Rau mùi là một loại rau gia vị rất phổ biến trong gian bếp của mỗi gia đình. Chúng có mùi thơm rất đặc trưng và có thể dùng trong nhiều món ăn khác nhau như bún, phở, cháo, nộm, gỏi,…
Ngoài mùi thơm đặc trưng, rau mùi còn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Theo nghiên cứu, rau mùi chứa nhiều vitamin cùng khoáng chất thiết yếu. Nhất là hàm lượng vitamin C trong rau mùi cực kỳ cao, hơn hẳn với rau thông thường. Ngoài ra, rau mùi còn có lượng carotene gấp 10 lần cà chua, ăn đều giúp kiện tỳ, khai vị.
Giá của rau mùi khác nhau tùy từng thời điểm. Lúc rau rẻ bạn có thể mua nhiều về cất tủ lạnh dùng dần. Nhưng nếu bảo quản sai cách sẽ khiến rau hỏng sau 2-3 ngày, hương vị kém ngon.
Hướng dẫn chọn mua rau mùi
Khi mua rau mùi bạn nên chú ý chọn rau mùi tươi, mới thu hoạch để đảm bảo chất lượng cho loại rau gia vị này.
Rễ
Muốn biết rau mùi tươi ngon hay không bạn cần quan sát phần rễ. Cây có rễ vàng thường là do thiếu chất dinh dưỡng. Vì vậy bạn nên mua những mớ rau mùi có rễ ngả màu xanh nhạt, màu rễ càng đậm thì mùi vị càng thơm ngon.
Thân rau
Bạn dùng tay thử bẻ phần thân rau. Rau mùi ngon thì phần thân sẽ giòn, nhiều nước. Bạn quan sát thấy thân héo thì rau mùi đã để lâu, không giữ được vị tươi ngon.
Lá rau
Rau mùi bình thường sẽ có lá màu xanh. Nếu thấy lá rau xanh nhạt hơi ngả vàng thì không nên mua. Vì rau mùi rất nhanh hỏng, chất dinh dưỡng không có nhiều, mùi vị không ngon lại ảnh hưởng tới sức khỏe.
Cách bảo quản rau mùi
Sơ chế
- Sau khi mua rau mùi về bạn cắt bỏ phần lá úa, chỉ giữ lại rễ và các lá tươi, xanh. Bạn lưu ý phải giữ nguyên phần gốc của rau mùi vì như vậy mới có thể kéo dài thời gian bảo quản.
- Bạn rửa rau khoảng 2-3 lần cho sạch rồi vớt ra để ráo nước.
- Ngâm rau mùi trong nước có pha 1 thìa baking soda, 1 thìa muối trong thời gian 20 phút. Cách này giúp loại bỏ hết phần trứng côn trùng, thuốc trừ sâu còn dư lại hiệu quả.
- Khi đã ngâm đủ thời gian, bạn vớt rau ra xả lại với nước sạch rồi để vào chỗ thoáng mát cho rao. Bạn lưu ý muốn rau mùi giữ được lâu thì không được để cho rau dính nước.
Bảo quản rau mùi
Sau khi làm sạch rau mùi bạn có thể áp dụng 1 trong 4 cách bảo quản rau mùi đơn giản dưới đây:
- Dùng túi nilon
Bạn lấy rau mùi đã rửa sạch cho vào túi nilon to rồi buộc chặt miệng túi lại. Cất rau trong ngăn đông tủ lạnh. Cách này giữ cho rau tươi trong vòng 3 tháng.
- Thủy canh
Bạn cho nước sạch vào cốc rồi bỏ thêm vào đây 1 thìa đường. Sau đó, đặt rau mùi vào sao cho gốc và rễ của rau ngập trong nước. Đường là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng giúp rau tươi lâu. Bạn nhớ thường xuyên thay nước. Làm như vậy có thể giữ tươi cho rau mùi tối thiểu là 3 tháng.
- Màng bọc thực phẩm
Bạn đặt rau mùi đã được làm sạch lên màng bọc thực phẩm. Bọc kỹ rau lại nhưng không nên quấn chặt quá nếu không rau sẽ rất dễ thối. Bọc kín xong bạn cho rau mùi vào tủ lạnh. Cách này giúp rau tươi nguyên trong vòng 6 tháng.
- Túi zip
Bạn cắt nhỏ rau mùi thành từng đoạn vừa ăn rồi cho vào túi zip. Sau đó đóng kín miệng túi lại và bỏ vào ngăn đông của tủ lạnh. Với cách này rau mùi không bị úa, thối, để cả năm vẫn không hỏng. Cách này giúp bảo quản rau mùi lâu nhất.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Một thứ rau gia vị quen thuộc, tưởng chỉ tô điểm cho món ăn hóa ra còn đem lại rất nhiều lợi ích
-
Rau mùi mua về nhanh thối hỏng: Làm theo cách này để 3 tháng rau vẫn tươi, nấu gì cũng ngon
-
Trồng 4 loại rau trên ban công, nửa tháng là rau lớn đầy chậu, cả nhà ăn không hết
-
Rau mùi mua về nhanh thối, hỏng: Làm thêm bước này để nửa năm rau mùi vẫn tươi ngon, xanh mơn mởn
-
Trồng khóm mùi tàu trong nhà như có thêm ‘tủ thuốc quý’ hỗ trợ điều trị bệnh