Đậu phụ là món ăn dân dã, quen thuộc đối với người Việt. Từ một nguyên liệu này, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như đậu phụ rán, đậu phụ rim... hoặc kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để cho ra các món ăn thơm ngon.
Trong các cách chế biến, rán là phương pháp đơn giản và cho ra những miếng đậu vàng ruộm, giòn tan được nhiều người yêu thích.
Đậu rán có thể chấm với nước tương, nước mắm, mắm tôm, mắm chưng thịt... đều rất ngon. Vỏ ngoài của miếng đậu vàng óng, giòn rụm còn bên trong vẫn giữ được độ mềm, có mùi thơm của đậu tương.
Đậu rán là món quen thuộc nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách rán đậu chuẩn để đậu không bị nát, dính chảo và giữ được độ giòn lâu.
Cách rán đậu vàng giòn, không dính chảo
Nguyên liệu
Đậu phụ, muối, dầu ăn.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế đậu
Đậu phụ sau khi mua về cần rửa qua với nước để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt. Nhớ rửa nhẹ nhàng để miếng đậu không bị vỡ.
Sau khi rửa xong, bạn dùng khăn vải sạch hoặc khăn giấy thấm khô hết nước bám trên miếng đậu. Tiếp đó, hãy cắt miếng đậu thành từng miếng vừa ăn.
Việc thấm cho đậu khô nước sẽ giúp đậu không bị dính chảo, không bị bắn dầu và khi rán xong đậu sẽ giòn hơn.
Bước 2: Rán đậu
Đổ dầu vào chảo và rắc một chút muối. Sau khi cho muối, hãy chờ dầu nóng rồi mới cho đậu phụ vào rán. Cách này sẽ giúp đậu không bị nát và không dính chảo.
Sau khi cho đậu vào, bạn nên rán ở lửa vừa đến nhỏ. Nếu để lửa lớn quá, miếng đậu sẽ nhanh bị cháy.
Không nên vội vàng lật miếng đậu. Hãy để nguyên một lúc cho mặt dưới của đậu định hình và vàng giòn. Như vậy, khi lật miếng đậu cũng sẽ không bị vỡ.
Khi một mặt của đậu đã chín vàng, bạn lật mặt còn lại và rán tiếp. Khi đậu đã vàng giòn cả hai mắt thì gắp ra đĩa.
Cách rán đậu để lâu cũng không bị ỉu
Nguyên liệu
2 bìa đậu phụ to, tinh bột ngô, muối, dầu ăn.
Cách làm
Đậu phụ nên chọn những bìa được ép chặt thì khi rán sẽ giòn lâu hơn.
Bạn cũng rửa qua đậu với nước rồi dùng khăn giấy thấm khô và cắt thành miếng vừa ăn.
Đổ tinh bột ngô ra bát, trộn với một chút xíu muối.
Cho từng miếng đậu vào lăn qua hỗn hợp tinh bột ngô.
Tinh bột ngô sẽ tạo một lớp áo mỏng để đậu phụ được giòn hơn sau khi rán. Nếu không có tinh bột ngô, bạn có thể dùng tinh bột khoai tây.
Sau khi tấm bột xong, bạn có thể bắt tay vào rán đậu.
Rán đậu bằng chảo thường hoặc rán ngập đầu đều được. Tuy nhiên, việc rán ngập dầu sẽ giúp đậu chín nhanh và đều hơn.
Khi dầu trong chảo nóng lên, nhẹ nhàng thả từng miếng đậu vào chảo và rán cho các mặt vàng đều là được.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Làm sườn xào chua ngọt với công thức nước sốt "54321" siêu ngon, nàng vụng cũng làm ngon ơ
-
Rau muống ăn luộc với xào mãi cũng chán, đem làm 3 món này ngon lạ, cả nhà ai cũng mê
-
Luộc tôm không dùng 1 giọt nước, thịt giòn thơm, đỏ au, ngon ngọt xuất sắc
-
Luộc thịt đừng chỉ dùng muối và nước lã: Thêm nguyên liệu này để thịt thơm ngọt, trắng tinh, không bị khô
-
Luộc măng tươi đừng chỉ dùng nước lã, nhớ bỏ thêm 1 nguyên liệu để măng không đắng, khử sạch độc