Hành lá là một loại gia vị quen thuộc và không thể thiếu trong gian bếp của hầu hết các gia đình Việt Nam. Với khả năng tăng cường hương vị và mang lại màu sắc tươi đẹp cho món ăn, hành lá thật sự là một điểm nhấn thú vị. Dưới đây là những đối tượng được khuyến nghị nên thường xuyên sử dụng hành lá:
Người mắc bệnh tiểu đường
Theo tham vấn của BSCKI. Dương Ngọc Vân, hợp chất lưu huỳnh có trong hành lá có khả năng gia tăng sản xuất insulin, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Người có vấn đề về tiêu hóa
Hành lá không chỉ là món khai vị phổ biến mà còn là trợ thủ đắc lực cho hệ tiêu hóa. Chứa nhiều chất xơ, hành lá giúp quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt, hành lá dễ dàng kết hợp với nhiều loại rau củ khác, tạo nên những món ăn ngon miệng và hấp dẫn cho người thưởng thức.
Người đang muốn giảm cân
Việc tiêu thụ hành lá thường xuyên không chỉ giúp hạn chế sự tích tụ cholesterol xấu mà còn hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Do đó, hành lá là một trợ thủ đắc lực để giúp bạn sở hữu một thân hình thon gọn.
Người cần cải thiện thị lực
Chất carotenoid và vitamin A có trong hành lá có khả năng ngăn ngừa nguy cơ suy giảm thị lực, giữ cho đôi mắt bạn luôn sáng và khỏe mạnh.
Người có vấn đề về tim mạch
Hành lá chứa nhiều chất chống oxy hóa cũng như vitamin C, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do và giảm thiểu nguy cơ bệnh tim. Ngoài ra, chiết xuất từ hành lá còn có khả năng giảm triglycerides, cholesterol xấu và cholesterol tổng cộng trong máu. Vitamin K trong hành lá cũng có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa sự tích tụ canxi trong thành động mạch từ đó phòng ngừa xơ cứng động mạch.
Cách sử dụng hành lá hiệu quả
Hành lá không chỉ là loại gia vị quen thuộc trong món ăn Việt Nam mà còn là một nguồn dinh dưỡng phong phú. Để tận dụng tối đa lợi ích từ hành lá, bạn có thể áp dụng những cách sử dụng hiệu quả sau đây.
Ăn sống
Hành lá có thể được sử dụng trực tiếp và thường thấy trong các món salad hay gỏi. Việc ăn sống không chỉ giúp giữ nguyên các vitamin và khoáng chất mà còn tạo thêm hương vị tươi mát cho món ăn. Hãy thái nhỏ hành lá và rắc lên các món gỏi, salad hoặc dùng kèm với các món cuốn để làm tăng độ hấp dẫn và bổ dưỡng.
Nấu chín
Ngoài việc ăn sống, hành lá còn là thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn chế biến. Nấu chín, đặc biệt là trong các món xào hay canh, hành lá sẽ mang lại hương vị đậm đà, mà vẫn giữ được một số giá trị dinh dưỡng cần thiết. Để phát huy tối đa hương vị, bạn nên cho hành lá vào cuối quá trình nấu để tránh làm mất đi chất dinh dưỡng.
Lưu ý khi chế biến
Để giữ được tối đa dinh dưỡng từ hành lá, lưu ý không nên nấu quá lâu và nên chế biến ở nhiệt độ thấp. Việc cắt hành lá thành từng đoạn thường sẽ giúp bảo quản được phần lớn các chất dinh dưỡng. Hơn nữa, bạn cũng nên chọn hành lá tươi ngon, không bị héo để đảm bảo chất lượng khi chế biến.
Hy vọng với những gợi ý trên, bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích để thêm hành lá vào bữa ăn của mình một cách hiệu quả nhất.