Anh Tiến đã chuyển đổi những chuồng cũ dành cho heo sang trang trại chồn hương sau khi thị trường heo không còn ổn định. Vào năm 2013, anh thử nghiệm nuôi chồn hương bằng việc mua hai cặp chồn giống từ một người bạn. Lúc đầu, việc nuôi chồn chỉ là sở thích, nhưng khi hiểu rõ hơn về đặc tính dễ nuôi của chúng, anh đã quyết định mở rộng quy mô nuôi chồn.
Anh Tiến đã học hỏi kỹ năng nuôi chồn hương bằng cách quan sát trang trại của bạn bè và nghiên cứu thông tin trên internet. Nắm vững kiến thức chăm sóc chồn hương, anh mở rộng đàn nuôi bằng cách mua thêm chồn giống vào năm 2014.
Trang trại của anh được phân chia thành hai phần: một phần dành cho việc nuôi chồn hương thịt và phần còn lại dành cho việc nhân giống chồn hương. Khách tham quan có thể tự do khám phá khu vực chồn thịt, trong khi khu vực chồn giống được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo sự yên tĩnh và cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài.
Chồn hương tại trang trại của anh Tiến được nuôi trong những chuồng hai tầng, mỗi tầng cao từ 0,7 đến 0,8 mét, làm từ gỗ chắc chắn và được bao quanh bằng lưới sắt B40. Chuồng cũng được trang bị cửa có khóa cẩn thận để ngăn chồn trốn thoát. Đối với lồng chứa chồn đẻ, đáy được làm bằng gỗ mịn và có khe hở khoảng 1cm để tránh chồn con bị lọt.
Anh Tiến cho biết chồn hương ưa thích thức ăn đa dạng từ côn trùng như kiến, mối, đến chim, chuột, các loại bò sát như rắn, thằn lằn, cũng như một số loại trái cây như đu đủ, chuối chín, cà phê, và thậm chí là cơm.
Anh Tiến đang tiến hành thí nghiệm nuôi chồn hương bằng thức ăn viên công nghiệp một lần mỗi ngày vào 16 giờ để giảm thiểu các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Bí quyết nuôi chồn của anh là tập trung vào việc chăm sóc đúng cách, duy trì vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, và áp dụng chế độ ăn uống khoa học để ngăn ngừa bệnh tật.
Trang trại chồn hương của anh Tiến hiện có 80 cặp chồn bố mẹ, sinh sản 2 lần mỗi năm, mỗi lần có thể sinh từ 3 đến 7 chồn con, tuỳ thuộc vào điều kiện chăm sóc và thức ăn cung cấp trong mùa giao phối, kéo dài từ tháng 9 âm lịch năm trước đến tháng 3 âm lịch năm sau.
Chồn hương giống, từ 3 tháng tuổi trở lên, được anh Tiến bán với giá từ 10 triệu đồng mỗi cặp, tùy theo kích thước và trọng lượng của chúng. Còn chồn hương thịt, nặng từ 2,5kg trở lên, có giá từ 1,4 đến 1,5 triệu đồng mỗi kg. Từ trang trại, anh thu về lợi nhuận khoảng 150 đến 200 triệu đồng mỗi năm.
Chất lượng chồn hương tốt đến mức anh không kịp cung cấp đủ cho nhu cầu từ khách hàng trong và ngoài tỉnh. Cơ quan quản lý địa phương, xã Kiểng Phước, ghi nhận mô hình nuôi chồn hương của anh Tiến không chỉ tuân thủ pháp luật (có giấy phép từ cơ quan chức năng) mà còn thân thiện với môi trường. Anh Tiến còn tích cực hướng dẫn kỹ thuật nuôi chồn hương cho những người mua chồn của anh với mục đích phát triển mô hình tương tự.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Nuôi loài khó chiều trong phòng điều hoà, nông dân Nghệ An đổi đời sau nhiều năm gặp khó
-
Nuôi con đặc sản thích ăn cá, anh nông dân Nam Định thu về 9 tỉ đồng mỗi năm
-
‘Hái ra tiền’ từ cây dại: Trồng 1 tháng bắt đầu ‘hốt bạc’, mùa hè là đặc sản
-
Nuôi con đặc sản ‘thích nước’, nông dân Bến Tre nhẹ nhàng đút túi 50 tỉ đồng
-
Biến sân thượng thành ‘mỏ vàng’: Nông dân lãi hơn 200 triệu/năm nhờ nuôi con đặc sản này