Quá nửa người Việt có thói quen ăn uống rước ung thư, tự gây ngộ độc vào người dịp tết

( PHUNUTODAY ) - Quá nửa người Việt có thói quen ăn uống rước ung thư, tự gây ngộ độc vào người dịp tết - hãy biết để tránh xa ngay đừng để hối không kịp.

 

Thói quen ăn uống gây hại ngày tết

Ngày Tết, thói quen của người Việt là ăn uống có phần quá đà so với ngày thường khi nước uống là các món nước chứa ga, thức ăn nhiều mỡ, bánh kẹo ngọt. Những thói quen ăn uống này có thể tạo nên một số vấn đề với hệ tiêu hóa. Cụ thể như gây đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, ợ hơi, đầy hơi, đau bụng, xuất huyết tiêu hóa ở người có tiền sử bệnh dạ dày hành tá tràng…

PGS.TS.Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành - chia sẻ với phóng viên báo Người đưa tin trong quá trình khám chữa bệnh, bản thân ông từng gặp một số ca rất nặng. Cụ thể như có trường hợp bị viêm tụy cấp (do ăn quá nhiều thịt và uống rượu): bệnh nhân có các triệu chứng như đau bụng quằn quoại, ấn đau vùng thượng vị, huyết áp thấp, sốt, buồn nôn/nôn, bụng chướng…

Ngoài ra, có nhiều trường hợp phải nhập việc vì bị xuất huyết tiêu hóa. Bệnh nhân có triệu chứng như nôn ra máu, đi ngoài phân đen, đau bụng. Bên cạnh đó, vào các dịp lễ Tết, không ít trường hợp phải nhập việc vì ngộ độc thức ăn.

Chính vì thế, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành khuyến cáo, để phòng tránh những triệu chứng bệnh tiêu hóa trong những ngày Tết, bạn nên chú ý đến các vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng thức ăn sạch sẽ đề phòng chứng rối loạn tiêu hóa, tránh ăn các loại thức ăn ôi thiu, hâm lại nhiều lần, bảo quản thực phẩm đúng cách tránh bị nhiễm khuẩn.

Nghiện đồ chiên rán - Nguy cơ ung thư cận kề

Ngày Tết nhu cầu ăn uống của mọi nhà đều giống nhau, coi những ngày này phải "xoã", nên việc thay đổi lối sống, thói quen sinh hoạt cũng như cách chế biến thực phẩm cũng thay đổi, phần lớn là không tốt cho sức khoẻ.

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh - Giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, đại học Bách khoa Hà Nội, việc chế biến thực phẩm hàng ngày của người dân đã có nhiều điều bất cập, nhưng việc chế biến thực phẩm trong ngày Tết còn đáng bàn hơn bởi tâm lý người Việt Nam "đói ngày giỗ cha, no ba ngày Tết".

Những ngày này, hầu như gia đình nào cũng mua thực phẩm cất sẵn trong tủ lạnh để dành vào ngày Tết như xúc xích, lạp xưởng, dăm bông, khoai tây chiên...

Có những gia đình mua cả chục kg khoai tây sẵn ở siêu thị về chiên rán cho cả nhà cùng ăn vì tính tiện lợi, dễ chế biến của nó. Nhưng cách làm đó tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh về sau.

Theo PGS Thịnh, điều mà bất cứ chuyên gia thực phẩm nào cũng lo ngại, không chỉ là vấn đề bảo quản thực phẩm mà còn là vấn đề chế biến như thế nào để tốt cho sức khoẻ.

Người dân Việt nghiện đồ rán. Hầu như đủ thứ cho vào chiên rán, khiến cho bữa ăn ngày Tết ngán, gây ậm ạch cho tiêu hoá và tiềm ẩn nguy cơ mang bệnh vào người.

PGS Thịnh cho biết, với bất kể thực phẩm nào, khi chiên rán bằng dầu ăn, càng rán vàng, càng giòn càng không tốt cho sức khoẻ. Dầu ăn khi chiên rán ở nhiệt độ cao tạo ra chất độc hại vì dầu sôi ở nhiệt độ cao thì sẽ gây ra biến đổi chất.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Việt Hương, Bệnh viện K Trung ương, các nghiên cứu trên người vẫn chưa chỉ ra rõ ràng được bất cứ thành phần ăn uống nào gây ra hoặc chống lại ung thư. Nhưng thói quen nấu nướng chế biến lại có thể gây ung thư.

Tác giả: Ngọc Lê