Theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trong y học cổ truyền, thịt vịt được xếp vào nhóm thực phẩm có tính hàn, với vị mặn nhẹ và ngọt. Thịt vịt không chỉ bổ dưỡng, mà còn có nhiều tác dụng tuyệt vời như bồi bổ cơ thể, hỗ trợ lợi tiểu, ích tạng, giúp giải nhiệt và có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như bệnh tim mạch, lao phổi cũng như ung thư.
Thịt vịt là nguồn cung cấp dồi dào protein, sắt, canxi, phot pho và các loại vitamin như A, B1, D. Đây thực sự là món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Dưới đây là một số đối tượng nên thường xuyên bổ sung thịt vịt vào chế độ ăn uống của mình:
Người bị thiếu máu
Bác sĩ Lê Thanh Hải cho hay, thịt vịt là nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào, giúp tăng cường sức khỏe cho cả hồng cầu lẫn tế bào thần kinh. Vitamin B12 còn đóng vai trò quan trọng trong việc khởi động một số quá trình chuyển hóa thiết yếu trong cơ thể. Cụ thể, trong 100 gram thịt vịt quay có khoảng 0,4 mcg vitamin B12, đáp ứng khoảng 7% nhu cầu vitamin B12 hàng ngày của cơ thể.
Ngoài ra, thịt vịt cũng chứa sắt – một khoáng chất thiết yếu để hỗ trợ quá trình sản xuất hồng cầu và hemoglobin. Nhờ vậy, bổ sung sắt từ thịt vịt có thể giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu hồng cầu.
Người có huyết áp không ổn định
Trong cơ thể, việc duy trì một lượng natri hợp lý là cần thiết để ổn định huyết áp. Thịt vịt cũng cung cấp natri, giúp điều chỉnh và kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Vitamin B6, hay còn được biết đến với tên gọi pyridoxine, là một dưỡng chất quan trọng có mặt trong thịt vịt. Dưỡng chất này hỗ trợ quá trình chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo trong cơ thể. Mỗi 100 gram thịt vịt quay chứa khoảng 0,3 mg vitamin B6, chiếm 13% nhu cầu vitamin B6 hàng ngày mà cơ thể cần.
Đối với những người bị đau họng
Thịt vịt có chứa hàm lượng axit béo có lợi khá cao, giúp làm ấm cơ thể và ngăn ngừa cảm lạnh. Chất béo này còn bảo vệ cơ thể trước những biến động nhiệt độ bên ngoài. Ngoài ra, với khoáng chất phong phú, thịt vịt hỗ trợ giảm đau họng và viêm thanh quản, giúp giọng nói trở nên rõ ràng và không bị khàn.
Đối với nam giới
Thịt vịt là một nguồn cung cấp dồi dào thiamine (vitamin B1), chất mà có thể thúc đẩy hệ tuần hoàn và hệ thần kinh, từ đó liên quan mật thiết đến sinh lực của nam giới. Trong 100 gram thịt vịt quay có khoảng 0,3 mg thiamine, tương ứng cung cấp 17% nhu cầu thiamine hàng ngày của cơ thể. Bên cạnh đó, hàm lượng phốt pho trong thịt vịt cũng rất tốt cho sự duy trì và củng cố sức khỏe của răng và xương, góp phần tăng cường hệ vận động và tiêu hóa.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Thịt vịt hay bị hôi: Nhớ làm thêm 1 bước này dù nấu món gì cũng thơm ngon, ngọt thịt
-
Đầu tháng ăn thịt vịt có sợ đen không?
-
Luộc vịt thả gừng vào vẫn hôi, thịt đỏ, thêm 1 thứ vịt mềm ngọt, hết hôi
-
Luộc vịt chỉ bỏ nước thôi dễ tanh và đỏ: Thả thêm thứ này vào ngon cực phẩm
-
Nắm lá thần kì cứ vò nát thả vào chậu nước: Vặt lông vịt siêu nhanh, hết sạch cả lông măng