Mayonnaise (còn được nhiều người gọi là sốt mayo) là loại nước sốt được nguội được làm từ lòng đỏ trứng, dầu và axit (từ giấm hoặc chanh). Sốt này có kết cấu đặc như kem, màu sắc gần trắng chuyển sang vàng nhạt.
Sốt mayonnaise được bán khá nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm nó ngay tại nhà để có thể điều chỉnh hương vị theo sở thích.
Nguyên liệu làm sốt mayonnaise
Về nguyên liệu, như đã nói ở trên, sốt mayonnaise có thành phần chính là lòng đỏ trứng, dầu ăn và một nguyên liệu có tính axit (có thể là chanh hoặc giấm). Ngoài ra, để tạo hương vị cho sốt, bạn có thể cho thêm một chút gia vị như đường, muối, mù tạt.
Về tỉ lệ nguyên liệu, bạn có thể tham khảo công thức 2 lòng đỏ trứng gà, 200ml dầu ăn (hoặc dầu olive hay các loại dầu thực vật khác), 1-2 thìa canh giấm (có thể thay bằng nước chanh), 1 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê mù tạt. Các loại gia vị được gia giảm theo sở thích.
Để làm sốt mayonnaise được nhanh chóng, không tốn nhiều công sức, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố, máy xay cầm tay hoặc máy đánh trứng.
Mẹo làm sốt mayonnaise tại nhà, thành công từ lần đầu tiên
Điều đầu tiên cần lưu ý, các dụng cụ để làm sốt cần phải tiệt trùng và để thật khô trước khi cho trứng vào đánh. Nếu bị dính nước, lòng đỏ trứng sẽ khó hòa quyện với dầu ăn và không thể tạo ra hỗn hợp sốt sánh mịn. Ngoài ra, sốt bị dính nước sẽ khó bảo quản được lâu.
Nên sử dụng trứng gà tươi, sạch; dầu ăn chất lượng tốt để phần sốt được thơm ngon. Tùy theo sở thích, có người sẽ sử dụng cả phần lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng để làm sốt mayonnaise, có người chỉ sử dụng phần lòng đỏ trứng.
Bạn cần tách lòng đỏ trứng rồi bỏ vào bát trộn hoặc bỏ vào máy xay sinh tố. Cho đường và muối vào cùng với lòng đỏ trứng rồi trộn đều. Thêm giấm (nước cốt chanh) vào trộn đều cùng trứng cho đến khi tạo thành hỗn hợp mịn. Giấm/nước cốt chanh sẽ giúp mayonnaise không bị tách dầu và có vị chua nhẹ.
Quá trình thêm dầu ăn đón vai trò hết sức quan trọng. Bạn không được đổ tất cả dầu ăn vào một lần mà nên thêm từ từ từng chút một vào hỗn hợp trứng.
Nếu dùng máy xay sinh tố, bạn hãy để máy ở chế độ thấp rồi rót dầu từ từ vào trứng. Nếu dùng phới lồng đánh bằng tay thì có thể một tay đánh trứng, một tay rót dầu ăn vào bát (lưu ý, chỉ đánh một chiều).
Thêm dầu quá nhanh sẽ khiến hỗn hợp sốt không được mịn và bị tách dầu.
Khi đã rót hết dầu, hãy tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp có độ sánh mịn như ý muốn. Có thể gia giảm lượng dầu để có được phần sốt có độ đặc và mịn phù hợp.
Bạn có thể thêm mù tạt để tạo vị thơm hơn cho sốt.
Tùy theo khẩu vị, bạn có thể gia giảm thêm các loại gia vị. Nếu muốn sốt có vị chua rõ hơn thì tăng lượng nước cốt chanh/giấm. Nếu muốn sốt có vị ngọt rõ hơn thì tăng lượng đường.
Nếu sốt bị đặc quá, bạn có thể cho thêm một ít giấm để làm loãng. Nếu sốt bị lỏng, hãy thêm dầu ăn và tiếp tục đánh đều cho dầu hòa quyện vào với phần sốt trước đó.
Nếu sốt bị tách dầu do đánh không đều hoặc rót dầu quá nhanh, bạn có thể thêm một lòng đỏ trứng vào để khắc phục và tiếp tục đánh đều tay.
Lưu ý, tùy theo màu của dầu ăn, độ đậm màu của lòng đỏ trứng và loại mù tạt mà bạn thêm vào lúc đánh trứng mà màu sắc sắc phần sốt thành phẩm sẽ có phần khác nhau (từ màu ngả vàng đến màu trắng đục).
Cách bảo quản sốt mayonnaise
Bạn có thể cho mayonnaise vào lọ kín, đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần trong khoảng 7-10 ngày.