Cá là thực phẩm ít béo và giàu protein, có khả năng nâng cao miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi tác động của việc môi trường thay đổi thất thường. Tuy vậy, mùa thu nên bớt ăn 4 loại cá này vì nó chứa cực nhiều kim loại nặng, những người bán thậm chí còn tránh ăn.
1. Cá thu có lớp bạc trắng trên bề mặt
Mùa thu cũng chính là thời điểm cá thu tươi ngon nhất và giá cả cũng rất hợp lý, vì vậy nhiều người thường mua 2 đến 3 con để chế biến món ăn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường, rất khó để có thể tìm thấy cá thu tươi sống nơi thành phố. Nguyên nhân chủ yếu là do áp suất trong không khí sau khi đánh bắt khiến cho cá thu nhanh chóng bị chết. Do đó, phần lớn cá thu mà hiện chúng ta ăn đều là loại cá đông lạnh nên nguồn dinh dưỡng rất kém.
Một số người bán cá vì lợi nhuận, họ đã ngâm cá thu trong hóa chất bảo quản để có thể tăng tính thẩm mỹ. Những con cá này dù nhìn rất hấp dẫn nhưng nó lại chứa kim loại nặng và không nên ăn thường xuyên.
Khi mua cá thu, hãy nhớ ngửi xem nó có mùi khó chịu hay không. Nếu cá thu mà có lớp bạc trắng trên bề mặt không thể rửa sạch, khả năng cao nó đã được ngâm hóa chất bảo quản. Dù loại cá này có giá rẻ đến đâu, bạn cũng không nên mua.
2. Cá có mùi lạ
Cho dù là cá biển hay cá nước ngọt, chúng cũng chỉ nên có mùi tanh đặc trưng. Nếu bạn ngửi thấy mùi lạ, chắc chắn cá đó đã bị hỏng hoặc có thể nó đã sống trong môi trường nước ô nhiễm, dẫn đến thịt của những con cá này có mùi khó chịu. Những loại cá này cũng thường có chứa kim loại nặng, vì vậy nên tránh xa.
Khi đi mua cá, bạn hãy kiểm tra 1 đến 2 cửa hàng khác nhau và ngửi thật kỹ. Những con cá không có mùi lạ khi chế biến thường rất ngon mà không cần thêm gia vị. Trong khi đó, cá có mùi lạ thì không thể đem lại cảm giác ngon miệng dù cải thiện bằng nhiều gia vị.
3. Cá mềm nhũn khi ấn vào
Cá đã biến chất sẽ không chỉ có hương vị kém mà nó còn có mùi tanh rất nặng. Bạn có thể kiểm tra độ tươi của con cá bằng cách dùng tay ấn vào thịt cá. Nếu thịt cá có độ đàn hồi tốt và không dính tay, đó chính là dấu hiệu của cá tươi.
Ngược lại, nếu thịt cá mềm và khi ấn vào không có độ đàn hồi, có thể con cá đã để quá lâu và đã biến chất. Dù bạn chế biến tốt như thế nào, thịt cá cũng sẽ có cảm giác vụn và có mùi hôi.
Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết được cá có tươi hay không qua màu sắc. Thịt cá tươi thường sẽ trong suốt, trong khi cá đã hỏng sẽ chuyển sang màu trắng do những con vi khuẩn gây ra. Những con cá như vậy dù rẻ đến mấy cũng tuyệt đối không nên mang về nhà.
4. Cá biến dạng
Trên thị trường hiện nay có một số loại cá có hình dáng biến dạng với giá rẻ, nhưng nhiều người vẫn mua. Thực tế, sẽ có 3 nguyên nhân khiến cho cá biến dạng.
- Một là do bị điện giật.
- Hai là do sống trong môi trường nước chứa quá nhiều kim loại nặng.
- Ba là do hiện tượng đột biến gen.
Dù là nguyên nhân nào trong ba nguyên nhân trên, bạn cũng không nên mua cá biến dạng vì chắc chắn chúng thường có hàm lượng thịt thấp hơn bình thường. Nếu bạn mua phải loại cá sống trong môi trường ô nhiễm, ăn vào chắc chắn sẽ gây hại cho gan.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Ném gói hút ẩm vào tủ lạnh: Công dụng tuyệt vời bảo vệ sức khoẻ không biết quá phí
-
Người sống thọ có 5 dấu hiệu này: Ai có đủ thật đáng chúc mừng
-
Thứ nhất nhất không phải nhà hay ô tô mà chính là 4 thứ này: Ai biết sớm thì sẽ hạnh phúc
-
Loại rau có sắt gấp 12 lần cà chua, ăn nhiều sức khỏe dồi dào, da dẻ hồng hào
-
Tại sao lá sung có nhiều nốt sần như mụn? Chúng có ăn được không?