Sữa
Nhiều người có thói quen uống sữa để "nạp năng lượng" lúc đói bụng. Tuy nhiên, uống sữa khi đói có thể gây ra mệt mỏi, buồn ngủ dọ dịch vị dạ dày tiết ra sẽ đào thải nhanh canxi xuống ruột và bài tiết ra bên ngoài.
Ngoài ra, uống sữa khi đói bụng sẽ làm axit dịch vị tiết ra nhiều. Dịch vị dạ dày gặp casein trong sữa sẽ tạo ra kết tủa, làm rối loạn tiêu hóa.
Sữa chua
Sữa chua có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn sữa chua vào lúc đói sẽ ảnh hưởng không tốt cho dạ dày. Axit dạ dày sẽ tiết ra và tiêu diệt các vi khuẩn axit lactic trong sữa chua, làm giảm tác dụng của sữa chua.
Chuối
Chuối chứa nhiều magie có tác động đến chức năng của tim, ức chế mạch máu tim. Ăn chuối lúc đói sẽ khiến lượng magie trong cơ thể cao đột ngột. Nó sẽ phá vỡ sự cân bằng magie và canxi trong máu, làm ức chế mạch máu tim, không có lợi cho sức khỏe.
Khoai lang
Khoai lang chứa nhiều tannin và chất nhựa. Ăn khoai lang khi đói sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit, làm dạ dày bị cồn cào, khó chịu.
Quả hồng
Chất nhựa trong quả hồng gặp phải axit lúc dạ dày đang trống rỗng sẽ dễ dàng tạo thành kết tủa khó tan. Nếu các cục kết tủy này có kích thước lớn sẽ đóng thành sỏi, gây loét dạ dày, thậm chí thủng dạ dày.
Tỏi
Tỏi là loại gia vị tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên ăn tỏi khi đói sẽ làm lớp niêm mạc dạ dày bị kích thích, gây ra co rút đau bụng, làm ảnh hưởng đén chức năng tiêu hóa, đường ruột. Ăn tỏi khi đói trong thời gian dài có thể làm tổn thương dạ dày.
Trái cây có múi
Các loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi rất giàu vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng chứa nhiều axit nên nếu ăn khi đói có thể gây ra chứng ợ nóng, thậm chí gây loét dạ dày.
Tác giả: Thanh Huyền