Rau muống rất tốt nhưng khi ăn hãy nhớ 2 điều cấm kỵ này kẻo mang bệnh vào người

( PHUNUTODAY ) - Mặc dù rau muống chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn cũng nên tránh hai điều này.

Mùa hè oi nóng, chỉ cần một đĩa rau muống luộc cùng nước canh dầm sấu cũng đủ trôi cơm. Rau muống có giá thành rẻ và nhiều chất dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Mặc dù rau muống chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn cũng nên tránh hai điều này.

Những cấm kỵ khi ăn rau muống

Thứ nhất, không ăn rau muống sống, chưa chín kỹ. Rau muống thường được trồng nơi nước nông, dễ bị nhiễm giun sán nên trước khi ăn cần nấu chín hẳn. Các món nộm, gỏi... rau muống tuy ngon nhưng không nên ăn để tránh nguy cơ nhiễm giun sán.

Thứ hai, tránh tiêu thụ rau muống nếu bạn đang sử dụng thuốc chống đông máu vì nó có thể gây tương tác thuốc.

Gợi ý cách luộc rau muống xanh, giòn, ngon như nhà hàng

+ Nguyên liệu chuẩn bị

- Rau muống

- Muối, bột ngọt. Chanh, ớt

+ Chọn rau muống ngon

Muốn học cách luộc rau muống xanh và giòn trước tiên bạn phải chọn đúng loại rau muống ngon. Khi chọn mua rau muống bạn lưu ý một số điểm dưới đây:

- Không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường.

- Ngoài ra, đối với những loại rau lá màu xanh sẫm, khi tươi bẻ thấy quá giòn, nhìn từ xa mặt trên của lá rất bóng và mướt thì cùng không nên mua vì rau này dùng quá nhiều phân bón lá hoặc đạm quá nhiều. Rau này khi luộc, nước rau khi nóng có màu xanh nhạt, khi nước nguội thì lập tức biến thành màu xanh đen và có kết tủa đen.

+ Rửa rau muống đúng cách

- Trong quá trình nhặt rau muống, khi thấy những sợi màu trắng bám ở thân thì bạn nên loại bỏ bởi vì có thể đây là nơi trú ngụ của những chất bẩn, ký sinh trùng dưới nước.

- Trước khi luộc bạn cần phải rửa rau thật sạch, bạn nên cầm từng cọng rau rửa dưới vòi nước chảy từ cao xuống, lưu ý rửa cả bên trong ống rau. Sau khi rửa từng cọng xong, nên gom nhiều cọng thành nhóm rồi rửa dưới dòng nước. Rửa càng nhiều nước sẽ sạch nhưng động tác rửa cũng cần dứt khoát, liên tục, không nên sợ rau bị dập mà rửa qua loa.

- Để đảm bảo an toàn vệ sinh hơn bạn nên ngâm rau đã ngắt từ 10-15 phút vào nước muối loãng sau đó rửa sạch, hoặc bạn cũng có thể ngâm trong nước vo gạo cũng là cách làm sạch rau hiệu quả.

- Nếu kỹ hơn, sau khi rửa để ráo nước, bạn cho rau muống vào túi bảo quản, đặt trong ngăn mát tủ lạnh tốt nhất từ 1 đến 2 ngày mới ăn. Điều này sẽ giúp cho rau muống phân hủy bớt các loại chất độc hại hoặc hóa chất thuốc trừ sâu được phun trong quá trình trồng.

Chú ý, khi rửa rau muống nếu thấy bong bóng nổi lên quá nhiều thì cũng không nên dùng vì có nguy cơ rau bị nhiễm hóa chất nước rửa bát cao.

+ Luộc rau muống

- Sau khi cho rau muống vào nồi nước đang sôi, để rau muống không bị đen thì nhớ đậy vung nồi chờ cho nước sôi trở lại rồi lật rau và lấy đũa dìm rau xuống nước, cứ thực hiện như vậy cho đến khi rau chín.

- Cách luộc rau muống xanh và giòn phụ thuộc nhiều vào thời gian luộc: theo kinh nghiệm nếu bạn muốn ăn rau giòn thì nên luộc trong khoảng tầm 3 phút để rau vừa chín tới, còn nếu bạn muốn ăn rau mềm thì luộc trong 5 phút là được.

- Trong quá trình luộc đợi rau chín, bạn chuẩn bị khoảng 1 lít nước sôi để nguội chế vào thau con hoặc xoang sạch khác, ngay sau khi vớt rau ra bạn thả luôn vào nước lạnh, dùng đũa khuấy đều để rau ngập hoàn toàn trong nước, sau khi rau hạ nhiệt thì vớt rau ra rổ để ráo nước.

- Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột không chỉ giúp cho rau có màu xanh đẹp mắt mà còn giữ lại phần nào vitamin có trong rau. Bí quyết luộc rau muống này đơn giản, dễ thực hiện và khi thưởng thức thì đảm bảo sẽ khiến bạn mê ngay, vì rau rất giòn, xanh và thơm nữa nhé.

- Còn nước rau muống để không lãng phí, khi nước rau nguội bạn có thể pha thêm chút bột ngọt và vắt ít chanh thì có thể làm nước canh. Nước mắm, chanh ớt hoặc nước tương sẽ là nước chấm thích hợp cho món rau muống luộc này.

Tác giả: Vũ Thêm