Cá đối
Cá đối rất phổ biến ở nước ta, sống chủ yếu ở vùng nước mặn miền duyên hải và một số cửa sông lớn. Cá này đẻ rất nhanh, vòng đời ngắn nên ưu điểm là ít khi bị nhiễm độc tố. Đặc biệt, cá đối rất tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính, ích khí, giúp người cao tuổi và người mới ốm dậy nhanh phục hồi hơn. Với nguyên liệu này, chị em có thể làm món cá đối kho lạt, cá đối kho me, cá đối nướng mọi, kho nghệ…
Cá chim biển
Cá chim biển được chia thành 2 loại, cá chim vàng và cá chim bạc, cá chim vàng có thể được nuôi nhân tạo còn cá chim bạc thì không.
Cá chim bạc có hình thoi, hầu như không có xương, thịt cá thơm ngon, đặc biệt mềm nên rất thích hợp làm món ăn trong mùa đông. Ngoài vị ngọt, béo ngậy thì cá chim bạc cũng có chứa hàm lượng chất béo cao, hầu hết là các axit béo không no, giàu các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là canxi, photpho, kali, selen,… rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe của cả người già lẫn trẻ nhỏ trong những ngày thời tiết khắc nghiệt, cần phải tăng sức đề kháng để chống lại bệnh tật.
Cá đù vàng
Cá đù vàng thường chỉ có vào mùa đông, do đó khi đi chợ trông thấy chúng bạn nên mua luôn. Cá đù vàng béo và mềm, rất giàu chất đạm, vitamin và khoáng chất, có tác dụng bồi bổ cơ thể. Chúng cũng có công dụng bồi bổ tỳ và vị, giúp an thần, trị tiêu chảy, là món thực phẩm tốt cho người cao niên. Lượng selen cao trong cá được xem là một yếu tố chống lão hoá rất tốt. Chính vì vậy, khi ra chợ có loại cá này, bạn nên quyết định mua ngay kẻo hết.
Cá vược
Cá vược có thịt ngọt, chắc, không xương dăm, ít chất béo, giàu omega-3 và protein, nên được các nhà hàng chế biến thành nhiều món ngon để phục vụ thực khách. Vào mùa đông, cá vược vừa nhiều vừa rẻ. Để tiết kiệm mà đảm bảo dinh dưỡng, trong mùa lạnh, tiêu thụ mỗi tuần không chỉ giúp ngon miệng, đưa cơm.
Cá hố
Mùa đông là mùa cá hố, chúng có đặc điểm là trắng bạc, lưng xám đen, thịt mềm ngọt và khá ít xương. Loại cá này ít chất béo, chứa một lượng khá cân bằng về axit béo omega-3 vì vậy sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho các gia đình trong các món nướng, lẩu vào mùa đông. Vị ngọt và hương thơm của cá này khiến bạn chắc chắn sẽ nghĩ đến những bữa ăn sau.
Cá lưỡi bò
Cá lưỡi bò được dân gian mệnh danh là "cá hoàng đế". Cá này chỉ có xương sống ở giữa, không có nhiều xương nhỏ, không quá tanh, thịt mềm ngọt nên đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, đặc biệt rất thích hợp với trẻ em, bà bầu, người thường xuyên sử dụng máy tính. Loại cá này có chứa nhiều axit béo omega-3 rất tốt cho làn da và mắt. Cá lưỡi bò có rất nhiều cách để chế biến, ngoài hấp thì còn phù hợp để chiên, quay và om.
Cá cơm
Cá cơm có ở vùng biển từ Bắc vào Nam của nước ta; chứa rất nhiều khoáng chất, protein, axit béo omega - 3, vitamin, cholesterol tốt cho tim mạch… Vòng đời của cá cơm cũng rất ngắn nên ít chứa độc tố. Đặc biệt, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã xếp cá cơm vào trong danh sách các loại cá tốt nhất hồi tháng 7 năm 2019.
Tác giả: Vũ Ngọc
-
4 khung giờ uống nước tốt nhất giúp kích thích chuyển hóa, giải độc
-
Loại rau giàu canxi gấp 36 lần canh xương hầm, ăn sống hay chín đều ngon và bổ
-
4 món ăn nuôi lớn khối u tuyến giáp nhưng nhiều người thích
-
Ra chợ gặp 3 loại rau này, đừng bỏ phí: Ăn vào thải độc, thanh nhiệt, giá lại rẻ bèo
-
3 loại rau giàu protein gấp đôi thịt cá, nhiều canxi hơn cả trứng sữa: Nhiều người không biết mà ăn quá phí