Rang đậu xanh lên rồi đun nước uống, vừa mờ sạm nám lại mang đến 7 lợi ích sức khỏe

( PHUNUTODAY ) - Đậu xanh thường dùng để làm nguyên liệu trong các món xôi, chè, bánh,… Nếu muốn dùng đậu xanh để cải thiện sức khỏe tốt nhất, bạn có thể rang đậu xanh lên rồi đun lấy nước uống.

Chữa trị cảm nắng

Nước đậu xanh rang có vị nhạt nhưng có hương thơm nhẹ rất hấp dẫn. Uống nước đậu xanh rang giúp chữa trị cảm nắng hiệu quả.

Bên cạnh đó, uống nước đậu xanh rang cũng giúp chữa đau đầu, chữa trị say nắng, cảm nắng, ngất xỉu đột ngột,…

Ngăn ngừa cao huyết áp

Huyết áp cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Uống nước đậu xanh rang có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này do hàm lượng kali, magie và chất xơ có trong đậu xanh có tác dụng làm giảm huyết áp.

Giảm mức cholesterol

Cholesterol cao cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu xanh rang có thể làm giảm cholesterol mật độ thấp hoặc cholesterol xấu. Hiệu ứng này có được là nhờ các chất chống ô xy hóa mạnh mẽ có trong đậu xanh.

Nước đậu xanh rang mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Chữa bệnh gút

Nước đậu xanh có công dụng giải nhiệt, thanh độc cho cơ thể và giảm đi triệu chứng bị sưng phù ở tay, chân ở người mắc bệnh gút.

Những ai đang mắc căn bệnh này chỉ cần uống nước đậu xanh mỗi ngày sẽ giảm được triệu chứng do bệnh gây ra. Dùng đều đặn trong vòng 1 tháng sẽ thấy được công hiệu nó mang đến vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra người mắc bệnh gút có thể chế biến cháo đậu xanh, bánh đậu xanh, chè đậu xanh để ăn cho đỡ ngán.

Ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa

Đậu xanh là nguồn cung cấp chất xơ và tinh bột kháng là loại tinh bột không bị phân hủy, hấp thu hoàn toàn khi đi qua ruột non nên giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa hiệu quả.

Bên cạnh đó, đậu xanh có chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan giúp thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên bằng cách tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua ruột.

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Nước đậu xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hiệu quả. Vỏ của hạt đậu xanh có chứa nhiều hoạt chất nhóm flavonoid có tác dụng ức chế được sự phát triển của những tế bào ung thư. Đặc biệt có thể phòng nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt. Phụ nữ vì vậy nên uống nước đậu xanh rang để chăm sóc sức khỏe của mình.

Bên cạnh đó, đậu xanh có hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp ngăn ngừa được tình trạng mắc bệnh ung thư dạ dày.

Ngăn ngừa tiểu đường

Nhờ vào thành phần dinh dưỡng có trong đậu xanh nên nước đậu xanh rang có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tiểu đường và các vấn đề về insulin khác. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ, protein và chất chống ô xy hóa phong phú có thể làm giảm lượng đường trong máu và giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn.

Tác giả: Trần Thu Thủy