Thịt vịt là một món ăn ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu sơ chế sai cách thì mùi hôi đặc trưng sẽ khiến cho món thịt vịt trở nên khó nuốt. Vì thế, bạn nhất định phải biết cách khử mùi hôi của vịt nếu muốn tự làm ở nhà.
Cách khử mùi hôi thịt vịt đơn giản mà hiệu quả
Muốn có món thịt vịt thơm ngon, đầu tiên bạn phải lựa được những con vịt chắc thịt, không quá to cũng như không quá gầy. Nếu như là thịt vịt thịt sẵn, bạn nên chọn những con còn tươi, sờ vào có độ đàn hồi tốt. Tuyệt đối không mua những con vịt có bề mặt thịt căng bóng, thớ thịt quá dày hay có bị biến dạng khi bạn cầm dốc lên (đó là vịt bị bơm nước).
Cho dù bạn mua được một con vịt ngọt thịt, mùi hôi đặc trưng của nó sẽ vẫn khiến món ăn bị mọi người từ chối. Muốn khử mùi hôi thịt vịt, bạn cần loại bỏ triệt để tuyến nhờn ở đuôi. Đây chính là nguyên nhân chính gây ra mùi hôi khó chịu đặc trưng của vịt. Tuyến nhờn của vịt rất lớn, nó chiếm gần như toàn bộ phao câu. Do đó, tốt nhất bạn nên cắt bỏ hết phao câu của vịt. Mùi hôi của tuyến nhờn vịt nặng hơn của gà rất nhiều, nên chỉ cần sót lại một chút, món thịt vịt cũng sẽ có mùi khó chịu.
Sau khi đã làm sạch vịt, bạn cần cho nó vào chậu, bóp kỹ với muối, tiêu, gừng đập dập và thêm một chút rượu trắng. Ướp khoảng 30 phút, sau đó bạn mới rửa sạch và để ráo nước. Đây là một cách khử mùi hôi thịt vịt rất hiệu quả. Khi luộc, bạn chỉ cần cho thêm một mẩu gừng đập dập vào là yên tâm đã loại bỏ được hoàn toàn mùi hôi, món ăn sẽ tỏa hương thơm hấp dẫn.
Nếu như thích hương thơm của sả, bạn cũng có thể cho vào nồi nước luộc một vài củ sả đập dập. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn giấm và muối theo tỷ lệ 1:1, chà xát lên con vịt ở khâu sơ chế (nếu không có giấm thì có thể dùng chanh).
Lợi ích của thịt vịt với sức khoẻ con người
- Giảm cholesterol: Chất béo không bão hòa đơn có trong mỡ vịt có thể giúp duy trì mức cholesterol HDL “tốt” mong muốn. Ngoài ra, nó còn đóng một vai trò trong việc giảm mức độ cholesterol LDL “xấu”. Tuy nhiên, trong thịt vịt cũng có cả chất béo xấu, do đó bạn chỉ nên ăn với một lượng vừa phải, hoặc hạn chế ăn phần da.
- Tăng cường năng lượng: Thịt vịt có hàm lượng cao các axit amin thiết yếu, nhờ đó giúp cơ thể sản xuất năng lượng cho các hoạt động hằng ngày.
- Tăng cường hệ thống miễn dịch: Selen là chất chống ôxy hóa quan trọng có trong thịt vịt có thể giúp ngăn ngừa tổn thương các tế bào và chống viêm, hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
- Hỗ trợ tuyến giáp: Việc tiêu thụ đủ lượng selen là một điều cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của tuyến giáp. Một phần thịt vịt chứa khoảng 250 gram cung cấp hơn 50% nhu cầu selen hàng ngày.
Một điều cần lưu ý khi khi ăn thịt vịt đó là da vịt có lớp mỡ dày nên cung cấp nhiều calo, sẽ dễ gây tăng cân nếu bạn ăn thịt vịt mà không kiểm soát về lượng. Ngoài ra, mỡ vịt nấu chín dễ bị ôxy hóa hơn các loại dầu hay mỡ khác khi bảo quản. Quá trình ôxy hóa lipid sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất và gây hại khi chúng không được sử dụng sớm. Vậy nên, bạn đừng để thịt vịt ở trong tủ lạnh lâu ngày.