Theo dõi sốt, ho chưa đủ: 8 triệu chứng phát ban có thể là dấu hiệu đã mắc Covid-19

21:47, Thứ bảy 04/09/2021

( PHUNUTODAY ) - Mặc dù sốt, ho là 2 trong những biểu hiện đặc trưng của Covid-19. Tuy nhiên, các chuyên gia đã cảnh báo thêm 8 triệu chứng phát ban cũng cần lưu ý.

Theo cảnh báo của Bộ Y tế, bất kỳ người dân nào có biểu hiện như sốt, ho, khó thở, đau họng... cần liên hệ ngay với trạm y tế phường/xã để được hướng dẫn và làm xét nghiệm Covid-19. Có thể thấy, đây là những biểu hiện phổ biến nhất của Covid-19. Tuy nhiên mới đây, các nhà khoa học đã chỉ ra những một số biểu hiện khác cũng đáng lưu tâm.

15

Ngón tay, ngón chân Covid-19

Hiệp hội Bác sĩ Da liễu Anh chỉ ra, người mắc Covid-19 có những biểu hiện rất rõ trên ngón chân, tay.

Đây giống như hiện tượng bị cước tay, chân xuất hiện khi trời lạnh. Các ngón tay và ngón chân thường bị đau, nhưng không ngứa. Khi phát ban lành, các lớp da trên cùng có thể bong ra khỏi vùng sưng đỏ và để lại các lớp vảy.

Chàm ở cổ và ngực

Loại phát ban này có màu hồng, xuất hiện trên cổ và phần ngực tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và gây ngứa ngáy. Theo Tiến sĩ Bataille, bệnh nhân không nhất thiết phải có tiền sử bị bệnh chàm thì loại phát ban này mới phát triển, nó có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong hoặc sau khi nhiễm trùng và thường kéo dài trong một khoảng thời gian dài.

18

Phát ban ở miệng

Khi bị phát ban ở miệng, môi của người bệnh có thể cảm thấy đau. Khi phát ban thuyên giảm, môi có thể trở nên khô và đóng vảy. BAD báo cáo rằng triệu chứng đau nhức bên trong miệng cũng có thể xảy ra.

Phát ban dạng sẩn và mụn nước

Các phát ban này xảy ra xung quanh các tổn thương sẩn như mụn rắn hoặc mụn nước. Phát ban dạng sẩn & mụn nước có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, nhưng nó thường phát triển ở khuỷu tay, đầu gối, mu bàn tay và bàn chân, không dễ nhận biết và gây ngứa ngáy.

Ở bệnh nhân COVID-19, phát ban dạng sẩn và mụn nước có thể tồn tại lâu sau khi giai đoạn lây nhiễm kết thúc và cũng có thể xuất hiện nhiều tuần sau khi bắt đầu viêm nhiễm.

16

Bệnh vảy phấn hồng

Theo Mayo Clinic, bệnh vảy phấn hồng thường bắt đầu như một đốm tròn hoặc hình bầu dục lớn trên ngực, bụng hoặc lưng, với hình dạng giống như những cành cây thông rũ xuống. Bệnh này có thể kéo dài đến vài tháng.

Phát ban dạng xuất huyết hoặc Viêm tiểu mạch máu dưới da

Phát ban xuất huyết là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự đổi màu đỏ tía của da do xuất huyết vào da. Vì vậy, "purpuric" là tính từ được dùng để mô tả loại phát ban này. "Vasculitic" có liên quan đến các mạch máu. Các vết phát ban này biểu hiện dưới dạng nhiều nốt đỏ đậm hoặc đỏ tía và có thể gây ra các mảng giống như vết bầm tím. Theo BAD, "những đốm và mảng này là do tổn thương ở các mạch máu nhỏ trên bề mặt với máu chảy vào da."

Mề đay

Nổi mề đay (mày đay) cũng có thể là một dấu hiệu của COVID-19. Phát ban này xuất hiện đột ngột và kéo, gây ngứa dữ dội. Nó có thể xuất hiện bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, kể cả mặt.

BAD báo cáo: “Phát ban có thể xuất hiện khá sớm khi bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 nhưng cũng có thể tồn tại rất lâu sau khi họ khỏi bệnh”.

17

Phát ban do virus

Bác sĩ da liễu Mona Gohara tại Connecticut, Hoa Kỳ chia sẻ: “Loại phát ban này có thể do nhiều loại virus khác nhau gây ra và sẽ lan rộng trên da bạn.” Đây là một dạng phát ban có dạng đối xứng với nhiều nốt sưng đỏ trên cơ thể, đi đôi với các triệu chứng khác như sốt và ho, tồn tại trong một thời gian dài, thậm chí là vĩnh viễn.

Nhưng theo báo cáo của Health, với bệnh nhân bị COVID-19, phát ban biểu hiện dưới dạng những chấm nhỏ màu tím, đỏ hoặc nâu, dễ nhầm với vết bầm tím dưới da, chúng sẽ biến mất sau khi khỏi bệnh.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo