Theo người nông dân chuyên bán bưởi Diễn phục vụ thị trường này thì để chọn bưởi Diễn "chuẩn ngon" thực sự không khó. Người tiêu dùng chỉ cần chú ý một số điểm chính như sau:
1. Hương thơm mát tự nhiên
Khi bước vào vườn bưởi Diễn hoặc cầm quả bưởi Diễn trên tay, bạn sẽ thấy bưởi có hương thơm mát tự nhiên. Mùi thơm của chúng không hắc và thơm rất lâu. Chỉ cần 2-3 quả bưởi để trong phòng là đủ thơm cả căn phòng. Đặc biệt khi ăn những tép bưởi tươi, bạn vẫn sẽ cảm nhận hương thơm của bưởi phảng phất.
Lưu ý chọn quả chắc nặng, cuống nhỏ, vỏ mỏng, có rám nắng sẽ ngon và ngọt hơn nhiều so với quả vàng tươi và bưởi Diễn có mùi thơm rất đặc trưng.
Những quả bưởi Diễn ngon khi bổ ra sẽ có phần tép bưởi màu vàng mượt, không quá to hoặc quá nhỏ, cùi mỏng, tép bưởi ráo múi, khô tay, mọng nước, ăn ngọt đậm. Hạt bưởi Diễn thường nhỏ và chắc hạt hơn so với các giống bưởi thông thường.
2. Hình dáng bưởi tròn đều, vỏ màu vàng rơm hoặc sẫm màu
Cũng theo bác Hoa, muốn chọn mua được bưởi Diễn ngon, người mua cần chú ý đến hình dáng của bưởi. Những trái bưởi Diễn có dáng quả tròn đều, cuống nhỏ, vỏ mỏng căng, cầm chắc tay. Đặc biệt, vỏ bưởi Diễn thường mỏng, xấu xí, rất ít mịn bóng so với các loại bưởi khác có màu vàng chanh, vỏ dày. Vỏ bưởi có màu vàng rơm hoặc vàng sậm. Có những trái bưởi bị rám nắng, quả dẹt và vàng sậm màu hơn nữa.
3. Kích cỡ quả chỉ gần 1kg
Khác với những loại bưởi thường khác luôn có kích cỡ to dài thường to từ 1,2kg đến 1,8kg thì bưởi Diễn thông thường chỉ có trọng lượng mỗi quả khoảng từ 600-800gr/quả hoặc gần 1kg. Một số quả có kích cỡ to hơn 1 chút nhưng dễ bị khô, chỉ ngọt mát chứ không ngọt sắc như quả có kích cỡ nhỏ.
Lưu ý, bưởi Diễn nên ăn sau khi hái xuống từ 10-15 ngày, ăn ngay lúc mới hái sẽ có vị the, hơi đắng, không ngon.
Cách bảo quản bưởi Diễn được lâu
Theo chia sẻ của những chuyên gia trồng bưởi Diễn thì cách bảo quản bưởi Diễn được lâu khá đơn giản, không cầu kỳ nên gia đình nào cũng có thể áp dụng.
Bước 1: Bưởi Diễn sau khi mua về khoảng 5 - 10 ngày thì bạn nên dùng nước vôi bôi vào đầu cuống bưởi nhằm ngăn không cho vi sinh vật thâm nhập từ cuống bưởi vào bên trong quả.
Bước 2: Sau đó, bạn dùng túi nylon hoặc túi bọc thực phẩm (nên dùng dạng túi có thể phân hủy nhanh được), cho từng quả bưởi vào trong và buộc chặt miệng túi lại, tránh tiếp xúc với nước và hơi ẩm. Cách này nhằm ngăn không cho không khí tiếp xúc với trái bưởi. Khi được bọc trong túi nylon, bưởi sẽ xuống nước chậm hơn, tươi lâu hơn.
Bước 3: Bạn chọn nơi khô, thoáng, lót giấy báo hoặc bìa xuống dưới rồi xếp từng lớp bưởi đã bọc túi lên trên. Bạn nhớ chỉ nên xếp một lớp bưởi, không xếp chồng lên nhau, để tránh cho những quả bưởi phía dưới phải chịu sức nặng, làm bưởi bị dập và dễ bị thối.
Làm theo cách bảo quản bưởi Diễn này thì bạn có thể giữ bưởi tươi ngon được từ 4 đến 6 tháng. Bưởi Diễn càng héo thì ăn càng ngon, ngọt hơn. Ngoài ra, cũng có một cách khác nhanh gọn hơn mà bạn có thể áp dụng nhưng thường chỉ dành cho các gia đình nông thôn có sân, phòng phơi thóc rộng. Đó là, khi mua bưởi về, bạn nên ngâm bưởi vào nước lã sạch có hòa một chút nước vôi bột nhằm sát khuẩn cho phần vỏ, tránh được những sâu bệnh còn sót lại trên quả. Sau đó, bạn để bưởi khô ráo rồi lại bôi một chút vôi đã hòa tan vào cuống quả. Tiếp theo, bạn trải một lớp cát sạch hoặc rắc một lớp vôi mỏng lên sàn và xếp bưởi lên là được.
Tác giả: Mộc
-
Bỏ chút muối vào cà phê: Mẹo hay nhà nào cũng cần, ai không biết thì quá phí
-
Mua táo chọn 1 quả có điểm này: Vừa giòn vừa ngọt, nhiều dinh dưỡng nhất
-
Đi mua chuối: Người khôn thấy 3 loại này quay đầu bỏ đi, người dại lấy cố vì ham rẻ
-
Không cần chảo chống dính vẫn rán mọi thứ mà không sợ sát chảo nhờ bí kíp này
-
Điện thoại ai cũng có nút này: Ấn bật lên bạn sẽ chẳng phải lo mất tiền hay dữ liệu quan trọng