Nước đậu đen trở thành đồ uống tốt cho sức khỏe được nhiều người ưa chuộng. Dân gian cho rằng đậu đen tốt như thuốc bổ. Còn phân tích y học hiện đại thì đậu đen rất giàu chất chống oxy hóa, các dinh dưỡng gồm protein, vitamin...
Nếu nước đậu đen rang để làm thức uống đã trở thành thói quen của nhiều người. Đậu đen giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm béo giảm mỡ... Đậu đen còn giúp đẹp da đẹp tóc nên nhiều người thích.
Tuy nhiên có một thứ gia vị quen thuộc nên thêm vào nước đậu đen để giúp tăng công dụng mà nhiều người chưa biết. Đó chính là thêm gừng tươi. Gừng cũng là gia vị quen thuộc và cũng là vị thuốc phổ biến.
Đậu đen thêm gừng công dụng tăng gấp bội
Đậu đen là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng đặc trưng của đậu đen là có tính hàn lạnh có thể gây đau bụng cho người nhạy cảm. Gừng là gia vị phổ thông và cũng là vị thuốc tốt trong Đông y.
Gừng có tính cay ấm, giúp giúp tăng cường tiêu hóa, lưu thông khí huyết, giúp bồi bổ dưỡng huyết. Khi thêm gừng vào nước đậu đen giúp quân bình tính hàn của đậu nên chống hiện tượng lạnh bụng đau bụng khi dùng đậu. Nước đậu đen cho thêm vị gừng tạo ra hương vị thơm nồng, ấm và vừa giúp lưu thông máu vừa bổ máu, dưỡng huyết, tăng cường chống oxy hóa cho cơ thể.
Giảm mỡ, giảm cân: Nước đậu đen rang cho thêm gừng giúp kích thích tiêu hóa, hỗ trợ trao đổi chất nên giúp tiêu mỡ, giảm mỡ. Đậu đen giàu chất xơ hỗ trợ giảm cân, gừng giúp đốt cháy mỡ nhanh hơn. Các chất zingerone và shogaols trong gừng có công dụng thúc đẩy nhanh quá trình đốt cháy lượng mỡ thừa. Do đó gừng kết hợp với đậu đen tạo công dụng bất ngờ.
Bổ thận, bổ máu, đẹp da
Đậu đen rang gừng giúp bổ thận và giảm tình trạng đau thắt lưng, giảm tình trạng tiểu dắt, khó tiêu, bí bụng.
Đậu đen giúp thanh lọc cơ thể. Gừng giúp lưu thông khí huyết cho da sáng đẹp. Nước đậu đen gừng tăng cường chất chống oxy hóa cho làn da căng mịn trắng sáng, giảm sạm nám.
Hỗ trợ điều trị cảm lạnh
Uống nước đậu đen có thêm gừng có thể giúp giữ ấm cơ thể có tác dụng xua tan cảm lạnh, kích thích tiết mồ hôi và có tác dụng xua tan mầm bệnh, giảm các triệu chứng cảm hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trà gừng đậu đen chỉ thích hợp với cảm mạo phong hàn, không hợp với cảm mạo phong nhiệt.
Cách làm đậu đen rang gừng đúng
-Trước khi làm món đậu rang nên ngâm hạt đậu 6-7 tiếng để chúng nở và đến ngưỡng nảy mầm. Trong các loại hạt có chất kìm chế nảy mầm để đợi khi người nông dân ngâm nước thì chúng mới lên mầm. Chất này giúp bảo quản hạt tự nhiên nhưng cũng ngăn chặn hấp thu dinh dưỡng của con người, đặc biệt ngăn chặn hấp thu sắt.
Do đó cần ngâm đậu vào nước trước khi chế biến để giảm chất kìm chế nảy mầm trên.
- Nước đậu đen rang gừng tốt nhưng không nên uống nước đậu đen thay thế nước lọc. Chỉ nên dùng ngày khoảng 2 cốc, dùng nhiều sẽ không tốt cho cơ thể.
- Không nên uống đậu đen rang gừng gần giờ đi ngủ. Bởi vì đậu đen rang gừng lợi tiểu và tăng trao đổi chất nên uống gần giờ đi ngủ sẽ gây mất ngủ, khó ngủ. Uống quá nhiều nước đậu đen vào ban đêm dễ gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
- Một số đối tượng sau nên tránh dùng nước đậu đen rang gừng: Người đang uống thuốc Bắc thuốc Nam vì đậu đen có tính "rã thuốc"; Người đang uống thuốc Tây thì nên uống cách xa giờ uống nước đậu đen.