Trong gia đình tôi nem rán là món ăn ai cũng thích, vì vậy trong tuần đây là món hầu như đều xuất hiện ít nhất đôi lần trong thực đơn. Đặc biệt vào cuối tuần nào cũng vậy, đây là món ăn được bố tôi vô cùng yêu thích, nhất là trong những ngày thời tiết mát mẻ thì hầu như tuần nào mẹ cũng chế biến thực phẩm này 1 đôi lần cho bố con tôi vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon.
Để có thể chế biến món này bạn không cần chuẩn bị cầu kỳ bởi nguyên liệu chỉ cần mua thịt lợn, trong đó có bí quyết mẹ tôi chỉ cho đó là nên chon thịt sấn vai, làm ăn sẽ ngon hơn bất cứ loại thịt nào khác. Số lượng thì bạn cần xem gia đình mình sẽ có bao nhiêu người tham gia vào bữa cơm để mua cho hợp lý.- 1 củ hành tây.
Tiếp đó bạn cần cần những nguyên liệu như 1 củ đậu, 1 củ cà rốt, hành tươi, rau mùi, tai mộc nhĩ, nấm hương, 1 quả trứng gà kèm theo đó là miến khô các loại gia vị, hạt tiêu và 1 nguyên liệu không thể thiếu là bánh đa nem.
Trước hết là thịt lợn sấn mua về băm nhỏ, hành tây thái nhỏ, cà rốt thái sợi hoặc thái hạt lựu thật bé, rồi đem mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng, bỏ chân, rửa sạch lại rồi thái sợi bé. Mang miến ngâm nước ấm cho mềm ra rồi dùng kéo cắt nhỏ. Và đem cho tất cả những nguyên liệu này được dùng để trộn với nhau làm nhân nem. Tiếp tục lấy hành lá rửa sạch, thái nhỏ phần lá hành. Nhớ là phần củ còn lại bạn đập dập, bằm nhỏ và bạn cho hành lá vào trộn cùng nguyên liệu làm nem sẽ giúp món nem ngon hơn.Với hành tây thì đem lột vỏ, thái mỏng rồi bằm nhỏ.
Sau đó, củ đậu và cà rốt đem bào sợi, lấy rau mùi thái nhỏ.Mang mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, bằm nhỏ. Miến ngâm nở, cắt ngắn vừa ăn là được.
Muốn làm nhân nem ngon, bạn mang trộn đều các loại nguyên liệu đã băm với gia vị, hạt tiêu vừa khẩu vị, chỉ như vậy là ta đã có nhân nem rán ngon.
Mẹo hay để món nem rán ngon, đó là bạn ướp nhân nem trong vòng 5-7 phút cho ngấm đều. Đập trứng vào rồi trộn đều. Nên nhớ cho một quả trứng trước, sau khi đảo đều nhân nem, nếu thấy nhân khô có thể cho thêm quả nữa, tuy nhiên không nên cho trứng quá nhiều khiến nhân bị ướt, khó quấn thành nem.
Tới bước gói nem: bạn cần pha 1 thìa giấm, 1 thìa đường với chút nước lọc dùng để nhúng bánh đa nem trước khi gói, nên biết rằng công đoạn này sẽ giúp bánh đa mềm ra, khi rán nem giúp nem giòn và vàng hơn.Sau đó trải bánh đa nem ra mặt phẳng, múc 1 thìa nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem.
Sau đó là gấp 2 mép bánh lại và cuộn kín. Quá trình này bạn không cần cuộn quá chặt tay vì nhân có độ nở, nếu cuộn chặt tay khi rán nem dễ bị bục, để rán nem cho giòn đó là bạn cần làm nóng dầu trong chảo, cho nem vào rán ngập dầu hoặc rán bằng chiều cao nửa miếng nem rồi tiến hành lật. Rán đến khi nem vàng, giòn là được.
Tác giả: Ngọc Lê
-
Làm cánh gà chiên mắm thêm thứ này vào ai ăn cũng gật gù khen ngon
-
Tuổi Nhâm Thân mạng nữ năm Mậu Tuất 2018: Tất tần tật những điều cần lưu ý
-
Mẹ bạn là nhà giáo, hãy nấu ngay những món ăn ngon, dễ chế biến này nhé
-
Mức án nào dành cho nghi phạm giết người phụ nữ ở Thái Nguyên?
-
Cách để bạn có thể pha mọi loại nước chấm đều ngon ai cũng tấm tắc khen