Nguyên nhân gây ung thư mà người Việt vẫn ngày ngày mắc phải

( PHUNUTODAY ) - Đây chính là nguyên nhân gây ung thư mà người Việt vẫn ngày ngày mắc phải!

 

Ăn nhiều đồ chiên, rán, nướng

Những món ăn chiên, rán, nướng rất hấp dẫn và được người Việt ưa chuộng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe.Theo PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm), các loại thực phẩm ở dạng chiên, rán, nướng như thịt, cá, đùi gà, đậu phụ rán giòn sẽ sinh ra amin dị vòng gây đột biến gen.Từ đó sẽ gây ung thư, nhất là các bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa.

Chuyên gia đặc biệt lưu ý: “Càng chiên rán già lửa càng tạo nhiều amin dị vòng, nhất là khi đang rán lại đổ thêm dầu mỡ vào sẽ làm tăng nhiệt độ đột ngột”. Những loại thực phẩm này được đun nấu ở nhiệt độ cao cũng sẽ tạo ra benzopyren bencanthraxen, gây ung thư đường tiêu hóa.Khoai tây chiên, phồng tôm, bánh mì, trứng, bắp rang, thực phẩm giàu carbonhydrat xử lý ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra acrylamide, gây ung thư vú, thận.

Làm việc ca đêm

Một nghiên cứu năm 2013 đăng trên Tạp chí Y học Anh (British Medical Journal) cho biết làm việc ca đêm làm tăng ung thư ngực. Sau quá trình theo dõi 2300 phụ nữ - một số làm việc ca đêm, một số thì không – các nhà nghiên cứu tìm hiểu thấy những người làm việc ca đêm từ trong khoảng 30 hay nhiều năm có nguy cơ cao gấp 2 lần. Các nhà nghiên cứu tin rằng sự ức chế melatonin (một hormone ảnh hưởng đến màu da và được cho là để điều chỉnh chu kỳ sinh sản) chính là nguyên nhân chính gây nên mối liên hệ giữa làm việc ca đêm và nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, mất ngủ, cơ thể trong trạng thái mệt mỏi, thiếu vitamin D và một số lối sống khác cũng có nguy cơ tương tự.

Uống thức uống nhiều đường

Nước ngọt hay trà có nhiều đường và nước chanh – một trong những thức uống làm tăng lượng đường huyết – cũng gia tăng ung thư màng tử cung. Những loại thực phẩm này gây ra “sự tăng đột ngột lượng đường và insulin trong máu. Lượng insulin liên tục tăng cao tạo ra môi trường cho ung thư màng tử cung phát triển”, Bender cho biết. Thêm vào đó, nước ngọt dễ dẫn đến béo phi, chứng bệnh này gắn liền với nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư vú sau mãn kinh, ung thư thực quản,nội mạc tử cung, thận, tuyến tụy, túi mật, và buồng trứng.

Uống chất uống có cồn

Bender cho biết đồ uống có cồn làm tăng khả năng ung thư đại trực tràng, vú, thực quản, miệng, họng, thanh quản và gan. “Khi chất cồn chuyển hóa, nó sản xuất ra chất gây ung thư trong cơ thể”, bà cũng đề cập đến các sản phẩm chứa acetaldehyde, chất mà sau đó sẽ sản xuát để hình thành acetate , cuối cùng là thành nước và carbon dioxide, những chất mà cơ thể bạn loại bỏ.Rượu cồn cũng làm tăng lượng mỡ trong cơ thể, từ đó dẫn đến chứng béo phì, AICR khuyến cáo nên uống rượu 1 ly một ngày đối với nữ giới, 2 ly một ngày đối với nam giới. Cần chú ý: rượu, bia và những thức uống nặng đều không có sự khác nhau nào trong sự ảnh hưởng của nó với cơ thể.

 

Sử dụng mỡ động vật trong nấu nướng

“Mỡ động vật như mỡ lợn là chất đốt với khối u đang phát triển. Chúng gây tăng axit mật ở ruột già, các axit mật làm thay đổi tế bào một cách không điển hình, ức chế quá trình biệt hóa niêm mạc ruột gây ung thư.

Ăn nhiều mỡ động vật có thể làm suy giảm hệ miễn dịch vì chứa nhiều axit béo omega-6”, PGS.TS Trần Đáng nói. Cũng theo vị phó giáo sư này, mỡ là tiền chất tạo ra hormone steroid như estrogen, kích thích phát triển các cơ quan liên quan như tuyến vú, tử cung, tuyến tiền liệt, khiến những khu vực này dễ bị ung thư.

Dầu mỡ đun nóng có nguy cơ gây ung thư phổi do chất carcinogen bốc hơi lên. Mỡ động vật sử dụng hàng ngày còn khiến bạn dễ bị ung thư ruột, đại tràng, trực tràng, vú, tử cung, tiền liệt tuyến.

Tác giả: Ngọc Lê