Quả dại mọc ven đường, xưa không ai ngó tới giờ hóa ra đặc sản giá tới 400.000 đồng/kg

( PHUNUTODAY ) - Loại cây này mọc dại đầy đường, xưa giờ ít ai biết nhưng nay đã thành đặc sản.

Thù lù (tầm bóp) là loại cây mọc dại rất nhiều ở các miền quê nhưng ít người nghĩ rằng quả của cây này có thể ăn được.

Quả thù lù (tên gọi khác là tầm bóp, thù lù cạnh, bùm bụp hay cây lồng đèn) - một loại cây thân thảo, thuộc họ cà. Cây có nguồn gốc từ Châu Mỹ nhiệt đới, sống nhiều ở các miền quê Việt Nam như cỏ dại. Loại cây này mọc dại đầy vườn, triền đê không cần chăm sóc cũng cứ thế tốt tươi.

Được biết, trái rất giàu vitamin A, C, B3 và một số khoáng chất như sắt, canxi, phốt pho… Riêng về vitamin A trên cùng một trọng lượng tính nó có thể cao gấp 10 lần quả cherry, gấp 3 lần quả việt quất, gấp 13 lần quả phúc bồn tử và gấp 60 lần quả dâu.

Về công dụng của quả thù lù phải kể đến như: Phòng bệnh tim, giảm lượng cholesterol trong máu, giúp sáng mắt, điều trị cảm lạnh, giúp hạ sốt, trị tiểu đường, phòng ngừa sỏi tiết niệu...

Loại cây này từng được bày bán ở siêu thị và gắn mác đặc sản với giá bán 300 - 400.000 đồng một kg. Thế nhưng, ở đời thường, nhiều người từng bỏ qua.

Ngoài ăn trực tiếp, quả thù lù chín có thể sên mứt ăn, mùi vị khi sên như món khoai tím, thanh thanh và mát. Loại mứt này sau khi sên để phết bánh mì hoặc làm nước soda.

Tác giả: Thạch Thảo