Cổ nhân nói "Ngựa xem bốn vó, người nhìn tứ tướng": Ý nghĩa thực sự của câu nói này là gì?

13:55, Thứ sáu 25/11/2022

( PHUNUTODAY ) - Người xưa có câu “Ngựa xem bốn vó, người nhìn tứ tướng”, được ý nghĩa thực sự của câu nói này là gì?

Ngựa xem bốn vó

Khi xem ngựa, nhiều người chỉ nhìn vào hình dáng cơ thể bên ngoài của chúng và kết luận những con ngựa cao lớn uy mãnh, lông mượt sáng bóng, cơ bắp phát triển thì cho rằng đây là con ngựa tốt, có thể đi ngàn dặm một ngày. Tuy nhiên, người thật sự hiểu về ngựa, họ không chỉ xem bề ngoài mà thật sự nhìn vào ‘bốn vó’.

co-nhan-noi-ngua-xembon-vo-nguoi-nhin-tu-tuong-vi-sao-lai-vay-1

Bốn vó ở đây không phải nói đến 4 chân của con ngựa mà chỉ 4 bộ vị trên vó ngựa. Bốn bộ vị gồm: Đề duyên, đề quan, đề bích, đề để giá (mép móng, đỉnh móng, thành móng và đáy móng). Xem vó ngựa nhìn vào bốn điểm này có thể biết được con ngựa có tốt hay không. Nếu như bốn vó đều tốt thì con ngựa này có thể gọi là ‘thiên lý mã’ (ngựa chạy ngàn dặm một ngày).

Qua đó, người xưa cũng ngụ ý rằng đừng chỉ nhìn vào những vẻ bề ngoài của người khác để đánh giá toàn bộ. Trong công việc, cần nhìn vào hiệu quả, thực chất chứ không dừng lại ở lời nói hay hình thức bề ngoài. Nếu như chỉ dựa vào bề ngoài mà kết luận thì kết cục sẽ thất bại thảm hại.

Nhìn người cần xem tứ tướng

Rất dễ dàng để xác định một con ngựa ngàn dặm, có thể nhìn thấy từ kích thước và móng guốc của chúng, nhưng rất khó để xác định một người có đạo đức và kiến thức cao. Chúng ta đều biết rằng có hàng ngàn người trên thế giới, suy nghĩ của mọi người phức tạp hơn và tính cách của họ cũng hoàn toàn khác nhau. Chúng ta thường không dễ nhìn ra một người có phẩm chất xấu, bởi vì người ta ngụy trang quá giỏi, thậm chí còn không phân biệt được họ là người như thế nào.

co-nhan-noi-ngua-xembon-vo-nguoi-nhin-tu-tuong-vi-sao-lai-vay-2

Theo kinh nghiệm của người xưa, muốn quan sát một người và hiểu được tính cách của người đó phải bắt đầu từ bốn phương diện.

Tướng mạo: Khi nhắc tới tướng mạo của một người, người ta sẽ nói ngay tới ngũ quan. Ngũ quan tức là 5 giác quan trên cơ thể. Cho dù người đó là gian trá xảo quyệt hay là bậc chính nhân quân tử, chỉ cần nhìn vào tướng mặt liền có thể biết được. Vì thế, khi nhìn diện mạo, chúng ta có thể đoán được một phần tính cách của người đó một cách chính xác.

Da thịt: Nếu như trong cuộc sống sinh hoạt, một người luôn lộ ra khí sắc hồng hào, nét mặt tươi cười thì người này nhất định là có gia thế giàu có, hôn nhân hạnh phúc. Nếu như làn da của một người thô ráp, xỉn màu hoặc xanh xao vàng vọt, đầy nếp nhăn thì có thể thấy được cuộc sống của người này tương đối tồi tệ, thiếu thốn trăm bề.

Cốt xương: Trong con mắt người xưa, xương cốt có thể quyết định vận mệnh một người. Chỉ cần xương lõm xuống và khô héo, người đó thường cô đơn, nghèo khó, có cuộc đời thăng trầm lên xuống. Bên cạnh đó, nếu có hình dạng xương tròn và nhô ra, điều này có nghĩa đây là người có năng lực vượt trội.

co-nhan-noi-ngua-xembon-vo-nguoi-nhin-tu-tuong-vi-sao-lai-vay-3

Tướng khí: Nếu sắc mặt hồng hào, trạng thái tinh thần tốt thì có thể thấy được sức khỏe của người đó rất tốt. Nếu một người luôn tỏ ra sầu khổ mỗi ngày thì khí sắc biểu lộ ra cũng tương đối kém. Nhất là những người có làn da xanh xao vàng vọt, rất có thể là do thiếu ăn thiếu mặc, hoặc gặp phải nhiều chuyện không được như ý, sầu não, u uất.

“Ngựa xem bốn vó, người xem tứ tướng” chính là một phương pháp mà người xưa đúc kết để nhận biết bước đầu về tâm tính và họa phúc của một người khá chính xác và đáng học hỏi.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm