Sau bữa cơm hằng ngày cứ ăn 1 quả này để lọc sạch phổi, thải độc nhanh mà vô cùng đơn giản

( PHUNUTODAY ) - Cùng xem những trái cây có tác dụng thanh lọc phổi và thải độc cơ thể nên ăn sau bữa ăn ngay trong bài viết này:

Quả la hán

Quả la hán có nhiều tên gọi khác nhau, ví dụ như mướp đắng giả, dưa dẹt với hình dáng tròn, mỏng và nhẹ, quả to nhưng tròn xốp và giòn khi phơi khô.

Sau các bữa ăn, nếu bạn uống một cốc trà la hán sẽ có tác dụng làm sạch nhiệt và vệ sinh tốt vùng hầu họng, điều trị bệnh ho gà, ho do nhiệt phổi, viêm họng, khô miệng và các triệu chứng khác.

Đây cũng là một thức uống sức khỏe lý tưởng cho các nhóm người làm nghề diễn viên và giáo viên.

Khế

Khế là loại trái cây phổ biến ở khu vực châu Á, ở Việt Nam được trồng nhiều ở hầu hết các địa phương. Theo quan niệm Đông y, khế được xem là trái cây có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân (dịch, nước trong cơ thể) lợi tiểu, giải độc.

Khi bị ho do gió, đau răng và lở miệng, bạn có thể sẽ nhanh chóng làm giảm nhẹ hoặc hỗ trợ điều trị bệnh có kết quả tốt bằng cách ăn một ít khế.

Sau bữa ăn, nếu ăn một quả khế sẽ giúp bạn cảm thấy mát mẻ, tỉnh táo, phấn chấn tinh thần và thải độc phổi tốt.

Quả sung

Quả sung được Trung y đánh giá cao nhờ những hàm lượng dinh dưỡng tốt và đặc biệt đối với sức khỏe. Ngoài việc ăn sung tươi trực tiếp, mọi người có thể chế biến quả này thành các món ăn khác, làm quả sung khô hoặc kẹo trái cây, thực phẩm đóng hộp…

Cả quả sung tươi và khô đều có thể được sử dụng làm thuốc rất tốt. Khi cổ họng bị sưng, ăn một ít sẽ giảm đau và nhanh chóng hồi phục.

Khi phổi nóng và giọng nói có triệu chứng khàn khàn, có một bài thuốc đơn giản bạn có thể thử đó là dùng đường cát nấu nước cùng với quả sung rồi uống có thể đóng vai trò loại bỏ nóng nhiệt trong cơ thể, từ đó giảm chứng đau cổ họng và mất giọng.

Quả tì xoa (sơn trà)

Sơn trà có chức năng làm ẩm phổi, làm dịu cơn khát và hạ khí, dịu tâm trạng. Ăn một vài quả sơn trà có thể điều trị chứng đau ở phổi, nôn mửa ra máu và chứng khát nước, háo nước. Lá sơn trà thường được sử dụng làm nguyên liệu trong các bài thuốc từ dược liệu của các thầy thuốc Đông y Trung Quốc.

Sơn trà có thể chế biến thành các loại cao, kẹo, tinh dầu, thuốc làm giảm chứng sưng viêm giống như dầu gió. Các sản phẩm chế biến từ sơn trà còn được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh liên quan đến ho nhiều do nóng nhiệt trong phổi.

Ăn một ít sơn trà hàng ngày có tác dụng hỗ trợ tốt trong việc chăm sóc phổi, thanh lọc cơ thể.

Trên đây là gợi ý về những loại quả có thể giúp bạn thanh lọc phổi một cách hiệu quả, hãy sớm bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bạn.

Ngoài ra, để tăng cường sức khỏe cho phổi, bạn nên ăn những loại thực phẩm dưới đây.

Trái cây và rau củ màu cam

Đu đủ, bí ngô và cam chứa nhiều chất chống oxy hóa thân thiện với phổi như vitamin C, có khả năng chống nhiễm trùng và giảm viêm.

Tỏi

Thực phẩm này chứa flavonoid kích thích sản xuất glutathione, giúp loại bỏ độc tố và các chất gây ung thư, nhằm giúp phổi hoạt động tốt hơn. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn 3 tép tỏi sống với tần suất hai lần/tuần ít có nguy cơ mắc ung thư phổi hơn.

Gừng

Gừng có đặc tính kháng viêm có thể làm giảm viêm trong cơ thể, giải độc phổi và thúc đẩy việc loại bỏ các chất ô nhiễm từ phổi. Gia vị này cũng làm giảm tắc nghẽn và cải thiện lưu thông đến phổi, do đó tăng cường sức khỏe phổi.

Súp lơ

Loại rau họ cải này chứa nhiều vitamin C, folate, carotenoids và phytochemical chống lại các yếu tố gây hại trong phổi. Súp lơ có một hợp chất hoạt tính gọi là L-sulforaphane, giúp các tế bào chuyển sang các gen chống viêm để ngăn ngừa các bệnh hô hấp.

Trà xanh

Nhờ chứa chất chống oxy hóa, trà xanh giúp làm dịu cơ thể, giảm viêm và chữa bệnh tốt hơn. Chất chống oxy hóa trong trà xanh hoạt động như một thuốc kháng histamin tự nhiên, làm chậm sự giải phóng histamine gây ra các triệu chứng dị ứng.

Tác giả: Mộc