- Ngâm gạo đúng cách: Bạn chỉ nên ngâm gạo trong vòng 6 - 8 tiếng và khi ngâm thì bạn nên cho thêm vào 1 - 2 muỗng cà phê muối để giúp khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín.
- Canh nhiệt độ khi nấu: Bạn nên giữ mức nhiệt độ ở mức trung bình nhé, đừng nên tăng nhiệt độ cao nếu không thì xôi sẽ dễ bị cháy khét hoặc nếu nhiệt độ quá thấp xôi sẽ dễ bị nhão đấy.
- Lượng nước phù hợp: Lượng nước dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích của nồi, không nên để quá nhiều nước vì khi sôi sẽ khiến nước bốc hơi mạnh và làm xôi bị nhão ở dưới.
Tác giả: Vũ Thêm
-
4 món không được đặt lên mâm cúng ông Công ông Táo, đặc biệt là số 1: Không phải ai cũng biết
-
Chuyên gia phong thủy chỉ: Tỉa chân hương trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo mới đúng?
-
Tháng Chạp có 3 ngày tốt, cúng ông Công ông Táo là có lộc, năm sau làm gì cũng may
-
Gom đủ lộc may: 3 tuổi này trúng số “độc đắc” đúng vào Tết ông Công ông Táo 23/12 âm lịch
-
5 đại kỵ trong lễ cúng ông Công ông Táo, nên biết để tránh bất kính: Nhất là số 4 nhiều nhà làm sai