Sung là một loại quả phổ biến, nhưng trong những năm gần đây, thị trường đã xuất hiện một loại sung mới lạ với kích thước lớn, được biết đến là quả sung Mỹ. So với sung truyền thống ở Việt Nam, sung Mỹ có lớp vỏ mỏng hơn và khi chín, quả thường mang màu vàng sẫm hoặc tím đậm, cùng với vị ngọt thanh rất hấp dẫn.
Quả sung Mỹ, với tên khoa học là Bass Favorite Fig - viết tắt là BFF, được xếp hạng là một trong 5 loại sung ngon nhất hiện nay. Đây là một cây thân bụi, thuộc dòng cây ôn đới, có chiều cao từ 1,5 đến 2 mét.
Về mặt đặc điểm nhận diện, quả sung Mỹ có kích thước tương đương với quả trứng gà, bên trong có cấu trúc dẻo, thơm ngọt và chứa nhiều mật. Loại cây này ưa sáng và ít chịu tác động của sâu bệnh. Gần đây, việc trồng sung Mỹ tại Việt Nam đã được thực hiện thành công và đưa ra thị trường.
Anh Tuyển, một trong những người trồng sung Mỹ tại Lâm Đồng, chia sẻ về hiệu quả kinh tế cao của loại cây này. "Vào năm 2010, tôi bắt đầu đưa giống cây về trồng thử nghiệm trong nhà kính. Hiện tại, tôi đã có một vườn sung trĩu quả, với những cây có thân lớn như cổ chân và cao tới 4 mét. Giống này ưu thích điều kiện khô hạn, nên vào mùa khô, cây cho năng suất cao hơn, trong khi vào mùa mưa, số lượng quả thu hoạch hạn chế", anh Tuyển cho biết thêm.
Theo anh, quả sung Mỹ khi chưa chín có độ cứng cao, vì vậy dễ dàng vận chuyển xa và cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn để chế biến. Ngược lại, những quả đã chín dễ bị côn trùng tấn công, dẫn đến tỷ lệ thu hoạch thấp hơn.
"Tôi để lại 80% quả thu hoạch để bán sỉ và chỉ 20% để bán lẻ. Đối với quả sung loại 1, giá bán có thể đạt tới 300.000 đồng/kg, nhưng không phải lúc nào chúng tôi cũng có đủ hàng để cung cấp cho khách hàng. Quả sung Mỹ có thể được ăn trực tiếp hoặc dùng làm nguyên liệu cho nhiều món bánh, salad...", anh Tuyển cho biết thêm.
Trong khi đó, chị Hoàng Lan, một người bán sung Mỹ trên mạng tại Hà Đông, Hà Nội, cho biết chị lấy hàng từ một nhà vườn ở Nghĩa Đàn, Nghệ An. Những quả sung này được đóng gói đẹp mắt, khá to và có hương vị thơm ngon, do đó chủ yếu khách hàng mua về để biếu tặng.
"Quả sung Mỹ khi chín cần được bảo quản thật cẩn thận, vì nếu vận chuyển xa có thể dễ bị dập nát. Thông thường, nhà vườn sẽ hái quả khi chúng gần chín, rồi vận chuyển để chúng chín từ từ. Tôi mới bắt đầu kinh doanh loại sung này từ năm ngoái và đã nhận được rất nhiều yêu cầu từ khách hàng. Phải thừa nhận rằng, hương vị của giống sung này khá đặc trưng, ngọt dịu, thơm mát, bên trong chứa nhiều mật rất hấp dẫn, ăn một lần là nhớ mãi," chị Hoàng Lan chia sẻ.
Theo thông tin nghiên cứu, quả sung Mỹ không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như giúp chống táo bón, ngăn ngừa bệnh động mạch vành, hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng, điều trị viêm phế quản, tăng cường lượng canxi, và phòng ngừa thoái hóa thị lực...
Ngoài việc cung cấp trái cây, các chợ trực tuyến còn có nhiều địa điểm bán cây giống. Nhiều người đã lựa chọn mua cây giống để trồng ở ban công hoặc sân vườn, không chỉ để tạo điểm nhấn cho không gian sống mà còn để thu hoạch trái khi đến mùa.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Thử thách vị giác: Đặc sản Phú Thọ có tên gọi lạ, dân thành phố săn lùng với giá 350.000 đồng/kg
-
Mê mẩn 6 món ăn vặt An Giang ngon ‘nhức nách’, đến là phải thử
-
Đặc sản Quảng Ninh gây sốt dân thành phố: Tên gọi lạ, hương vị độc đáo, ăn là nghiền
-
Cây dại đắng nhưng ngon lạ, dân thành phố săn lùng làm món ngon
-
‘Thần dược’ tăng cường sinh lực phái mạnh, đặc sản Việt giá bạc triệu vẫn cháy hàng