Dùng nước ấm + baking soda
Do nước nóng sẽ làm mất chất dinh dưỡng của mộc nhĩ nên chúng ta chỉ nên ngâm mộc nhĩ với nước ấm và baking soda. Nước ấm và baking soda có tác dụng làm sạch bụi bẩn, tạp chất trên bề mặt mộc nhĩ một cách hiệu quả. Hơn nữa, bộ đôi kết hợp giữa nước ấm, baking soda cũng giúp làm giảm thời gian ngâm mộc nhĩ.
Dùng nước ấm + muối
Cho mộc nhĩ vào tô to, sau đó thêm một lượng nước ấm thích hợp cùng 1 thìa muối, đậy nắp và lắc nhẹ, rồi ngâm nấm trong 5 phút, sau đó rửa sạch lại từ 1-2 lần. Muối có tác dụng loại bỏ tạp chất và khử trùng, giúp mộc nhĩ sạch và tốt cho sức khỏe.
Dùng nước ấm + bột mì + đường
Cho nấm vào chậu, thêm lượng nước ấm thích hợp, sau đó thêm một muỗng canh bột mì cùng 1 thìa đường trắng. Khuấy đều, rồi ngâm mộc nhĩ từ 5-10 phút rồi rửa sạch lại.
Chúng ta đều biết bột mì có khả năng hấp thụ mạnh, nó sẽ hấp thụ các chất bẩn bám bên ngoài mộc nhĩ. Kết hợp bột mì và đường càng tăng thêm hiệu quả làm sạch.
Cách ngâm mộc nhĩ giúp an toàn cho sức khỏe
Việc xử lý mộc nhĩ phải an toàn, nếu xử lý không đúng cách rất dễ biến mộc nhĩ trở thành “chất độc”. Kiến nghị tất cả mọi người khi ngâm mộc nhĩ nên lựa chọn nước ấm, giảm thời gian ngâm mộc nhĩ, từ đó giảm thiểu nguy cơ mộc nhĩ bị nhiễm mốc. Ngoài ra kiến nghị có thể cho thêm một chút muối khi ngâm mộc nhĩ, cũng giúp rút ngắn thời gian ngâm, còn giúp đẩy nhanh tốc độ mềm của mộc nhĩ, bình thường ngâm mộc nhĩ khoảng nửa tiếng là được.
Trong trường hợp bình thường, nhiệt độ trong nhà của chúng ta tương đối cao, do đó thời gian ngâm mộc nhĩ không được vượt quá 8 tiếng, bằng không, các vi khuẩn sẽ sản sinh tăng gấp nhiều lần, và từ đó có thể gây các độc tố đe dọa đến sức khỏe của con người.
Đã từng có trường hợp tử vong vì ăn mộc nhĩ ngâm lâu nhiều ngày, nên mọi người cần phải hết sức lưu ý.
Tác giả: Mộc
-
8 loại thực phẩm đại bổ và làm sạch độc tố trong thận, cơ thể khoẻ lên mỗi ngày
-
Cách rã đông thịt gà nhanh, khi nấu vẫn tươi ngon, ngọt thịt như mới mua
-
Mua xúc xích chỉ cần nhìn 1 dòng chữ trên vỏ là biết ngay đâu là gói an toàn tuyệt đối
-
Ngâm thịt trong nước ngọt có ga đúng 5 phút rồi nấu, mẹ chồng khó mấy cũng phải "gật đầu"
-
Mẹo bảo quản tỏi hành gừng đơn giản, cứ yên tâm để quanh năm không sợ mọc mầm