Trứng rán (trứng chiên) là món ăn đơn giản nhưng được rất nhiều người yêu thich. Bạn có thể dùng trứng chiên để ăn cùng cơm, xôi hay bánh mì đều ngon. Đa số mọi người đều cho rằng rán trứng rất dễ. Tuy nhiên, để có một đĩa trứng mềm xốp, vàng ruộm, thơm ngậy lại là điều mà không phải ai cũng biết.
Nếu biết những mẹo rán trứng ngon dưới đây, món trứng rán của bạn sẽ có sự thay đổi lớn.
- Chọn trứng gà tươi ngon
Trứng gà tươi ngon thì phần vỏ thường có lớp phấn mỏng, sờ vào thấy hơi ram ráp. Cầm trứng trên tay thấy chắc và nặng.
Nếu bảo quản trứng trong tủ lạnh, trước khi đem chế biến món ăn, bạn nên để trứng ra bên ngoài cho trứng trở về nhiệt độ phòng.
Khi đập trứng, nên đập từng quả vào một bát nhỏ trước rồi mới đổ sang bát lớn hơn để tránh tình trạng gặp phải một quả trứng hỏng làm hỏng cả mẻ trứng.
- Thêm rượu vào trứng
Để khử mùi tanh của trứng, bạn có thể thêm 1/4 thìa cà phê rượu trắng hoặc rượu mirin (một loại rượu gạo của Nhật) hoặc dùng rượu nấu ăn. Rượu sẽ giúp trứng xốp hơn, thơm hơn, không còn mùi tanh.
- Thêm nước ấm vào trứng
Thêm khoảng 1 thìa cà phê nước ấm sẽ giúp trứng mềm mọng, không khi khô cứng. Lưu ý, chỉ dùng nước ấm, không dùng nước nóng khiến trứng bị đông đặc, không được mịn, không đạt được mục đích làm trứng mềm ẩm khi rán.
- Thêm một chút bơ hoặc dầu ăn
Để trứng mềm mượt, không khô khi đểu lâu, bạn có thể thêm một chút dầu ăn hoặc một chút bơ tan chảy vào đánh cùng trứng. Dùng bơ sẽ giúp trứng có mùi thơm béo ngậy hơn.
Tương tự, khi rán trứng, ngoài phần dầu, bạn có thể cho thêm một mẩu bơ nhỏ để trứng được thơm hơn.
- Thêm tinh bột
Bạn có thể lấy một chút bột năng hoặc bột ngô, hòa với nước rồi đổ vào bát đánh cùng trứng. Tinh bột sẽ giúp trứng bông mềm, xốp mịn và giảm bớt vị tanh của trứng.
- Thêm các loại nguyên liệu khác
Để trứng thơm ngon, giảm độ tanh, đa số mọi người sẽ cho hành lá cắt nhỏ vào đánh cùng trứng. Ngoài ra, bạn có thể thay hành lá bằng hẹ cũng rất thơm ngon, tốt cho sức khỏe.
Muốn món trứng hấp dẫn và có hương vị khác biệt, bạn có thể thêm hành tây, cà rốt, ớt chuông, nấm (các nguyên liệu này cần thái nhỏ trước khi cho vào trứng) hoặc thêm thịt băm, tôm... Sự kết hợp giữa các nguyên liệu sẽ giúp món trứng rán trở nên đặc sắc, lạ miệng.
- Các loại gia vị sử dụng cho món trứng rán
Khi đánh trứng, bạn có thể nêm một chút muối hoặc mắm, hạt tiêu để trứng được thơm ngon, đậm đà.
- Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp khi rán
Khi rán trứng, bạn cần chờ cho dầu nóng rồi mới đổ trứng vào chảo. Để nhiệt độ ở mức vừa để trứng chín đều, không bị cháy xem. Lửa lớn sẽ khiến mặt dưới của trứng chín nhanh hơn, dễ cháy còn mặt trên chưa chín.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Mẹo rán nem vỏ vàng ươm, giòn rụm, không bục, để lâu không bị ỉu
-
Mẹo nướng khoai lang chảy nhiều mật, thơm ngon, ngọt lịm
-
Nấu xôi cốm Hà Nội cần có nguyên liệu gì?
-
Lỡ mua phải con vịt già, đem luộc cùng thứ này, thịt mềm mọng, không hôi
-
Làm thế nào để chả lá lốt rán lên không bị thâm đen? Dùng ngay mẹo này để miếng chả xanh mướt