Ngày Tết thịt gà luộc dư nhiều, đem làm món này mất 10 phút nhưng chắc chắn ai cũng phải tấm tắc khen ngon

( PHUNUTODAY ) - Nếu như ngày Tết thịt gà luộc dư nhiều, bạn có thể chế biến thành những món ăn ngon sau đây:

Thịt gà là thực phẩm chính trong nhà của nhiều người. Đó là nguồn protein chất lượng cao tương đối rẻ và có thể chế biến được đa dạng món ăn.

Nếu như ngày Tết thịt gà luộc dư nhiều, bạn có thể chế biến thành những món ăn ngon sau đây:

* Món thịt gà xé trộn chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu

1. Đùi gà 4 chiếc

2. Rau gia vị: Chanh 1 quả, rau mùi 2 cây, ớt hiểm 2 quả, tỏi 4 tép, hành hoa 1 gốc, gừng 1 mẩu

3. Gia vị: Nước tương, giấm gạo, rượu nấu ăn, muối, đường

Cách làm thịt gà xé trộn cực ngon

Xé thịt gà thành miếng vừa ăn.

Pha gia vị trộn

Cho ớt thái nhỏ vào bát, thêm tỏi băm, rau mùi thái nhỏ, chanh thái lát. Thêm 45ml nước tương, 30ml giấm gạo vào.

Tiếp đó thêm 4g muối, 5g đường vào trộn chung.

Hoàn thành

Thêm thịt gà xé sợi vào trộn đều là xong.

Thịt gà trộn chua ngọt là món ăn vô cùng đơn giản, ngon miệng, dễ chế biến. Món ăn giúp chống ngán cho bữa cơm nhiều dầu mỡ. Đồng thời giúp tận dụng được món thịt gà luộc còn thừa để chế biến thành một món ăn mới lạ.

Cách làm món gà xiên cay chống ngán ngày Tết

Nguyên liệu làm 5 xiên gà:

- Thịt đùi gà cắt nhỏ vừa ăn

- 1 thìa xì dầu

- ¼ muỗng cà phê tiêu đen xay

- 4 tép tỏi băm

- Hành baro

- Hành lá

- Bánh gạo

- 1/3 cốc ớt cay Hàn Quốc

- 1/3 cốc siro ngô

- 2 muỗng canh giấm táo hoặc giấm trắng

- 2 muỗng canh dầu thực vật

- Que xiên

Cách thực hiện:

Nêm gia vị cho gà:

1. Cho thịt gà, nước tương, tiêu đen xay, tỏi và hành lá vào tô và trộn đều.

2. Đậy nắp và để trong tủ lạnh khoảng 30 phút, có thể để qua đêm.

Làm nước sốt cay đỏ:

Cho bột ớt Hàn Quốc, siro ngô, giấm, dầu thực vật và nước vào bát. Dùng thìa trộn đều hỗn hợp cho đến khi mọi thứ hòa tan vào nhau tạo nên hỗn hợp sánh mịn.

Xiên gà:

1. Xiên 4-5 miếng gà vào xiên cùng với hành baro

Cho bột ớt Hàn Quốc, siro ngô, giấm, dầu thực vật và nước vào bát. Dùng thìa trộn đều hỗn hợp cho đến khi mọi thứ hòa tan vào nhau tạo nên hỗn hợp sánh mịn.

Xiên gà:

1. Xiên 4-5 miếng gà vào xiên cùng với hành baro

2. Lật lại và nướng thêm trong vòng 5 phút, chú ý lật đều tay để thịt và bánh gạo không bị cháy.

3. Khi cả hai mặt của xiên đã chín đều, phết nước sốt đỏ lên các xiên và nướng trong vòng 1 phút.

4. Lật đi lật lại đến khi xiên gà có màu vàng bắt mắt thì lấy và bày ra đĩa

Nếu không có bếp nướng, bạn có thể sử dụng chảo với cách làm tương tự như trên.

Cách làm gà rim mắm nhĩ

Nguyên liệu:

1 con gà ta khoảng 1,2 - 1,5 kg; 5 muỗng canh nước mắm; 3 muỗng canh đường thốt nốt; 2 muỗng canh nước màu dừa (nước hàng);1 muỗng cafe bột nêm; 1/2 muỗng cafe muối; 4 muỗng canh hành tỏi ớt băm.

Cách làm:

Gà ta sơ chế sạch, để ráo. Hành, tỏi, ớt băm nhỏ, trộn đều cùng các gia vị.

Ướp gà với tất cả nguyên liệu để qua đêm cho gà thật thấm gia vị.

Cho gà vào nồi hay chảo lớn, đậy nắp lại rim lửa nhỏ khoảng 30-45p. Khi rim nhớ trở mặt gà và rưới nước sốt lên da gà để gà có màu nâu đẹp mắt. Nếu cạn nước có thể cho thêm 1 chén nước lọc hoặc nước dừa càng ngon.

Gà chín, để nguội, xé miếng vừa ăn. Nước sốt còn dư nấu cho hơi sệt lại rồi rưới lên gà đã xé.

Nước mắm nhĩ là loại nước mắm cốt (hay còn gọi là nước mắm kéo lù). Loại nước mắm này là những giọt nước mắm đầu tiên được chiết từng giọt từ lỗ thông đang bịt kín ở đáy thùng ủ cá cơm đã đến thời gian chín (đã có thể lấy nước mắm thành phẩm).

Những giọt nước mắm này đặc biệt vì là đạm trong nước mắm lắng xuống đáy thùng chứa và rỉ ra ngoài những giọt đầu tiên, có chất lượng tuyệt hảo, độ đạm cao và thơm ngon nhất.

Tác giả: Vũ Ngọc