Một nghiên cứu công bố đầu năm nay trên tạp chí khoa học "Proceedings of the National Academy of Sciences" (PNAS) đã hé lộ rằng, trung bình, mỗi lít nước đóng chai chứa khoảng 250.000 hạt nhựa, gấp 100 lần so với ước tính trước đây.
Cụ thể, các nhà khoa học đã phân tích năm chai nước từ ba thương hiệu phổ biến (không được tiết lộ tên). Trung bình, họ phát hiện khoảng 240.000 hạt nhựa thuộc bảy loại khác nhau, chủ yếu ở dạng nano.
Các nghiên cứu trước đây thường tập trung vào vi nhựa (các mảnh có kích thước nhỏ hơn 5mm và lớn hơn 1 micron, tức 1/1000 mm), trong khi nghiên cứu này lại chú trọng vào nhựa nano, với kích thước nhỏ hơn 1 micron.
"Nghiên cứu này cung cấp một công cụ mạnh mẽ để giải quyết các thách thức trong việc phân tích nhựa nano, mở ra cơ hội thu hẹp khoảng cách kiến thức hiện tại về ô nhiễm nhựa ở cấp độ nano," Naixin Qian, tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Columbia, Mỹ, cho biết.
Tuy nhiên, việc nghiên cứu về tác động thực sự của nhựa nano vẫn đang trong quá trình tiếp tục tìm hiểu.
Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí "Khoa học và Công nghệ Môi trường Express" bởi Giáo sư Li Zhanjun từ Đại học Y Quảng Châu và Giáo sư Zeng Yongping từ Trường Môi trường Đại học Tế Nam đã chỉ ra rằng việc đun sôi nước và lọc đơn giản có thể loại bỏ tới 84% nhựa nano và vi mô. Đây là phương pháp đơn giản và an toàn nhất để làm sạch nước, giúp giảm lượng vi nhựa mà con người hấp thụ qua nước uống.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong quá trình đun sôi nước, khi nhiệt độ tăng từ 25 độ C lên 95 độ C, hiệu suất loại bỏ vi hạt nhựa trong nước tăng từ 2% lên 28%, và đạt mức ấn tượng 84% ở 100 độ C. Đồng thời, nồng độ hạt vi nhựa đã giảm từ 30 hạt/microlit xuống còn 4,8 hạt/microlit.
Vậy hạt vi nhựa trong nước sẽ đi đâu? Nghiên cứu cho thấy rằng các hạt vi nhựa bị loại bỏ đã chuyển từ nước sang kết tủa cặn. Canxi cacbonat trong cặn có khả năng loại bỏ các hạt vi nhựa khỏi nước bằng cách kết tủa cùng với chúng.
Cuối cùng, nghiên cứu đã tiến hành so sánh lượng vi nhựa mà người lớn và trẻ em tiêu thụ qua nước đun sôi và nước máy tại 67 khu vực trên sáu lục địa, dựa trên chất lượng nước và thói quen uống khác nhau trên toàn cầu. Kết quả cho thấy, lượng vi nhựa hàng ngày hấp thụ qua nước đun sôi ít hơn từ 2-5 lần so với qua nước máy.
Các nhà khoa học đã củng cố luận điểm rằng trí tuệ cổ xưa khôn ngoan trong việc uống nước đun sôi để nguội thực sự có khả năng loại bỏ vi nhựa.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Nước đậu đen thêm gia vị quen thuộc này vừa thêm ngon vừa tăng công dụng
-
Uống nước đậu đỏ rang, cơ thể nhận được 6 lợi ích tuyệt vời
-
Nấu chè đậu đen làm theo cách này: Đậu mềm nhừ, bở tơi chỉ trong 10 phút
-
Uống nước đun sôi để nguội hay đóng chai tốt hơn? 90% mọi người đều nghĩ sai
-
Muốn cơ thể luôn khỏe mạnh và sống thọ, hãy đừng "lười" làm 5 việc này