Vỏ ngả vàng
Theo người trồng mít lâu năm, quả mít chín cây tự nhiên thì phần vỏ sẽ ngả vàng. Nếu vỏ mít xanh hoàn toàn thì đó là dấu hiệu cho thấy chúng còn non hoặc bị tiêm thuốc kích chín. Những quả mít vỏ còn xanh thì múi sẽ không ngọt, thậm chí còn hơi chát.
Mít chín tự nhiên không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng, khoáng chất tốt cho cơ thể.
Gai mít mềm
Khi mua mít, bạn nên lựa những quả có phần gai mềm. Đây là dấu hiệu cho thấy mít đã chín. Khi mít chín tự nhiên, gai sẽ nở to ra và bớt nhọn.
Ngược lại, những quả mít non sẽ có phần gai sắc, sờ vào có thể thấy đau tay.
Mít có gai mềm, chín tự nhiên sẽ có vị ngọt đậm hơn.
Ấn tay vào vỏ thấy quả mít đã mềm. Khi vỗ vào quả mít sẽ thấy tiếng bịch bịch phát ra.
Mùi thơm
Mít chín tự nhiên thì mùi thơm sẽ nồng nàn. Chỉ cần đứng từ xa bạn cũng có thể ngửi thấy mùi mít chín. Với những quả mít non hoặc mít bị tiêm thuốc thì khó có thể ngửi thấy mùi mít thơm lừng.
Khi bổ mít ra, với mít chín cây, nhựa (mủ) sẽ rất ít, hầu như không có nhựa trắng chảy ra. Tuy nhiên, với những quả mít bị tiêm thuốc, chín ép thì lúc bổ ra sẽ thấy rất nhiều nhựa trắng.
Ngoài ra, múi mít chín cây sẽ có màu vàng óng, cùi dày, ăn có vị ngọt bùi. Trong khi đó, mít chín ép ăn hay bị sượng, không ngọt.
Mẹo giúp mít chín nhanh một cách tự nhiên
Nếu mua được quả mít già nhưng chưa chín hẳn, bạn có thể dùng những cách dưới đây để thúc cho mít chín.
Phơi nắng
Đem quả mít đặt ở nơi có ánh nắng mặt trời. Tùy vào cường độ nắng, chỉ sau một buổi hoặc một ngày, quả mít sẽ chuyển từ trạng thái cứng sang mềm và có mùi thơm hấp dẫn.
Đóng cọc
Đây là phương pháp dân gian hay áp dụng để thúc quả mít nhanh chín. Đầu tiên, bạn cần tìm một khúc gỗ hay cọc tre, đem vót nhọn rồi nung cho nóng lên. Sau đó, cắt ngang phần cuống của quả mít. Đóng cọc đã chuẩn bị từ phần cuống sâu vào chính giữa lõi mít. Cách này nghe lạ nhưng quả mít sẽ chín rất nhanh.
Quét vôi
Để kiểm tra xem mít chín chưa, bạn có thể dùng dao cắt thử một miếng nhỏ ở đầu quả mít. Nếu mít vẫn còn xanh thì hãy lấy vôi quét vào phần đã cắt. Làm như vậy để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập, giúp mít tiếp tục chín. Sau vài ngày, khi mít mềm và có mùi thơm thì có thể bổ ra. Chỉ cần cắt bỏ phần đã bôi vôi là được.
Ủ mít chín tự nhiên
Đôi khi mít tự rụng hoặc mít già hái xuống 1-2 ngày nhưng chưa chín mềm, bạn có thể lấy vôi bôi vào cuống quả mít rồi để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp cho mít chín tự nhiên. Sau từ 2-5 ngày, mít sẽ chín mềm và có thể đem bổ.
Tác giả: Thanh Huyền
-
4 mẹo giặt quần áo nhà nào cũng cần giúp quần áo nhanh sạch, không phai màu lại thơm phức
-
Rán cá chỉ cần bỏ thêm thứ này vào chảo, cá vàng giòn, không bắn một giọt dầu
-
Vì sao phải rút phích cắm TV ngay khi vào phòng khách sạn: Lý do rất quan trọng, ai cũng phải biết
-
Nhỏ vài giọt dầu gió lên tỏi, thu về lợi ích tuyệt vời, giải quyết vấn đề nhà nào cũng gặp
-
Trên điều hòa có 1 nút nhỏ quan trọng: Biết sử dụng giúp giảm nửa tiền điện hàng tháng, khỏe người