Nghề lạ ở Việt Nam: Trồng thứ quả lạ bán đắt như vàng, nông dân thu 300 triệu đồng/năm

( PHUNUTODAY ) - Chàng du học sinh Nhật Bản sau nhiều năm tìm hiểu và thử nghiệm đã về quê khởi nghiệp làm giàu với giống ớt siêu đắt đỏ.

Ớt Aji Charapita được mệnh danh là loại gia vị đắt đỏ nhất thế giới. Chúng có nguồn gốc từ miền bắc Peru nên còn có tên gọi khác là ớt Peru Charapita. Vì có chứa nhiều tinh chất có lợi cho sức khỏe nên tại một số quốc gia trên thế giới nên giống ớt này được bán với giá lên tới 1.000 USD, tương đương 25 triệu đồng/kg quả khô. Có thời điểm, giá bán ớt Aji Charapita còn chạm mốc 1.700 USD, hơn 40 triệu đồng/kg.

Anh Lê Sỹ Tân (Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) đã có những năm tháng học ở Nhật và tình cờ biết về giống ớt đắt đỏ từ Peru. Thông qua tìm hiểu, nghiên cứu, anh Tân sớm nhận ra tiềm năng kinh tế mà loại quả này có thể đem lại. Vậy nên ngay sau khi kết thúc chương trình học, anh Tân quay trở về nước, hợp tác cùng vài người cùng khởi nghiệp trồng trọt ớt Aji Charapita.

Tên khoa học của loại ớt này là Capsicum Baccatum, thuộc họ Solanaceae. Chúng có hình tròn, to bằng đầu áp út, vỏ có màu xanh, khi chín cho màu vàng, màu càng đậu thì càng cay. Giống ớt này nổi tiếng vì có độ cay hơn hẳn những giống ớt thông thường. Độ cay của giống ớt Charapita có thể lên tới 30.000 – 50.000 độ cay Scoville.

Thành phần dinh dưỡng của ớt Charapita vô cùng dồi dào nên mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Trong mỗi quả ớt Peru, lượng vitamin C tương đương với một quả cam có trọng lượng trung bình. Vitamin C là chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa, làm giảm lão hóa tế bào hiệu quả.

Năm 2019, anh Tân đã hợp tác cùng với ông Trương Văn Thủy (54 tuổi) ươm và trồng thử nghiệm ớt Aji Charapita tại quê nhà. Số vốn ban đầu khoảng 500 triệu đồng, cả hai dùng đầu tư các khoản cải tạo đất, xây nhà trông coi, nhà lưới vườn ươm, hệ thống tưới tiêu giống ớt về trồng thử nghiệm. Theo chia sẻ của anh Tân: “Do thiếu kinh nghiệm, đợt đầu trồng hơn 1.000 cây ớt nhưng bị chết hết, gây thiệt hại lớn. Dù vậy, mình vẫn tin vào tiềm năng của chúng, vẫn quyết tâm học hỏi thêm kinh nghiệm, tiếp tục nhân giống lại loại ớt này”.

Đến lần thử nghiệm thứ 3 thì trang trại ớt của anh bước đầu gặt hái được thành công. Tính tới nay, tổng số tiền bỏ ra để mua giống ớt Peru về trồng đã hơn 300 triệu đồng, chưa kể đến đầu tư hệ thống tưới tiêu, phân bón hữu cơ,… Hiện tại trang trại của anh Tân đã có trên 500 gốc ớt đang cho thu hoạch. Anh Tân cho biết đây là loại cây trung hạn, có độ cao 40-55cm, tán rộng 35-45cm.

Vườn ớt Peru đạt năng suất khoảng 400kg mỗi năm, với giá bán hiện tại là 1 triệu đồng/kg nhà vườn bỏ túi hơn 300 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Bên cạnh việc làm giàu cho bản thân, anh Tân và anh Thủy còn tạo công việc cho 5 lao động thường xuyên với mức lương 6 triệu đồng/tháng.

Anh Đậu Văn Cường (Đắk Nông) cũng là một người làm giàu từ ớt Aji Charapita. Anh cho biết, để cây ớt khi trồng ở Việt Nam có thể sinh trưởng, phát triển tốt nhất, cho hoa, trái nhiều, trái đạt chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng đảm bảo như giống ớt Peru thì nên mua cây giống chất lượng tốt để trồng, chứ không thể trồng bằng hạt lấy từ quả ớt. Tuy nhỏ nhưng loại ớt này rất giòn và chắc trái. Ớt rất cay nhưng mà cay the, nhanh dịu, không cay rát như các loại ớt thông thường. Ớt Charapita thường được cho vào các món súp, thêm vào món salad, các món thịt…

Tác giả: Trần Thu Thủy