Sau tuổi 45, phụ nữ ăn nhiều những thực phẩm này giúp cân bằng nội tiết, giảm nguy cơ mắc bệnh

( PHUNUTODAY ) - Phụ nữ bước vào độ tuổi mãn kinh có thể gặp các vấn đề như bốc hỏa, ngủ kém, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình trao đổi chất và mật độ xương.

Bước vào giai đoạn mãn kinh, phụ nữ cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh về mỡ máu, tiểu đường, tim mạch,… Chính vì vậy mà phụ nữ ở độ tuổi này nên chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn của mình. Một chế độ ăn khoa học sẽ giúp giảm các triệu chứng khó chịu và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Rau xanh và trái cây tươi

Đây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh. Bên cạnh đó, rau xanh và trái cây tươi cũng là nguồn cung cấp chất xơ, chất chống oxy hóa giúp giảm cân, ngăn ngừa lão hóa, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hạt lanh

Hạt lanh và dầu hạt lanh có thể giúp một số phụ nữ có các triệu chứng mãn kinh nhẹ. Thực phẩm này cung cấp lignans tốt – hoạt chất chống oxy hóa do quá trình lão hóa gây ra, có xu hướng cân bằng nội tiết tố nữ.

Thực phẩm giàu sắt

Sắt tham gia cấu tạo hồng cầu. Ăn những thức ăn giàu sắt như: thịt nạc đỏ, thịt gia cầm, cá, trứng, rau xanh, các loại đậu, ngũ cốc sẽ giúp đảm bảo nhu cầu sắt hàng ngày. Ăn nhiều rau xanh cung cấp nhiều vitamin C để tăng hấp thu sắt.

Thực phẩm giàu canxi

Khi nồng độ hormone giảm sau khi mãn kinh, mất xương có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Đối với phụ nữ dưới 51 tuổi cần 1.000 miligam canxi mỗi ngày còn phụ nữ trên 51 tuổi cần 1.200 miligam canxi mỗi ngày.

Vì vậy trong chế độ ăn phụ nữ mãn kinh nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu canxi.

Các loại cá

Ăn nhiều cá, đặc biệt là các loại cá chứa hàm lượng các axit béo như omega 3, 6, 9 như cá hồi không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp bổ sung nội tiết tố nữ. Để giảm thiểu những triệu chứng của tuổi tiền mãn kinh, nên bổ sung 2 bữa cá mỗi tuần.

Thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe của xương. Không có vitamin D cơ thể không thể hấp thu canxi. Đa phần người lớn cần 600IU mỗi ngày, từ 71 tuổi trở lên cần 800IU mỗi ngày.

Những loại thực phẩm giàu vitamin D gồm có cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ đóng hộp, hàu, tôm, lòng đỏ trứng, nấm,…

Các loại đậu

Các loại đậu, đặc biệt là đậu nành rất tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh vì đậu nành chứa hàm lượng estrogen rất cao. Bạn có thể ăn đậu nành hoặc các chế phẩm từ đậu nành như đậu phụ, tào phớ, sữa đậu nành, giá đỗ và các loại rau mầm khác hàng ngày để cải thiện sức khỏe.

Trong đậu nành có chứa chất isoflavon làm tăng hormone, giúp chống lão hóa, ngăn ngừa u xơ tử cung, ung thư vú. Phụ nữ thường xuyên bị rối loạn nội tiết, chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh có thể thường xuyên sử dụng đậu nành để cải thiện tình trạng này, lấy lại sự cân bằng nội tiết.

Tác giả: Trần Thu Thủy