Nhìn mâm cơm cữ đạm bạc mẹ chồng để phần, nàng dâu tủi thân rơi nước mắt: Lấy sức đâu mà chăm con

( PHUNUTODAY ) - Chuyện mâm cơm cữ là chủ đề không bao giờ ngừng hot đối với các bà mẹ sau sinh. Trái với những quan niệm kiêng cữ cổ hủ trước đây, ngày nay bà đẻ cần được ăn đa dạng thực phẩm, giàu dinh dưỡng để nhanh chóng hồi sức.

Mâm cơm cữ đạm bạc mẹ chồng chuẩn bị cho nàng dâu mới sinh

Sau sinh, mẹ bỉm sữa cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để nhanh chóng hồi phục sức lực và có sữa cho con bú. Do đó, việc chuẩn bị cơm cữ luôn được chị em chú ý. Trong giai đoạn đầu mới sinh, rất nhiều nàng dâu được mẹ chồng được mẹ chồng tự tay chuẩn bị cơm cữ. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra nhiều mâu thuẫn, khúc mắc.

Không ít lần chị em đã phải lên mạng xã hội than ngắn thở dài về việc mẹ chồng chuẩn bị những mâm cơm quá sơ sài, không đảm bảo dinh dưỡng cho mình. Dù biết mẹ chồng không có ý xấu nhưng nhiều nàng dâu cũng cảm thấy chạnh lòng. Như trường hợp dưới đây, khi nhìn thấy mâm cơm chỉ có canh rau ngót và lạc rang, nàng dâu này đã không thể kìm nén được cảm xúc mà phải đăng ngay lên Facebook để tìm sự đồng cảm.

Mâm cơm cữ chỉ có canh rau ngót và lạc rang.

Dẫu biết rau ngót là món ăn bổ dưỡng cho bà để nhưng mâm cơm chỉ có hai món đơn giản như vậy rõ ràng không thể đảm bảo dinh dưỡng cho người mẹ. Ai cũng cảm thấy xót xa thay cho bà mẹ trẻ. Nhiều người thậm chí còn động viên cô nếu sinh thường và sức khỏe đã hồi phục tương đối thì nên tự chủ động chuẩn bị cơm cho mình, vừa để đảm bảo dinh dưỡng vừa phù hợp với khẩu vị.

Những quan niệm sai lầm về cơm cữ dành cho bà đẻ

Chế độ dinh dưỡng là vấn đề vô cùng quan trọng đối với các bà mẹ sau sinh. Tuy nhiên, một số gia đình vẫn có quan niệm kiêng cữ cổ hủ khiến bà đẻ không được ăn uống đầy đủ, thiếu dưỡng chất để nuôi con.

Ăn đồ kho mặn cho lành dạ

Đây là một quan niệm hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Phụ nữ sau sinh rất dễ bị rối loạn tiêu hóa. Nếu ăn nhiều thịt, cá kho mặn sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của cơ thể, còn gây thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng từ đó làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Ngoài ra, ăn nhiều đồ mặn còn gây hại cho gan, thận của mẹ.

Cơm cữ của phụ nữ sau sinh cần đầy đủ chất dinh dưỡng.

Ăn nhiều tinh bột để có sữa

Nhiều người quan niệm rằng ăn cơm, xôi cho "chắc bụng", bà đẻ ăn nhiều thực phẩm chứa tinh bột để có sữa cho con bú. Trên thực tế, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Tinh bột là một phần không thể thiếu trong bữa ăn nhưng nó không phải là thực phẩm lợi sữa. Ăn quá nhiều tin bột có thể khiến mẹ bị tiểu đường, béo phì. Khẩu phần ăn của bà đẻ không cần thay đổi nhiều so với trước khi sinh, chỉ cần cân bằng đủ 4 nhóm chất chính (tinh bột, chất đạm, chất béo và vitamin) là được.

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo, chất đạm

Đây là một trong những sai lầm tiếp theo trong chế độ ăn của bà đẻ. Những món ăn lợi sữa "huyền thoại" như móng giò, chân chó, chân dê, gà hầm... đúng là có thể giúp sữa mẹ có cảm giác đặc hơn nhưng chúng lại chứa quá nhiều chất béo. Nếu mẹ đã có đủ sữa cho con bú, đừng cố gắng nhồi nhép ép mình phải ăn những món này. Nó có thể khiến mẹ tăng cân mất kiểm soát, khó lấy lại vóc dáng sau sinh.

Ăn ít rau tươi và trái cây

Một số mẹ sợ lạnh bụng, tiêu chảy nên tránh ăn rau củ và trái cây tươi mà chỉ tập trung ăn những loại thực phẩm lành tính chuyên dành cho bà đẻ như rau ngót, rau lang... Tuy nhiên, khi ở cữ, mẹ không cần phải kiêng khem quá nhiều. Trái cây tươi và rau xanh là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của mẹ mới sinh. Nó giúp bổ sung chất xơ cùng các loại vitamin, khoáng chất cho mẹ và sự phát triển của con.

Tác giả: Thanh Huyền