Theo bác sĩ Hu Kan (công tác tại Bắc Kinh, Trung Quốc): Tuổi 35 là bước ngoặt của cuộc đời phụ nữ, ở độ tuổi này lượng cơ đã giảm đi rất nhiều, quá trình trao đổi chất của con người cũng giảm dần, đồng thời collagen và estrogen đều suy giảm.
Nếu không kịp thời chăm sóc, các nếp nhăn, sạm da sẽ ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Sau tuổi 35, phụ nữ cũng dễ tăng cân hơn, khiến cơ thể trông già nua hơn so với tuổi thật, tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến chuyển hóa cũng cao hơn.
Bác sĩ Hu Kan đã tiết lộ 4 loại thực phẩm vàng dành cho phụ nữ sau độ tuổi 35 để chống lão hóa tốt hơn.
Phụ nữ sau 35 nếu ăn 4 thực phẩm giàu collagen, estrogen này thì 70 vẫn chưa già.
Mộc nhĩ trắng (Tremella)
Tremella là thực phẩm vàng đầu tiên mà bác sĩ Hu khuyên dùng. Nó có chứa rất nhiều collagen thực vật và vitamin E giúp làm đẹp da, giúp da trắng mịn, mềm mại và đàn hồi tốt hơn. Ngoài ra, mộc nhĩ trắng còn có tác dụng giúp gan giải độc, ngăn ngừa chất độc tồn đọng trong tử cung.
Đồng thời, phốt pho có trong mộc nhĩ trắng có thể làm giảm mỏi cơ, cellulose trong nấm có tác dụng giảm tích tụ mỡ bụng nên đem lại hiệu quả giảm cân, chống lão hóa.
Đậu nành
Đậu nành rất giàu chất dinh dưỡng, được mệnh danh là kho báu chứa "estrogen tự nhiên", phụ nữ thường xuyên ăn đậu nành có thể trì hoãn lão hóa hiệu quả, giúp da đàn hồi tốt hơn, làm đẹp hiệu quả hơn.
Ngoài ra, đậu nành cũng phát huy tác dụng tốt trong việc chống loãng xương , hạ lipid máu. Ăn đậu nành còn có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh Alzheimer, cải thiện trí nhớ, giúp đầu óc thông minh và sáng suốt hơn.
Ngoài ra, đậu nành cũng đóng vai trò rất tốt trong việc tăng cường collagen vì chứa một chất gọi là genistein (chất này cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa).
Đồng thời, đậu nành còn chứa chất ức chế tế bào ung thư, thường xuyên ăn đậu nành có thể ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của bệnh ung thư, đặc biệt là đối với bệnh ung thư vú.
Cá hồi
Dù thịt cá chứa không quá nhiều collagen nhưng nhiều nghiên cứu đã cho thấy phần da, đầu và nhãn cầu của cá có chứa hàm lượng protein chống lão hóa cao nhất. Cá biển là một trong những loại collagen mà cơ thể dễ dàng hấp thu nhất. Trong đó, cá hồi chứa khoáng chất kích thích sản xuất collagen và một lượng chất béo omega-3 hydrat hóa. Các chuyên gia khuyên phụ nữ nên ăn cá hồi 2 lần/tuần để có làn da tươi trẻ hơn.
Thịt gà
Thịt gà là một trong những loại thịt lành mạnh nhất hành tinh. Chúng thuộc loại thịt trắng vì vậy không gây tăng cân. Chưa kể, thịt gà còn là loại thịt chứa nhiều collagen nhất. Một số nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ Viện Y tế năm 2012 cho thấy phần cổ và sụn gà là vị trí chứa rất nhiều collagen không chỉ giúp phụ nữ đẩy lùi lão hóa mà còn hỗ trợ điều trị viêm khớp. Càng nhiều tuổi, phụ nữ càng nên tích cực ăn thịt gà để đạt được hiệu quả giảm cân và chống lão hóa.
2 loại thực phẩm phụ nữ nên ăn càng ít càng tốt để tránh nếp nhăn
Các loại thịt chế biến sẵn
Xúc xích, thịt xông khói... là những món ăn chứa lượng nitrat, chất phụ gia, chất bảo quản... rất lớn. Các món ăn này chứa nhiều muối, đường và chất béo, gây ra đột biến lượng đường trong máu của bạn và phá hủy collagen của bạn, gây ra lão hóa sớm. Lượng muối dư thừa cũng gây mất nước, làm cho các đường nhăn, nếp nhăn và da chảy xệ rõ ràng hơn.
Đồ uống chứa đường
Các loại đồ uống chứa nhiều đường như soda, nước ngọt, nước tăng lực, nước hoa quả... nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ gây kích ứng trên da, đồng thời làm suy giảm lượng elastin và collagen của cơ thể. Trong khi đó, collagen và elastin là những protein chính, có vai trò duy trì làn da mềm mại, mịn màng, dẻo dai và săn chắc. Nếu thèm ngọt, bạn có thể chọn sô cô la đen hoặc các loại đường tự nhiên trong trái cây tươi.
Tác giả: Thạch Thảo
-
'Người ngủ 3 giấc, mạng mỏng hơn giấy': Có 3 loại giấc ngủ đoạt mạng bạn, đó là gì?
-
4 vùng trên cơ thể bỗng nhiên đau nhói: Cảnh báo bệnh gan đang nhiễm độc, chuyển nặng từng ngày
-
Điểm danh 5 thói quen phổ biến gây hại cho sức khoẻ khi đeo tai nghe thường xuyên
-
Bật mí 5 loại quả tốt cho cả làn da lẫn sức khỏe sau khi nấu chín
-
3 loại rau được mệnh danh là sát thủ "cực độc" chế biến sai rước họa vào thân: Số 1 nhiều người thích ăn