Thịt lợn là một nguyên liệu tương đối phổ biến, giá thành hợp lý và chế biến được rất nhiều món ăn hợp khẩu vị của nhiều người. Có lẽ vì vậy mà thịt lợn là món ăn xuất hiện rất nhiều trong bữa cơm gia đình người Việt. Nhưng chúng ta phải chú ý khi mua thịt lợn, không nên mua 4 loại thịt này, nếu mua về, vô tình ăn phải sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, về lâu dài sẽ sinh ra nhiều bệnh tật.
1. Loại thịt lợn không có độ đàn hồi
Khi chúng ta mua thịt lợn, cách tốt nhất để kiểm tra chất lượng của chúng bằng cách chúng ta có thể sờ bằng tay. Bề ngoài của thịt lợn tươi phải hơi khô và ẩm, bề mặt vết cắt sẽ hơi ướt và nhờn khi sờ vào, sẽ không dính tay và rất đàn hồi, ngay cả khi chúng ta dùng ngón tay ấn vào, nó sẽ nhanh chóng hồi phục thì đây mới là thịt tươi ngon, đảm bảo chất lượng.
Tuy nhiên, nếu chúng ta sờ vào bề mặt thịt lợn thấy dính, lỏng lẻo và không đàn hồi chứng tỏ thịt lợn đã để quá lâu, thậm chí đã bắt đầu hư hỏng, không thể sử dụng để chế biến món ăn. Vì sau khi bắt đầu hư, bên trong sẽ tiết ra chất nhờn. Loại thịt này có dịch nhầy cộng với thời gian bảo quản lâu đã làm mất đi nhiều độ ẩm bên trong, khi ấn vào sẽ không hồi phục nhanh và hoàn toàn không phải là thịt tươi nên mọi người không nên mua loại thịt này.
2. Loại thịt trên bề mặt không có lớp dầu mỡ
Nếu không có dầu nghĩa là thịt bị bơm nước. Khi thịt ngấm nước để lâu nước sẽ thấm ra ngoài nên người bán thịt sẽ dùng giẻ lau nước trên miếng thịt heo và mất lớp dầu mỡ tự nhiên. Sau khi lau nước đi chất lượng thịt sẽ rất tốt và nhìn rất tươi, nhưng lớp dầu trên bề mặt đã bị lau sạch, nên có cảm giác thịt đã bị khô. Vì vậy bạn không nên mua thịt lợn như vậy.
3. Loại thịt có thể ngửi thấy mùi của nó
Nói chung giống như thịt lợn đã tẩm ướp, thịt sẽ có mùi thoang thoảng, nếu ngửi thấy mùi lạ hoặc đó là mùi tanh rất nồng chứng tỏ thịt đó là thịt không còn tươi và đã được bảo quản quá lâu, không nên mua những loại thịt như vậy kẻo chỉ rước bệnh vào người. Thịt lợn ngon khi mua về, đem luộc có nước trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm của thịt và đặc biệt không có mùi lạ.
4. Loại thịt có những hạt nhỏ ở trong
Đặc biệt, nếu đi chợ nhìn thấy thịt có những hạt nhỏ ở trong thớ thịt thì không được mua. Trước khi mua, bạn hãy lấy miếng thịt ra, chúng ta xem trên bề mặt của miếng thịt có hạt gì không, ở chỗ không bằng phẳng, nếu có nhiều cục sần sùi và không đều, dùng tay chà xát một chút là thấy có sạn, nếu có những thứ dạng hạt thì loại thịt này chúng ta nên từ bỏ, không nên mua. Cục sần trong thịt đó là những hạch lợn. Trong hạch ẩn chứa trong thịt heo sẽ có rất nhiều vi khuẩn, vi rút nên khi mua chúng ta phải nhìn rõ, đừng vì ham rẻ mà mua. Sức khoẻ là quan trọng nhất, những thứ chúng ta nạp vào trong cơ thể phải đảm bảo chất lượng.Ngoài ra, bạn lưu ý, nên mua thịt ở nhưng nơi bán hàng có uy tín để biết rõ xuất xứ, nguồn gốc của thịt và để chắc chắn rằng thịt đã được kiểm định về mặt an toàn, chất lượng.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Người khôn ngoan sẽ "ngậm chặt miệng" vào 3 thời điểm này, bằng không sẽ rước họa sát thân
-
Đàn ông có 5 khí chất này sẽ khiến gia đình vượng thêm vượng, vợ con được nhờ cả đời
-
Luộc thịt lợn chỉ bỏ nước và hành thôi chưa đủ: Thả thêm thứ này thịt loại sạch độc tố, an tâm mà ăn
-
Đáy nồi chảo cháy khét đến mấy cũng sáng bóng chỉ trong vài phút với cách làm này
-
Nấu cơm đừng vội đổ ngay nước vào nồi: Học đầu bếp Nhật bí quyết nấu dẻo ngon, tăng gấp đôi chất bổ