Những ai không nên ăn hạt điều?

( PHUNUTODAY ) - Hạt điều là loại hạt dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp để ăn.

Thành phần dinh dưỡng của hạt điều

Trong hạt điều có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa như vitamin E, K, B6 và khoáng chất đồng, photpho, kẽm, magie, sắt và selen giúp duy trì tốt các chức năng của cơ thể. Cụ thể theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ nông nghiệp Mỹ, 1 ounce hạt điều (khoảng 28,35g) sẽ chứa:

157 calo

8,56g carbohydrate

1,68g đường

0,9g chất xơ

5,17g protein

Đồng thời một phần hạt điều (khoảng 18 hạt nguyên vẹn) như vậy sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng theo khẩu phần khuyến nghị hàng ngày bởi các chuyên gia như sau:

31% đồng

23% mangan

20% magie

17% photpho

10% sắt

8% selen

5% vitamin

Công dụng của hạt điều

Với những thành phần dinh dưỡng trên thì ăn hạt điều sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

Ngăn ngừa bệnh tim: vì hạt điều cung cấp nguồn chất béo lành mạnh để cơ thể hấp thu vitamin tan trong dầu như Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E, Vitamin K và sản sinh ra các axit béo quan trọng cho sự phát triển của não bộ. Các chất béo từ hạt điều là chất béo không bão hòa đơn và đa tốt cho tim, giúp giảm cholesterol xấu khi tiêu thụ với lượng thích hợp.

Tốt cho đôi mắt: hạt điều chứa hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, hoạt động giống như chất chống oxy hóa nên khi sử dụng thường xuyên sẽ giúp bảo vệ mắt khỏi những thương tổn nhẹ, đặc biệt đối với người cao tuổi, thậm chí còn giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

Tăng cường sức khỏe cho cơ bắp và hệ thần kinh: hạt điều rất giàu magie là chất quan trọng cho sự phát triển của xương khớp, ngoài ra còn giúp duy trì huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, giúp duy trì chức năng thần kinh và giữ cho xương chắc khỏe. Đối với phụ nữ sau mãn kinh, hạt điều có thể đem lại giấc ngủ thoải mái và dễ chịu hơn.

Thúc đẩy hình thành hồng cầu trong cơ thể: vì hạt điều chứa nhiều vi chất đồng hỗ trợ quá trình trao đổi sắt giúp sản sinh các tế bào hồng cầu, từ đó xương và hệ miễn dịch trở nên khỏe mạnh.

Tăng cường sức khỏe răng miệng: photpho trong hạt điều rất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của răng và xương cũng như hỗ trợ trong việc tổng hợp protein, hấp thu carbohydrate và chất béo, duy trì sức khỏe các tế bào.

Ngăn ngừa sỏi mật: sử dụng hạt điều giúp giảm tích lũy cholesterol trong túi mật giúp ngăn ngừa hình thành sỏi mật.

Tăng cường hệ miễn dịch: hạt điều chứa kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm khuẩn, tổng hợp protein và chữa lành vết thương. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai thì kẽm còn giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh cho thai nhi và những năm đầu đời của trẻ.

Những ai không nên ăn hạt điều?

Trẻ em chưa có răng không nên ăn hạt điều rang

Đối với trẻ em quá nhỏ, chưa có răng thì trẻ sẽ chưa thể nhai, chúng thường ngậm ngậm và sẽ nuốt, rất dễ bị hóc, bị nghẹn, gây ngạt thở. Vì hạt điều rang thường rất giòn, ngậm không thể mềm ra như các loại bánh, hoặc tan như kẹo được nên khi trẻ chưa biết nhai thì chúng ta không nên cho bé ăn. Nếu mẹ muốn an toàn hãy xay điều để làm bánh hoặc sữa, cũng có thể hầm cho mềm và rồi cho trẻ tự bóc ăn. Đối với trẻ nhỏ thì mẹ nên ngồi kế bên trông chừng trẻ dù ăn bất cứ thứ gì.

Phụ nữ mang thai dưới 3 tháng không nên ăn hạt điều rang

Ăn nhân điều chỉ tốt và mang lại hiệu quả dinh dưỡng tối đa nếu mẹ bầu ăn đúng thời điểm. Trong 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn nên hạn chế ăn các loại hạt vì lúc này cơ thể phụ nữ mang thai rất yếu không thể hấp thụ chất dinh dưỡng, nên vào thời điểm này không nên cung cấp bất cứ thứ gì bổ dưỡng như hạt điều rang. Trường hợp thèm ăn hạt điều rang là do cơ địa mỗi người nên vẫn có thể ăn nhưng cần hạn chế số lượng, đừng ăn quá nhiều. Ăn hạt điều cũng ẩn chứa nguy cơ dị ứng như các loại hạt dinh dưỡng khác nếu người thân có bệnh sử dị ứng hoặc mẫn cảm với các loại hạt.

Người bị suy thận hãy nói không với hạt điều rang

Với hàm lượng kali dồi dào trong nhân điều, đặc biệt là hạt điều rang muối sẽ khiến cho tình trạng suy thận nặng hơn, vì lúc này thận đang suy yếu, không thể hoạt động tốt đối với việc lựa chọn tiêu thụ nhân điều. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị và phục hồi bệnh. Đối với những người mắc chứng suy thận thì điều này càng quan trọng vì thận của chúng ta lúc này đang suy yếu trầm trọng, việc lựa chọn đúng loại thực phẩm sẽ giúp thận giảm bớt gánh nặng. Ngược lại nếu không hiểu biết về căn bệnh này mà sử dụng thức ăn không thích hợp sẽ khiến bệnh trở nên nặng hơn. Thực phẩm giàu kali như hạt điều rang sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn, chính vì thế người bị suy thận không nên ăn thực phẩm này. Nếu muốn sử dụng, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ.

Người bị khàn tiếng nên hạn chế ăn hạt điều rang

Khàn tiếng là hiện tượng chất giọng bị thay đổi về âm vực, âm sắc nhất là ở âm vực cao làm giọng nói trở nên rè. Khi bạn bị đau họng, bị khàn tiếng thì không nên ăn các loại hạt như hạt điều rang, đậu phộng, hạnh nhân… vì acid béo trong các loại hạt sẽ kích thích các niêm mạc và làm cho giọng của bạn khàn nặng hơn. Gây cản trở đối việc phát âm, bởi các âm vực và âm sắc sẽ trở nên rè càng nói chỉ càng làm khó chịu cổ họng hơn.

Tác giả: Thạch Thảo